Du lịch

Khám phá những đường biên giới lãnh thổ cực hẹp

ReadzoLiệu bạn có tin rằng, biên giới của hai quốc gia chỉ đơn thuần là một bước chân và nó gần tới mức, người dân hai nước có thể gặp nhau trong nháy mắt?

Butterfyly

Butterfyly

10/08/2015

3983 Đã xem

Biên giới là thuật ngữ được dùng để ám chỉ đường phân định lãnh thổ giữa hai quốc gia hoặc hai khu vực. Thường hai quốc gia sẽ được ngăn cách nhau bởi sông, núi, hồ hoặc các quãng đường rất dài. Tuy nhiên, trên thực tế, có những đường biên cực hẹp mà chắc chắn bài viết này có thể gây sốc bạn.

 

1. Baarle-Nassau-Baarle-Hertog

Baarle Nassau là một khu đô thị ở Hà Lan (The Netherlands) và Baarle Hertog cũng là một khu đô thị, nhưng thuộc địa phận của Bỉ. Tuy nhiên, hai địa điểm lại rất gần nhau và khoảng cách giữa chúng là một bước chân!

 

 

2. Spain-Morocco

Ceuta là một thành phố tự trị của Tây Ban Nha và nó nằm trên phần đất tách khỏi nước này được bao quanh bởi Morocco. Một cách chính xác, phần lãnh thổ của Ceuta chính là ranh giới của Địa Trung hải và Đại Tây Dương. Vì lý do này mà Morocco từng tuyên bố rằng cả Ceuta và các hòn đảo trên Địa Trung hải là phần đất của mình. Ngay sau sự kiện này, Tây Ban Nha đã buộc phải xây dựng một bức tường cao 3 mét nhằm "củng cố" lại biên giới cho Ceuta.  

 

 

3. Bir Tawil 

Bir Tawil là một vùng đất không hề thuộc bất kỳ quốc gia nào. Khu vực này kéo dài 794 dặm và nằm giữa Ai Cập và Sudan. Vào năm 1902, Anh đã tạo ra một đường biên giới mới, khác so với đường biên được hình thành vào năm 2899, dẫn tới sự hình thành của hai thị trấn Bir Tawil và Halaib. Điều lạ lùng là Halaib sở hữu rất nhiều tài nguyên trong khi Bil Tawil lại rất nghèo nàn, hầu như không hề có bất cứ nguồn lực nào có giá trị. 

 

 

4. Mount Everest - Nepal và Trung Quốc

Biên giới của Nepal và Trung Quốc "xuyên qua" đỉnh Everest. Đây chính là lý do khiến đường biên này cao nhất thế giới!

 

 

5.  Columbia - Biên giới đá

Quận của Columbia (màu đỏ) là một viên kim cương bị tách ra khỏi Maryland. Vì hình dạng và kích thước khác thường mà ranh giới này có nhiều điểm rất độc đáo: được hình thành từ 100 viên đá cuội ghép lại với nhau và đến nay một vài trong số chúng đã bị "lấy cắp".

 

 

6. Derby Line, Vermont - Biên giới Mỹ và Canada

Đường biên giới này xuyên thẳng qua rất nhiều ngôi nhà và khu vực khác nhau. Derby Line được ví như một bữa ăn được nấu trên một đất nước nhưng sau đó lại được ăn ở một nước khác. Với nỗ lực thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước, một nhà hát đã được xây dựng ngay trên đường biên này. 

 

 

7. KochBihar - Ấn Độ và Bangladesh

KochBihar là một đường biên rất phức tạp mà đến nay vẫn chưa có một tài liệu nào ghi chép chính xác về ranh giới ngăn cách thực giữa Ấn Độ và Bangladesh.

 

 

8. Khu phi quân sự Hàn Quốc - Đường biên giới màu xanh

Khu phi quân sự Hàn Quốc là một đường biên giới được quản lý rất chặt chẽ, ngăn cách Hàn Quốc và Triều Tiên. Hầu như không một ai có thể di chuyển qua đường biên giới này. Và một điều đặc biệt là khu vực này có rất nhiều loài động vật hoang dã và thực vật trú ngụ. 

 

 

9. Sông Taumen - Nga, Trung Quốc và Triều Tiên

Dòng song Taumen chảy qua hai nước Nga và Triều Tiên, nhưng trên thực tế là 3 nước, bao gồm cảTrung Quốc. Lý do là bởi vì nếu bạn bắt đầu đi bộ ở Bắc Triều Tiên và đi lên phía Bắc khoảng 3 dặm, bạn sẽ đi qua cả Trung Quốc và cuối cùng dừng chân tại Nga. 

 

 

10. The Diomedes

Diomedes là hai hòn đảo nằm trên eo biển Bering. Hòn đảo Diomede bé nằm trên nước Mỹ và là ngôi nhà của một vùng đất 146 người. Còn Diomede lớn lại thuộc Nga và không hề có con người sinh sống. Hai hòn đảo chỉ cách nhau 4 km và Đường đổi ngày quốc tế (International Date Line) đều đi qua "cặp đôi" này. Chính vì vậy, nếu bạn đang ở Diomede nhỏ và nhìn ra eo biển Bering, bạn sẽ "thấy" ngày mai. Và điều thú vị hơn nữa là khi ở Diomede nhỏ là 9 tối thứ 7 thì ở Diomede lớn là 6 giờ sáng!

 

 

Xem thêm các bài viết Khám phá thế giới để biết thêm nhiều kiến thức thú vị hơn nữa nhé bạn!

Theo Wittyfeed

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Khám phá những đường biên giới lãnh thổ cực hẹp

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính