Sức Khỏe

Vì sao phải bổ sung chất xơ?

ReadzoTrong các bữa ăn hằng ngày nên bổ sung thêm nhiều chất xơ để tốt cho sức khỏe

Nguyễn Yến

Nguyễn Yến

12/08/2015

375 Đã xem

Những thực phẩm giàu chất xơ rất tốt cho sức khỏe, từ điều tiết lượng đường trong máu cho tới giảm nguy cơ bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì,ung thư vú, ung thư đại tràng và rối loạn tiêu hóa (trào ngược, loét tá tràng, viêm túi thừa,…) hay có thể hỗ trợ giảm cân. Ngoài ra, chất xơ còn có thể điều hòa gan và ruột trong cơ thể, giúp làm sạch các chất thải trong máu.

Không phải mọi chất xơ đều giống nhau. Người ta chia làm 2 loại: không hòa tan và hòa tan. Cả 2 đều giúp đẩy những chất thải trong cơ thể ra bên ngoài thông qua những cách khác nhau.

 

Chất xơ không hòa tan là phần kết cấu cứng của thực vật, như vỏ cám của lúa hay vỏ của các loại rau và trái cây. Chúng giúp làm mềm phân, kích thích ruột tăng co bóp và chống táo bón. Ngoài ra, chúng còn làm giảm áp lực trong ruột bằng cách kích thích nhu động ruột nhanh hơn làm cho thức ăn đi qua ruột nhanh hơn, do vậy làm giảm thời gian những chất độc tiếp xúc với ruột.

 

Chất xơ hòa tan là phần kết cấu bên trong tế bào của thực vật. Khi chất xơ hòa tan được tiêu hóa, chúng hấp thụ nước tạo thành một chất kết dính có dạng gel. Mặc dù cả 2 loại chất xơ đều trợ giúp cơ thể trong việc đưa mật tuần hoàn trong cơ thể một cách hiệu quả, nhưng chất xơ hòa tan đóng vai trò quan trọng hơn.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Vì sao phải bổ sung chất xơ?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính