Tâm sự

Kỷ niệm tuổi thơ của tôi

ReadzoSinh ra và lớn lên ờ vùng quê thương yêu tỉnh Tiền Giang, tuổi thơ của tôi trải qua rất nhiều kỷ niệm đẹp mà những thế hệ bây giờ không thể nào có được.

Henry Nguyen

Henry Nguyen

11/08/2015

1325 Đã xem

Ký ức tuổi thơ

Đối với lứa tuổi 7X, 8X chúng tôi đã trải qua rất nhiều kỉ niệm thời thơ ấu.

Khi đó xã hội chưa phát triển như hiện nay, vùng quê chỉ toàn đồng lúa trải dài, xa xa mới có một mái nhà nhô lên bên những cánh đồng lúa mới.

Chúng tôi những đứa trẻ vùng quê thường hay rủ nhau đi thả diều vào buổi chiều khi nắng xuống. Những cánh diều được làm từ những thanh tre vót tỉa gọn gàng, xinh xắn kết hợp với những tờ giấy hay báo được trang trí thêm trông rất đẹp. Những cánh diều trôi theo gió đưa tâm hồn tuổi thơ của chúng tôi cứ bay cao, lơ lững giữa khung trời xanh hoà quyện với nắng chiều, nét đẹp tự nhiên không thể nào tả hết. Tối dần buông xuống mọi người thu diều lại ra về, đám trẻ con chúng tôi cũng thu diều trở lại để về lại mái nhà đơn sơ nhưng rất huyên náo và ấm áp.

Tuổi thơ của tôi ban đêm rất tuyệt vời

Các bạn trẻ thời nay tối thường rủ nhau đi ăn uống, vui chơi nơi công viên, hay lên mạng lướt web giải trí.

Tuổi thơ của tôi về đêm chúng tôi thường rủ nhau đi soi ếch vào những ngày đầu của mùa mưa, khi đó ếch ra rất nhiều, ngoài việc kiếm một vài ngàn để kiếm sống qua ngày ( khi đó ếch còn rất rẻ) thì việc đi soi ếch vào ban đêm cũng là một trò giải trí của chúng tôi. Lúc đó công nghệ chưa phát triển như bây giờ, thường chúng tôi sử dụng đèn Pin, nhà đứa nào khá giả chút thì có bình Accqui 12V rất sáng nhé, ếch mà thấy đèn là nằm sát mặt đất chỉ còn việc lấy chỉa hay nôm để bắt lấy cho vào giỏ thôi, thật tuyệt vời.

Các bạn thường thấy người ta làm lộp cho mồi vào đó để dụ cá bống vào rồi bắt đem bán, họ thường đặt vào lúc nước rút sát đáy và trút cá khi qua một con nước lớn ròng. Nhưng với tôi, việc bắt cá bóng cực kỳ đơn giản. Các bạn biết không ban đêm thì cá bống hay bơi ra khỏi nơi ẩn nấp để tìm mồi, chúng nằm gần sát mí nước ở hai bên mé kênh hay mương. Việc cần chuẩn bị là chúng tôi đào trùng khoảng chừng chục con to to tồi lấy chỉ buộc vào một cái que của cộng dừa để luồng qua những con trùng này vào rồi cột lại với hình bầu dục. Thoạt nhìn bạn sẽ có cảm giác mồi to như vầy làm sao cá ăn đây? Bạn yên tâm cá bóng háo ăn lắm nên mới dễ dàng câu vào ban đêm.

Hihi câu cá ban ngày phải nhấp tìm những nơi cá có khả năng ẩn nấp nhu trái dừa, đám lá mục nằm dưới nước, nhưng câu về ban đêm hoàn toàn đơn giản. Với chiếc đèn soi hay đèn Pin bạn chỉ cần đi dọc theo bờ mương mà rọi, những chú cá mập mạp, háo ăn đang chờ các bạn thả mồi câu. Khi thấy chúng đang nằm sát mặt nước bạn chỉ cần thả mồi xuống gần những chú cá bống dừa này, chỉ cần hơi động nước một tí là chú cá sẽ bơi ngay lại đốp mồi, bạn chỉ còn việc giật cần lên cho vào thùng là xong. Thời đó cá rất nhiều bạn chỉ cần đi câu khoảng 1 giờ đồng hồ là có cả ký cá bống để kho tiêu, hay nấu canh rau hoặc đem bán kiếm chút tiền mua kem ăn.

 

Niềm đam mê của trẻ thơ

Câu cá là niềm đam mê của chúng tôi, không câu cá bống ban đêm, câu cá lóc bằng những chú vịt con hay bắt những con tôm càng xanh từ những cái ao, bờ kênh rất thú vị.

Thời nay với sự phát triển công nghệ và sử dụng các loại thuốc hoá học hầu như việc đi câu hay đi bắt ở mương hào, đầm nước là điều rất hiếm.

Giờ chúng tôi đã trưởng thành nhưng với những kỉ niệm tuổi thơ luôn sống mãi trong ký ức của những thế hệ 7X, 8X chúng tôi.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Kỷ niệm tuổi thơ của tôi

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính