Tự học

6 lời khuyên để xem trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm

ReadzoTrận mưa sao băng lớn nhất trong năm, có tên Perseids sẽ xuất hiện cực điểm nhất vào ngày 12/8, 13/8 với số vệt có thể lên tới 60-100 vệt trong một giờ...

Xanh Lam

Xanh Lam

11/08/2015

1539 Đã xem

Trận mưa sao băng lớn nhất trong năm, có tên Perseids sẽ xuất hiện cực điểm nhất vào ngày 12/8, 13/8 với số vệt có thể lên tới 60-100 vệt trong một giờ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thấy một vài sao băng trong tuần qua. Khoảng từ 1h sáng trở đi, bầu trời sẽ cao, đó là thời điểm quan sát mưa sao băng đẹp nhất.

 

1.     Tìm một vị trí tối

 

Nơi tốt nhất để nhìn thấy sao băng là cách xa ánh đèn thành phố. Ô nhiễm ánh sáng từ thành phố thực sự hóa bầu trời đêm nhiều màu xanh hơn là đen, chỉ để lại những ngôi sao sáng nhìn thấy được. Đối với thiên thạch, dao động ngắn gọn, vệt mờ trên bầu trời lâu hơn, vệt sáng có thể khó khăn để phát hiện.

Nếu bạn có thể, ra khỏi thành phố tìm đến một địa điểm thoáng đãng và tối. Nhưng nếu bạn không thể, có thể ra công viên địa phương (nhưng phải chú ý an toàn!) Hoặc lên sân riêng ở nhà.. Tắt tất cả các đèn và có thể hỏi hàng xóm của bạn cũng làm như vậy.

 

2.     Đem theo một tấm chăn hoặc ghế xếp

 

Mưa sao băng là một trong những hiện tượng thiên nhiên có thể xem một cách đơn giản nhất. Bạn không cần đến kính thiên văn hay ống nhòm, chỉ cần nhìn bằng mắt thường. Điều duy nhất bạn cần đó là một nơi thoải mái để thưởng thức chúng.

Thay vì ngồi trên một chiếc ghế hay đứng ngẩng cổ, sẽ có thể dẫn đến đau mỏi sau một thời gian, đem theo môt chiếc ghế tựa hay một tấm chăn để bạn có thể nằm xuống. Điều đó sẽ khiến bạn thoải mái hơn. Nhưng nhớ là đừng để mình rơi vào giấc ngủ!

 

3.     Không điện thoại!

 

Kể từ lúc bạn thưởng thức không gian ngoài trời, làm thế nào với chiếc điện thoại luôn sát bên người?

Không chỉ là rời khỏi những thiết bị công nghệ cao, mà ánh sáng từ điện thoại có thể hạn chế khả năng xem sao băng của bạn. Có thể mất 30 phút cho đôi mắt thích nghi với bóng tối sau khi nhìn thấy ánh sáng trắng. Vì vậy, nếu bạn đang nhìn vào điện thoại của bạn, không chỉ bỏ lỡ cơ hội ngắm sao băng vụt qua, nhưng ngay cả sau đó bạn vừa đặt điện thoại sang cạnh, vẫn có thể bỏ lỡ những ngôi sao nhạt hơn bay qua.

 

4.     Tìm hiểu nơi để quan sát – và kiên nhẫn!

 

Sao băng có xuất xứ từ chòm sao Perseus nên được đặt tên Perseids.

Các chòm sao không tăng cho đến khoảng nửa đêm và không được cao trên bầu trời cho đến khoảng 4h. Điều đó không có nghĩa là bạn phải đi ra ngoài giữa những lần bắt Perseids. Cho đến khi, bầu trời tối hơn, cao hơn, những cơ hội tốt hơn bạn có.

Mặc dù các sao băng sẽ xuất hiện từ vị trí đó, chỉ cần nhìn lên sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ thấy một số sao băng.

 

5.     Giữ ấm

 

Đang là mùa hè nhưng nhiệt độ có thể giảm xuống vào ban đêm. Và nếu bạn đang lạnh, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và không kéo dài được lâu. Và bạn muốn ở lại càng lâu càng tốt, nhưng không có gì đảm bảo bạn có thể thấy sao băng liên tục. Bạn có thể thấy một vài sao băng giữa những phút ngắn ngủi, lần khác, nó có thể còn lâu hơn. Đó là vì sao bạn nên cần nhiều kiên nhẫn (#4)

 

6.     Nhìn lên

 

Chúng ta có xu hướng nhìn vào những người đang trò chuyện, vì đó là phép lịch sự. Nhưng nếu bạn làm điều đó, bạn không nhìn lên, có nghĩa là bạn đang có khả năng bỏ lỡ một thiên thạch. Hãy nhớ rằng: sao băng chỉ kéo dài trong một thời gian từ ½ đến 1s, 2s, nếu bạn may mắn. Vì vậy, vào ban đêm khi định thức để ngắm sao băng, bạn có thể không nhìn vào người đối diện. Nhưng chỉ một lần này thôi, và chắc hẳn bạn của bạn cũng như vậy và không phàn nàn về điều này!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 6 lời khuyên để xem trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính