Làm Cha Mẹ

Bí kíp cứu trẻ con trong những trường hợp nguy cấp! (Phần 2)

ReadzoCon bạn bị sốt co giật, bị gãy xương, bị điện giật...là những trường hợp nguy cấp cần sơ cứu kịp thời. Dưới đây là một số hướng dẫn để cha mẹ đối phó nhanh nhất

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

11/08/2015

1519 Đã xem

1. Bí kíp sơ cứu khi trẻ bị điện giật

Trong những lúc chơi đùa, trẻ con vô tình sờ vào các thiết bị điện. Nếu không may bị điện giật gây nguy hiểm đến tính mạng. Điều cần thiết lúc này là người lớn phải tỉnh táo để sơ cứu kịp thời cho bé.

- Các bước sơ cứu khi trẻ bị điện giật:

+ Việc cần làm nhanh nhất là cắt nguồn điện ra khỏi người bé, bằng cách tắt cầu dao diện hay dùng những vật liệu cách điện, không dẫn điện như: thanh nhựa, thanh gỗ, vải khô... tách dây điện ra khỏi người bé.

+ Tiếp đến cần kiểm tra hơi thở của bé. Để bé có thể dễ dàng thở và không nuốt phải nước dãi của mình thì nên để bé nằm nghiêng qua một bên, co một đầu gối lên, bạn có thể đỡ cổ bé bằng cái gối cho đầu bé hạ xuống.

+ Nếu trẻ bất tỉnh thì việc quan trọng là cần kiểm tra nhịp thở của bé. Khi thấy trẻ ngừng thở ngừng tim phải tiến hành hà hơi thổi ngạt – ép tim ngoài lồng ngực. Sau đó, nhanh chóng đưa bé đến ngay cơ sở y tế.

Xem thêm

2. Bí kíp sơ cứu trong trường hợp trẻ bị sốt cao gây co giật

Trẻ con thường bị sốt, có khi sốt quá cao dẫn đến co giật và điều đó có thể nguy hiểm đến tính mạng không thì cũng dẫn đến hậu quả nặng nề về sau như bị bệnh động kinh. Vậy trong trường hợp này, bạn sơ cứu trẻ như thế nào?

- Các bước sơ cứu trẻ khi bị sốt cao gây co giật:

Khi phát hiện trẻ bị sốt, đừng chủ quan, bạn hãy theo dõi thường xuyên tình trạng nhiệt độ của trẻ và cần áp dụng những biện pháp giúp trẻ hạ nhiệt.

+ Nếu khi phát hiện, trẻ đã sốt quá cao, dẫn đến co giật bạn cần bình tĩnh tìm biện pháp hữu hiệu không để trẻ cắn lưỡi rất nguy hiểm. 

+ Kê đến, bạn tìm nơi thông thoáng, mát mẻ cho trẻ nằm ở đó. Nếu thấy cần thiết có thể cởi hết quần áo trẻ ra.

+ Lúc này trẻ không thể nào uống được thuốc hạ sốt, thế nên, bạn cần đặt thuốc hạ sốt qua hậu môn của trẻ - rất hiệu quả. Đồng thời, bạn dùng khăn sạch nhúng vào nước ấm (bạn nên dùng tay thử trước tránh quá nóng), vắt khô, nhẹ nhàng lau khắp người nhất là ở cổ, trán, bẹn, nách cho đến khi nào cơn co giật ở trẻ biến mất.

+ Nếu thấy trẻ qua cơn co giật, bạn hãy kéo trẻ nằm nghiêng một bên, gối đầu lên gối cao trong một lúc rồi đưa trẻ đi bác sĩ nhanh nhất vì cơn sốt có thể đến lại bất kì lúc nào.

Không thể bỏ qua

3. Bí kíp sơ cứu trong trường hợp trẻ bị đâm bởi dao, kéo, đinh...

Trong lúc chơi đùa, trẻ thường hay bị những vật sắc nhọn đâm phải. Bạn không được chủ quan, xem thường cho rằng đây là chuyện nhỏ nhưng rất có thể nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

- Các bước sơ cứu trong trường hợp trẻ bị đâm bởi dao, kéo, đinh...

+ Đầu tiên, hãy dùng nước sạch rửa sạch và sát trùng chỗ bị thương bằng oxy già hay nước muối. Dùng gạt băng chỗ bị thương lại để cầm máu.

+ Nếu chỉ là vết thương bình thường thì không cần đến cơ sở y tế nhưng nếu đó là vết đứt sâu, chảy máu nhiều thì sơ cứu xong, bạn phải đưa trẻ đi ngay.

+ Cần tiêm phòng uốn ván.

4. Sơ cứu trong trường hợp trẻ bị gãy xương

Trẻ con vốn hiếu động, chạy nhảy, chơi thể thao, chạy xe đạp... có thể té ngã dẫn đến gãy xương, thường gặp nhất là gãy xương tay, xương chân.

- Các bước sơ cứu như sau:

Khi trẻ bi gãy xương cần nhất là không nóng vội di chuyển trẻ đến cơ sở y tế vì có thể khiến vết thương nặng hơn.

+ Cho trẻ uống thuốc giảm đau, cần nẹp ngay vị trí mà bạn cho rằng bị gãy xương.

+ Chú ý nếu gãy xương gây vết thương hở chảy nhiều máu thì trước khi nẹp cần làm sạch vết thương, tiến hành cầm máu, không để vết thương bị nhiễm trùng rồi mới tiến hành làm nẹp.

+ Đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Xem thêm

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bí kíp cứu trẻ con trong những trường hợp nguy cấp! (Phần 2)

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính