Sức Khỏe

15 nghề nghiệp dễ trầm cảm nhất, bạn chưa biết!

ReadzoNghề nghiệp mang lại tiền bạc, địa vị, cuộc sống tốt đẹp cho con người. Tuy nhiên, có những nghề nghiệp với áp lực cực cao khiến con người lâm vào trầm cảm.

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

12/08/2015

4717 Đã xem

15. Cảnh sát

Có thể bạn ao ước làm cảnh sát khi còn là đứa trẻ. Với bộ đồng phục thật oai, cùng với khẩu súng, chiếc xe có còi báo ưu tiên. Nhưng bạn đừng nghĩ nghề cảnh sát dễ dàng, cảnh sát chịu rất nhiều áp lực, đối diện nhiều nguy hiểm, căng thẳng cực độ nhất là khi gặp trộm cướp liều lĩnh, có vũ khí nóng... 

14. Nông dân

Nông dân có một trong những công việc khó khăn nhất trên thế giới. Dậy sớm, làm việc vất vả cả ngày và về khi đêm xuống. Nhất là ở Việt Nam, người nông dân vướng phải vô vàn khó khăn, được mùa thì mất giá, từ con gà, con vịt, con heo... cho đến các loại trái cây... rồi bị lừa gạt, ép giá...Nói chung đây là nghề dễ dẫn đến trầm cảm nhất.

13. Các nhà khoa học

Họ chịu rất nhiều áp lực. Các nhà khoa học làm mọi việc để phát hiện ra cái mới và nếu họ không thực hiện các mục tiêu của mình thì rất đáng thất vọng. Hoặc tệ hơn, nếu một nhà khoa học phát hiện ra một cái gì đó có hại, hoặc là không thể tiết lộ kết quả của họ - có thể dẫn đến căng thẳng. Hầu hết các nhà khoa học thường giảng dạy trong các trường đại học và hãy tưởng tượng một ngày dàitại văn phòng (hoặc phòng thí nghiệm) và sau đó phải dành buổi tối của bạn để nghiên cứu các phương pháp khoa học phức tạp. Thật dễ dàng dẫn đến trầm cảm.

12. Luật sư

Nghề nghiệp này cũng đối diện với nguy cơ trầm cảm cực cao. Các luật sư là những người luôn căng thẳng cực độ khi đối mặt một số công việc là để bảo vệ khách hàng bất kể khách hàng của họ là tốt hay xấu thì nhiệm vụ của họ là giúp khách hàng vô tội. 

11. Người môi giới nhà đất

Thế giới môi giới nhà đất luôn phát triển với nhịp độ nhanh và cạnh tranh điên rồ. Những người làm môi giới nhà đất gặp không ít khủng hoảng, khó khăn khi thị trường lên xuống thất thường. Có khi họ có thể trở thành người giàu có chỉ sau một thương vụ nhưng cũng có lúc họ lâm vào tình trạng trầm cảm thậm chí tự tử chỉ sau một đêm.

10. Người quy hoạch đô thị

Đối với người làm công tác quy hoạch đô thị, họ thường làm việc để làm cho cuộc sống tốt hơn cho các vùng lân cận hoặc cộng đồng. Tuy nhiên, công việc của họ không hề dễ dàng, khi kế hoạch không phát triển như đã đề ra hoặc một cách sống mà họ không mong đợi, mà đó là khó khăn không thể giải quyết. 

9. Người làm công tác trị liệu

Họ gặp phải rất nhiều vấn đề từ những bệnh nhân khó tính của mình. Chỉ cần một chút sơ suất họ sẽ bị bệnh nhân phàn nàn, chê trách thậm chí khởi kiện.

8. Người trong ngành tài chính

Làm việc trong ngành tài chính là phải đối mặt với một loạt những thăng trầm với rất nhiều rủi ro. Tiền lương là phụ thuộc vào cách bạn quản lý tiền của người khác, mà bạn thường có rất nhiều quyền lực hơn. Khi nền kinh tế đang xuống, hoặc có một sự cố bất ngờ, tỷ lệ tự tử trong ngành tài chính này không kể xiết, đặc biệt là đối với những người đầu tư rủi ro. Khi nền kinh tế đang lên vẫn có một số lượng lớn các áp lực và căng thẳng. Không ai làm ra tiền hoặc mất tiền nhanh hơn so với một môi giới chứng khoán. Một số kiên trì, những người khác thì không, mất tất cả mọi thứ và tìm kiếm tự tử như để kết thúc sự hỗn loạn.

7. Kỹ sư đóng tàu

Các kỹ sư nói chung chịu rất nhiều áp lực lên bản thân. Công việc này nghiên cứu, thiết kế, phát triển và xây dựng tàu rất khó khăn. Rõ ràng là việc xây dựng một con tàu không phải dễ dàng vì sự căng thẳng của tiến độ xây dựng. 

6. Dược sĩ

Những người bán thuốc thường gặp trầm cảm và căng thẳng cả ngày dài vì công việc của họ có thể trở nên chán nản. Đứng trong quầy bán thuốc suốt ngày, chờ đợi người mua. Đơn thuốc được yêu cầu hiếm khi mang lại lợi ích cho người sử dụng. Đôi khi, có những trường hợp khách hàng mua thuốc uống không hết bệnh thì liên tục phàn nàn, cáu gắt, khó chịu với người bán.

5. Giám sát công trường

Lúc nào cũng với chiếc mũ bảo vệ trên đầu, người giám sát công trình luôn có mặt khắp các công trình xây dựng theo yêu cầu của công ty, dù ở trong nước, nước ngoài họ đều phải di chuyển. Họ đối diện với những nguy hiểm tiềm tàng của ngành xây dựng, phải đôn đốc tiến độ xây dựng nhanh nhất có thể... Nói chung, họ cũng chịu nhiều áp lực, trầm cảm.

4. Bác sĩ thú y

3. Bác sĩ phẫu thuật

Trầm cảm là rất cao trong giới y khoa và nhất là bác sĩ phẫu thuật do công việc đòi hỏi độ chính xác cao. Luôn luôn phải đúng thời gian, bết kể ngày đêm và áp lực do sự sống của người dân trong tay họ. Bác sĩ phẫu thuật thường miễn cưỡng để tìm sự giúp đỡ của bác sĩ tâm lý để điều trị  bệnh trầm cảm hoặc các vấn đề về tâm thần. 

2. Nha sĩ

Suốt ngày đối diện với những bệnh nhân cáu gắt do đau răng, sâu răng. Nhìn những hàm răng hư hỏng, những hơi thở nặng mùi... Làm sao không trầm cảm được.

1. Những người làm công tác y tế

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 15 nghề nghiệp dễ trầm cảm nhất, bạn chưa biết!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính