Tâm sự

Học cách quên để có cuộc sống hạnh phúc

ReadzoNhớ những cái cần nhớ, quên những cái nên quên, sống cuộc sống cởi mở, trong lòng không vướng mắc thì cuộc sống này sẽ thật tươi đẹp!

Butterfyly

Butterfyly

12/08/2015

2730 Đã xem

Trong cuộc sống hiện đại, những câu chuyện giết người, cướp của, thị phi công sở.... dường như xuất hiện ngày càng nhiều, khiến con người bị ảnh hưởng rất lớn. Không khó để bắt gặp những nhóm tụm 5, tụm 3 người bàn tán về đời tư của một cô ca sỹ hay làm việc trong công ty, nhưng lại tranh bàn tán chủ đề chém giết.  Cuộc sống còn quá nhiều thứ như vậy, nếu chúng ta không học cách quên, không học cách "làm ngơ" những gì cần thiết thì mãi sẽ chẳng bao giờ thoát khỏi vòng luẩn quẩn này và cứ bị trôi theo những thứ chẳng bao giờ tốt đẹp mãi được.

Có một câu chuyện như sau:

"Một buổi tối, tôi đi thăm một người bạn từng bị vu cáo hãm hại. Lúc ăn cơm, anh nhận được một cuộc điện thoại, người trong điện thoại muốn nói cho anh biết ai đã hãm hại anh. Nhưng anh bạn tôi đã từ chối nghe. Nhìn thấy vẻ mặt ngạc nhiên của tôi, anh nói “Biết rồi thì sao chứ? Cuộc sống có những chuyện không cần biết và có những thứ cần phải quên đi”.

 

Đời người không phải lúc nào cũng được như ý muốn. Đôi khi để bản thân vui vẻ, mỗi người cần giảm áp lực cho chính mình và cách để giảm áp lực tốt nhất chính là học cách quên, bởi trong cuộc sống này có những thứ cần nhặt lên và bỏ xuống đúng lúc.

Trong kinh Phật có một câu chuyện kể rằng:

Tiểu hòa thượng và lão hòa thượng cùng đi hóa duyên, tiểu hòa thượng lễ độ cung kính, việc gì cũng đều nhìn theo sư phụ. Khi tới bờ sông, một cô gái muốn qua sông, lão hòa thượng đã cõng cô gái qua sông, cô gái cảm ơn rồi bước đi, tiểu hòa thượng trong lòng cứ thắc mắc: “Sư phụ sao có thể cõng một cô gái qua sông như thế?”. Nhưng cậu ta không dám hỏi, cứ thế đi mãi được 20 dặm, cậu ta thực sự không kìm được đành hỏi sư phụ: “Chúng ta là người xuất gia, sao thầy có thể cõng một cô gái qua sông?” Sư phụ điềm đạm nói: “Ta cõng cô gái đó qua sông xong thì bỏ cô ấy xuống, còn ngươi thì đã cõng cô gái ấy 20 dặm rồi vẫn chưa bỏ xuống.”

 

Cuộc đời con người giống như một cuộc hành trình dài. Chúng ta liên tục phải bước đi trên con đường đó và sẽ thấy rất nhiều phong cảnh, nhiều ghập ghềnh, đèo dốc. Nếu như đem tất cả những thứ này ghi nhớ hết trong lòng thì bản thân sẽ chất chứa thêm nhiều gánh nặng không cần thiết. Cũng giống như tuổi thơ, có ai mà nhớ hết những gì từng xảy ra trong quá khứ. Tạo hóa khéo sắp đặt cho con người khả năng quên đi nhiều thứ và có chăng chúng ta chỉ nhớ những điều đẹp đẽ nhất, sâu sắc nhất. 

Sự từng trải càng phong phú, áp lực càng lớn. Thay vì thế, hãy tự quên đi một chút, vứt bỏ một chút để hành trang gọn nhẹ trên đường. Những gì đã qua chẳng bao giờ lấy lại được ngoài việc hãy khắc cốt ghi tâm những kinh nghiệm để đời, mọi thị phi không cần vướng bận thêm.

 

 

Học cách quên không phải điều xấu mà là một sự cân bằng. Hãy chấp nhận, chân thành và thản nhiên đối mặt với cuộc sống. Nếu cứ mãi bị dày vò bởi những sai lầm hay yếu điểm của bản thân thì mãi chúng ta sẽ bị loại ra ngoài vòng tròn hạnh phúc.

“Xuân có hoa bách hợp, thu có trăng. Hạ có gió mát, đông có tuyết. Trong lòng không có việc phải phiền lo mới chính là mùa đẹp của nhân gian. Nhớ những cái cần nhớ, quên những cái nên quên, sống cuộc sống cởi mở, trong lòng không vướng mắc thì cuộc sống này sẽ thật tươi đẹp".

 

Sưu tầm và tổng hợp

Bài viết cùng tác giả:

 

Làm việc là làm việc, chơi là chơi và vẫn có thời gian cho những khoảng lặng. Sống chậm không hẳn là tốt, nhưng ai bảo sống nhanh là nên? Mình muốn và thích sự cân bằng, không nhanh không chậm.

Cuộc sống của tôi đơn giản là những chiều chủ nhật, được sắp xếp lại góc làm việc của mình, lên kế hoạch cho tuần tới và một mình lượn lờ quanh vài hiệu sách. 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Học cách quên để có cuộc sống hạnh phúc

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính