Tâm sự

Điểm 10, Điểm 1 và Những bông hoa

Readzotâm sự

Do Xuan Truong

Do Xuan Truong

29/10/2014

2556 Đã xem
Tag

Tôi còn nhớ, ngày đầu tiên cắp sách đến trường, chúng tôi đã bị cô giáo cho mỗi người một điểm 1, lý do là vì chúng tôi không chuẩn bị đầy đủ như cô giáo dặn trong hôm nhập lớp.

Thế đấy, có lẽ đó là ấn tượng đầu tiên và khó phai mờ nhất trong cuộc đời học tập của tôi. Hôm đó khi đi học về, tôi - một đứa bé 6 tuổi, hồn nhiên khoe với mẹ: "Hôm nay con được 1 điểm". Điểm 1 ấy mới lạ như lá cờ màu đỏ giữa sân trường mà lần đầu tiên tôi được nhìn thấy, như chiếc to và đen xì treo trong lớp học, và cũng mới lạ như những con chữ đầu tiên của ngày hôm đó.

Tôi khoe vậy, bố mẹ chỉ cười. Lúc đó một đứa trẻ như tôi, quá bé để suy nghĩ điều gì khác hơn, sâu hơn và xa hơn điểm 1 đó. Nhưng giờ ngẫm lại, tôi thấy, điểm 1 đó không có tội, áp lực không đến từ điểm 1.

Sau này, khi được điểm 10, và được thưởng, tôi mới thấy điểm 1 nó "kinh khủng" như thế nào. Và cũng như tôi, chúng bạn không ai muốn bị điểm 1 cả, vì như thế sẽ bị cô giáo chê, bị các bạn cười, về nhà bị bố mẹ la mắng. Và thế là chúng tôi bắt đầu học được cách "thủ tiêu" những điểm 1 ấy. Tôi nhớ có lần, tôi đã đào 1 chiếc hố rất sâu ngoài đầu ngõ, rồi chôn cái bài kiểm tra bị điểm 1 ấy xuống. Rồi mẹ tôi quét ngõ và phát hiện ra, dĩ nhiên,tôi bị ăn đòn.

Trái với điểm 1, điểm 10 thì rất tốt, và nhất định tôi phải khoe, càng nhiều người biết càng tốt, để được thưởng mà.

Và điểm số đã trở thành một hội chứng, một căn bệnh như vậy. Phải nhắc lại rằng, chúng không có tội. Sai lầm lớn nhất của những nhà giáo và những bậc cha mẹ học sinh, là la mắng chúng ta khi chúng ta bị điểm 1, và thưởng chúng ta khi chúng ta được điểm 10, vậy đấy.

Giờ thì không cho điểm, tôi nghĩ cũng hay. Những đứa trẻ sẽ ngày nay sẽ không phải "đào đất chôn điểm" như tôi nữa, hàng ngày khi đi học về, chúng sẽ khoe với bố mẹ: "Hôm nay con được một bông hoa, một ngôi sao, hay một cái gì đó - không phải là những con số".

Nhưng biết đâu, sẽ có một ngày, bọn trẻ sẽ chỉ khoe những bông hoa to, những ngôi sao to, và lại đào đất để chôn đi những bông hoa nhỏ hơn? Tôi lại bắt đầu suy nghĩ...

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Điểm 10, Điểm 1 và Những bông hoa

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính