Cư Dân Mạng

Sự hy sinh trong "Con đường bất tận" - The longest ride

ReadzoThe longest ride – Con đường bất tận là bộ phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết của nhà văn Nicholas Sparks, phim do George Tillman Jr làm đạo diễn.

Cúc Ảnh

Cúc Ảnh

13/08/2015

997 Đã xem

The longest ride – Con đường bất tận là bộ phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết  của nhà văn Nicholas Sparks, phim do George Tillman Jr làm đạo diễn được công chiếu vào ngày 24-04-2015.

Nhan đề của bộ phim khiến tôi nhớ đến một câu hỏi mà cô giáo tiểu học thường hỏi chúng tôi: “Đường nào dài nhất?”. Chúng tôi nghĩ nát óc nhưng không ra được câu trả lời, cô trả lời: “Đường đời. Đó là con đường khó đi nhất và cũng là con đường dài nhất mà ai trong chúng ta đều phải đi qua.” Cho đến bây giờ, tôi mới có thể hiểu được hết ý nghĩa từ câu trả lời của cô. Và bộ phim Con đường bất tận đã tạo cho tôi thêm vài ngày ngẫm nghĩ về triết lý về đường đời, cũng như về sự hy sinh của người phụ nữ.

Con đường bất tận là câu chuyện tình yêu nhẹ nhàng, sâu lắng với kết cấu truyện lồng trong truyện: hai mối tình (Ruth-Ira, Luke-Sophia) tồn tại song song trong mạch phim vượt qua sự ngăn cách về mặt không gian lẫn thời gian. Có lẽ, bản chất của tình yêu là vậy, tình yêu đích thực không bao giờ thời gian vùi lấp, không bao giờ chấp nhận một không gian to lớn đè nén lên nó. 

Luke và Sophia do Scott Eastwood và Britt Robertson thủ vai

Luke và Sophia do Scott Eastwood và Britt Robertson thủ vai

Nguồn : internet

Ira và Ruth do Jack Huston và Oona Chaplin

Ira và Ruth do Jack Huston và Oona Chaplin

Nguồn : internet

Bốn con người với bốn tính cách, bốn hoàn cảnh khác nhau nhưng bằng cách nào đó sợ dây tình yêu kéo học lại gần với nhau. Sophia, cô sinh viên chỉ quan tâm đến việc học hành, cô khao khát tìm được công việc tốt tại New York; Luke, một cao bồi chính hiệu, một country boy sở hữu vẻ ngoài điển trai với đam mê vươn tới đỉnh cao của bộ môn cưỡi bò. Câu chuyện của Ruth và Ira được kể lại qua những bức thư Ira còn lưu giữ tận đến những năm tháng cuối cùng của cuộc đời khi nằm trên giường bệnh. Ruth yêu nghệ thuật, cô mong muốn được cùng Ira xây dựng nên một đại gia đình của riêng họ. Nhưng cuộc chiến tranh nghiệt ngã đã tước đi niềm hạnh phúc nhỏ nhoi của họ. Ira từ bỏ Ruth vì biết anh không thể mang lại được ước mơ mà Ruth luôn mơ ước, còn Ruth thì quyết định hy sinh cái mong muốn đó để ở bên cạnh Ira. Sophia có nét tính cách gần giống với Ruth. Cô lựa chọn từ bỏ cơ hội làm thực tập sinh tại một phòng tranh lớn nhất nhì New York để được ở bên cạnh Luke. Điều gì khiến Ruth từ bỏ ước mơ mãnh liệt của mình? Điều gì khiến Sophia từ chối cái tương lai sáng lạn cô hằng mơ ước? Câu trả lời cho câu hỏi đó hiển hiện ra trước mắt mọi người, chỉ ngắn gọn trong vài từ, BỞI VÌ YÊU.

Tình yêu, bản năng của người phụ nữ khiến họ nhạy cảm hơn người đàn ông ở khả năng tìm ra tình yêu đích thực cho cuộc đời mình. Họ hy sinh tất cả để được ở bên cạnh người đàn ông của cuộc đời mình. Khi người đàn ông căng buồm đến những mảnh đất xa xôi nào đó, thực hiện lý tưởng của họ thì người phụ nữ luôn hướng đến những hạnh phúc nhỏ nhoi, đơn giản và bình dị nhất. Viết đến đây, tôi nhớ lại câu trả lời cuộc thi hoa hậu Việt Nam năm 2015 của hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên. Khi được hỏi “Theo bạn điều gì làm người con gái Việt Nam không bị lẫn với những cô gái khác trên thế giới?", Kỳ Duyên trả lời: "Điều mà làm người phụ nữ Việt Nam khác với người phụ nữ khác trên thế giới là sự hy sinh, từ nhỏ đã nghe mẹ kể về những người mẹ Việt Nam anh hùng đã hi sinh vì con vì chồng, một điều khác là vẻ dịu dàng, đằm thắm của người phụ nữ Việt Nam". Hy sinh tồn tại như một bản năng của người phụ nữ nói chung và người phụ nữ Việt Nam nói riêng. Tôi thực sự không dám phản bác lại lời nói của hoa hậu Kỳ Duyên, nhưng tôi thực sự không cảm thấy có phần trọn vẹn và thỏa đáng nếu như nói rằng đức tính hy sinh là điều phân biệt người con gái Việt Nam với những cô gái khác trên thế giới.

Thổi một luồng gió nhẹ nhàng, tinh tế vào những bộ phim điện ảnh công chiếu năm 2015, Con đường bất tận thực sự là một bộ phim đáng xem nếu như bạn đang kiếm tìm một thứ gì đó thuộc về bản thân bạn, có thể đó là một tình yêu, một người bạn đồng hành hanh một thứ gì đó.

Câu nói của Ira trong bức thư cuối cùng của cuộc dời vẫn luôn ám ảnh tâm trí tôi: “Với tôi, niềm vui khi sưu tập tranh không chỉ vì nghệ thuật mà là vì con người cùng tôi sưu tập chúng. – Ruth yêu thương của tôi. Sự hạnh phúc mà những bức tranh mang lại cho cô ấy là không thể đong đếm được. Và để chia sẻ sự hạnh phúc đó đã là một đặc ân tuyệt vời trong đời tôi. Chúng tôi ăn mừng, chúng tôi đạt được, chúng tôi chịu đựng, chúng tôi tổn thương. Và trên tất cả, chúng tôi yêu nhau. Công trình nghệ thuật thực sự chính là đoạn đường dài nhất mà Ruth và tôi đi cùng nhau. Thứ đó gọi là cuộc sống.”

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Sự hy sinh trong "Con đường bất tận" - The longest ride

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính