Blog của tôi!

Kinh nghiệm giúp các bạn có một buổi BẢO VỆ TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC thật tốt

Readzoblog

Củ Cải Bắp

Củ Cải Bắp

29/10/2014

936 Đã xem
Tag

Ngày tốt nghiệp đến gần rồi, các bạn đang miệt mài chuẩn bị đóng quyển, chau truốt lời văn, chỉnh sửa máy móc của mình để mang đến buổi bảo vệ. Ít ai nghĩ rằng đó mới chỉ là một nửa của sự thành công. Điều khiển bạn đạt điểm tối đa hay rơi xuống mức trung bình lại nằm ở phần báo cáo và hỏi đáp trước Hội đồng.

Quá say mê hoặc run rẩy khi báo cáo, hầu hết các bạn đều không để ý rằng các thầy cô thường mệt mỏi và ngáp dài, nhất là trước các đồ án có dạng điển hình, hoặc các bạn say sưa trình bày các kiến thức ABC về các thiết bị phần cứng, cac phần mềm, các kiến thức lý thuyết mà ai ngồi đó cũng thuộc nằm lòng. Sau đó các bạn sẽ thường bị cắt giữa chừng vì trình bày quá dài, do đó không có thời gian đủ để kết luận và nói lời cảm ơn một cách chân thành tự tin.

Để giúp các thầy cô hiểu tốt hơn về công việc bạn đã làm, ngoài việc báo cáo rành mạch, phát âm rõ ràng, ăn mặc đẹp, thì cấu trúc của phần báo cáo sẽ là điểm mấu chốt.

Đầu tiên, hãy nói rành mạch tên đồ án, giới thiệu từng thành viên nhóm
Tiếp theo hãy nói lên mục tiêu của đồ án, bạn định làm gì.

Ngay sau đó, tóm tắt kết quả đã đạt được. Tại đây bạn hãy cho Hội đồng xem vài hình ảnh về sản phẩm của mình, dù là sản phẩm lý thuyết hay thực tế. Nếu là sản phẩm thực thì hãy chụp ảnh của nó. Đừng dại show video clip ở đây sẽ làm loãng nội dung.

Tiếp theo, có thể nói, để làm được như vậy chúng em đã hoàn thành các nội dung chinh như sau: nêu các khối công việc (tương đương với cac chương của đồ án). Trong đó, nói rõ ai làm gì.

Như vậy trong vòng chỉ 5 phút đầu, với chừng 3 slide, Hội đồng đã có toàn cảnh về đồ án của các bạn. Nếu sau đó các bạn bị cắt giữa chừng khi đang trình bày các nội dung chi tiết, thì về cơ bản phần kết luận những gì đạt được của đồ án cũng đã được trình bày rồi, không ai bị hẫng hụt cả.

Từ phút thứ 6 trở đi, là phần trình bày các nội dung chi tiết. Với mỗi phần cũng chỉ trình bày theo cách tương tự như trên: mục tiêu của phần, kết quả của phần, được trình bày bởi từng thành viên nhóm. Nếu giả sử bạn có video clip về sản phẩm hoặc demo sản phẩm rất hay, mà đã hết thời gian, hãy cứ cho nó chạy trong lúc Hội đồng chuẩn bị câu hỏi.

Chú ý số slide không nên tham quá, tổng số nên từ 25-30 slide. Mỗi slide chính nói 2 phút. Nếu có một số chi tiết, tính toán, các bạn có thể chuẩn bị sẵn nhưng không show ngay, để khi Hội đồng hỏi sẽ dùng để trả lời. Như vậy ta vẫn có được tài liệu cần thiết về mức chi tiết mà không làm loãng cấu trúc chung của báo cáo.

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Kinh nghiệm giúp các bạn có một buổi BẢO VỆ TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC thật tốt

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính