Blog của tôi!

Đàn bà - Đàn ông là như nhau!

ReadzoLạ thay, đàn bà có thể mang nhau ra đào xới hận thù, mà với hành động xấu xí của đàn ông thì lại CAM CHỊU...

 Kemmuahe

Kemmuahe

16/08/2015

1372 Đã xem

Buổi chiều lúc đi siêu thị tôi đã cực kì bực mình, bực vì những hành động thiếu ý thức của một người đàn ông có chút tuổi mà lại không học được ý thức xếp hàng, tự tiện chen lên phía trên để đòi thanh toán trước, nhưng bực hơn cả là sự chấp nhận và bao biện cho hành động đó của chị gái quầy thu ngân. Chị cười xuề bảo: "Đàn ông đi chợ nên vụng về, ngờ nghệch nhỉ em!". Chẳng biết tự lúc nào những người bà, người cô, người bác, người mẹ và gần nhất là thế hệ của tôi chịu chấp nhận rằng việc nội trợ không phải của đàn ông, rồi đến việc luôn rung túng, bênh vực cho những người đàn ông bên cạnh một cách vô điều kiện và bật sẵn chế độ tự động đến như vậy. Trong khi đó nghĩ thử xem, nếu lúc ấy là một bạn gái nào đó chen lấn lên phía trước thì đảm bảo rằng chị thu ngân sẽ cau có, bực bội chẳng có chuyện mỉm cười mà giải thích như vậy đâu. Tôi đáp lại câu nói bâng cua của chị rằng: "Vâng, vụng về nhưng ít nhất cũng phải có cái ý thức xếp hàng trong đám đông chứ ạ!", chị ấy có lẽ bị sốc, im lặng một hồi và hình như còn cảm thấy tôi là kẻ ghê gớm, đanh đá.

Tôi đanh đá để muốn mọi việc phải theo một quy định nhất định trong cuộc chơi của cuộc sống này. Tôi không muốn đứa bé trai đứng ngay đằng sau tôi lúc đó nhìn thấy sự việc ấy và hình thành ngay trong đầu một nguyên lí mặc định rằng "con trai có nhiều quyền hơn con gái" hay "đàn ông được quyền sướng hơn đàn bà". Những cô gái bên cạnh tôi, hay những bà bác, bà dì hàng xóm nhà tôi luôn soi mói, rình rập nhau tối ngày, đem cái xấu của nhau ra cười chê, mang câu chuyện ra để bàn luận xôn xao, cảm thấy hạnh phúc khi người ta khổ, mình sướng. Dù có cố lảng tránh nhưng nhìn nhận công bằng thì tôi vẫn có lúc bị vướng vào những cuộc nói xấu xuyên ngày tháng ấy, để cảm thấy hỉ hả với bản thân, đó là "vui vẻ" hay là "xấu xí" vậy?! Trong khi đó họ vội vã che đậy việc người chồng, người con bạo lực với vợ con, đối xử tệ bạc với hàng xóm hay là bồ bịch gái gú. Lạ thay, đàn bà có thể mang nhau ra đào xới hận thù, mà với đàn ông thì lại CAM CHỊU.

Chị gái tôi bị chồng đánh, bố mẹ chồng có mặt ở đó không vào can, mẹ chồng còn thủ thỉ với chị rằng: "Chồng đánh con là chuyện bình thường, bố chồng con cũng đánh mẹ mà!" Ơ hay, cái luật lệ ở đâu ra mà hay vậy? Ở đâu ra cái quyền xúc phạm thân thể là chuyện bình thường, để rồi đứa bé gái vài ba tuổi nhìn thấy cảnh đó ngô nghê đi kể rằng bố đánh mẹ nha?! Sự chấp nhận, dung túng, bao che và cho rằng đàn ông là phái mạnh nên mọi thứ sẽ được quyền HƠN hình như đã ngấm vào tiềm thức của hầu hết phụ nữ Việt thì phải!

Tôi may mắn thay được lớn lên ở gia đình mà nơi thấy mẹ mệt bố sẽ vào nấu cơm, dù cơm bố nấu chẳng ngon, canh rau bị vàng, thịt kho mặn chát. Mẹ đi làm về muộn mệt mỏi, bố cũng sẵn sàng vào bếp mặc dù tôi biết những lúc ấy bố cũng mệt mỏi chẳng kém. Ấy vậy mà đứa con gái như tôi chưa bao giờ thấy cái Uy trong gia đình của bố bớt đi, chỉ thấy anh trai tôi luôn sẵn sàng xuống bếp rửa bát sau khi ăn cơm xong. Tất cả là sự giáo dục, là sự công bằng được lặp đi, lặp lại khiến cho mỗi người biết không có đứa con nào khác đứa con nào!

Hành động nhỏ được lặp lại, sẽ tạo nên thói quen tốt, dần rồi nó sẽ thay đổi cái suy nghĩ cổ xúy ngàn đời ăn sâu vào máu. Đừng mải mê mang nhau ra bới móc, thay đổi từ cái gần nhất như việc muốn mua cơm thì phải xếp hàng ai cũng như ai; rửa bát, nấu cơm không phải chuyện của một người; làm vợ chứ không làm ô sin; sống công bằng chứ không phải sống chấp nhận thấp hơn.

Chỉ cần thế thôi ha!

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Đàn bà - Đàn ông là như nhau!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính