Blog của tôi!

Bố ơi! Con mất tuổi thơ rồi..

ReadzoLớn đi rồi để mong bé lại

Phạm Thị Thoa

Phạm Thị Thoa

16/08/2015

762 Đã xem

                                           HÌNH NHƯ CON MẤT TUỔI THƠ RỒI BỐ Ạ

 

Chưa bao giờ con muốn quay lại ngày xưa như bây giờ. Chưa bao giờ con muốn lẩn tránh cuộc sống như lúc này và cũng chưa bao giờ con nhớ những ký ức của thế giới kỳ diệu bé nhỏ thời đó như ngày hôm nay. 

Hà Nội nay đổ mưa bố nhé . Con nằm mãi mà không sao ngủ được, đôi mi cứ mở to trong đêm tối , hình như nó cũng  giống con chẳng chịu nghe lời...

Tuổi thơ con là những lần ngất ngưởng trên lưng bố ngửit thấy ,mùi mặn nồng của mồ hôi-mùi của nyêu thương. thời nhỏ dại có biết đâu bố đã vất vả thế nào mà con bé mập mạp không tha cho bố bắt bố cõng vùng quanh sân khi ở xưởng về.  ấy thế mà bố cũng cứ đưa lên hạ xuống cho con làm phi công. cho tới khi nào mẹ mắng "không để bố nghỉ ngơi à" con mới xuống. 

Tuổi thơ con là những bữa cơm sớm tối vui đùa nhưng con gái bố hư quá chẳng bao giờ chịu ăn rau chỉ nằng nặc xúc thức ăn vào bát. và như sự chiêù chuộng quá đáng biến con thành đứa  ích kỷ. Hôm nào mà chỉ có canh cua và cà pháo là thảo nào cũng cúng kỉnh đòi thức ăn hoặc sẽ khóc lóc hết bữa. 

Tuổi thơ con là những buổi trưa nắng chói chang trốn Mẹ ra ngoài dãi nắng: câu cua. Dụng cụ của một thợ câu cua chuyên nghiệp là  cái que dài hơn người, buộc sợi chỉ lên đó ,mồi câu là vài con ốc bươu đã được "phanh thây"  .. cứ thế với chiếc mũ lan đám trẻ chúng con lại tác nghiệp" mày ơi nó đây rồi..." .... "tao có con to hơn mày nhé." ..."cẩn thận đấy không nó cắp bây giờ . Thế là cả một buổi trưa trốn Mẹ kết quả cũng kha khá. mẹ mắng thì vẫn mắng  nhưng thấy con gái đẫm mồ hôi Mẹ sao đánh nổi. 

Rồi những ngày mưa tới chúng con lại chuyển sang một nghề khác đó là bắt cá. Từ trong nhà nhìn ra thấy bọn nó đứa nào đứa đấy đều ào ra cái cổng ngõ chân tay con lại nhấp nhỏm lên xuống. Mẹ vẫn đang kẹo kén bên cạnh làm sao mà đi được,con  ôm cái bụng kêu đau chạy xuống nhà vệ sinh. Như một diễn viênsắp hoàn thành vai diễn con lẻn ra cửa sau lấy cái nón cũ kỹ của Mẹ chạy ra ngoài ngõ. Nhiều cá thế này này mèo nhà ta lại được bữa no rồi đây. Đôi tay con lại săn săn với thằng bạn "tao với mày chung nhé" thằng bạn nheo mắt nhưng rồi mỉm cười "nhưng tao sẽ chia phần của tao con to đấy vì tao ra trước" . Cả một giỏ cá đem về mà Mẹ nào có vui Mẹ chỉ nhìn con rồi mắng "mai ốm ra đấy thì hay lắm nhỉ" . Mếu máo chút chút rồi conlại tít mắt nịnh Mẹ 

Tuổi thơ con là những chiều tối thả diều đứa nào có diều đẹp sẽ là người thả trước diều ai cao người đó thắng. Con gái của Bố không chơi bởi lẽ con còn luống cuống với cái đầm sen ngay  con đê. Bát sen nào to nhỉ, kia rồi hái về lát Mẹ luộc cho ăn thì ngon phải biết mặc chúng nó thả. Úp cái lá sen mấy cành cây ngụy trang con cứ tha hồ mà vặt thật nhanh không lát bác chủ đầm sen ra bắt thì coi như mất mạng . ... xong cuộc chơi cả bọn ra sông tắm nước sông mát . Con gaí con đứa mà dám nhảy từ trên cầu xuống như vận động viên kể ra cũng to gan thật Bố nhỉ. 

Tối đến những tia sáng của đom đóm  lập lòe cứ đi qua cái làng be nhỏ nghèo làn này như thể trêu tức chúng con đua nhau đi bắt nó. Và cũng chẳng quên được những tối rồng rắn nhau đi trêu chó . Nó sủa vang trời khiến người lớn ra quát mà vẫn trêu, chạy không nhanh thì rách quần vì chó cắn chứ chả chơi có khi lại mất đi miếng thịt ấy chứ. rồi những hôm trốn tìm bắn bòm vui đáo để ý . Thế là ầm ĩ cả cái xóm thân thương. 

Tuổi thơ con là những miếng đất nhỏ ô ăn quan, nhảy cóc, nhảy dây, bắn bi . Và cũng chỉ khoảng đất đó những món hàng được bày biện ra nào ổi nào nhãn nào khế nào chuối xanh khoai sống - đủ các món dân dã trên đời. Và không thể không kể tới cái lò được nặn và phơi nắng mấy ngày được đem ra để  nấu canh, nướng cá .

Cả tuổi thơ con cứ quanh quẩn ở mảnh đất đó và cho tới bây giờ mảnh đất đó vẫn xuất hiện trong ký ức mà con chẳng thể nào thoát được ra . Đúng vậy mà khi con người ta lớn thêm chút chút , va vấp chút chút họ lại muốn quay về với mảnh đất đó như thể vẫn còn ngôi nhà nho nhỏ, quán đồ hàng liêu xiêu ở đó và như thể những đứa trẻ không được làm nũng và chẳng chịu lớn lên....

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bố ơi! Con mất tuổi thơ rồi..

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính