Tự học

Chứng minh trái đất hình cầu

ReadzoHỏi một đứa trẻ Trái Đất hình gì? Nó có thể trả lời ngay hình cầu, nhưng bằng cách nào đơn giản nhất chúng ta có thể khẳng định được Trái Đất hình cầu.

MOONLIGHT

MOONLIGHT

16/08/2015

4777 Đã xem

Nói đến Trái Đất hình cầu thì bây giờ ai mà chẳng biết, đơn giản quá phải không nào. Chỉ cần bay lên trạm vũ trụ hoặc phóng kính  thiên văn vào không gian chụp vài bức ảnh là chúng ta thấy liền. Nhưng cách đây hàng ngàn năm con người không có tàu vũ trụ, không có kính thiên văn thì làm thế nào nhân loại khám phá ra Trái Đất hình cầu. Còn chúng ta nữa, chúng ta không có may mắn được ngắm nhìn Địa Cầu thân thương trực tiếp để biết nó là hình cầu, ta có cách nào đơn gian để biết được Trái Đất hóa ra là hình cầu chứ không phải hình gì khác như trí tưởng tượng trong truyện cổ tích. Chúng ta cùng bắt tay vào khám phá điều bí mật này nhé.

 

Quan niệm về Trái Đất trong thần thoại Bắc Âu

Quan niệm về Trái Đất trong thần thoại Bắc Âu

Nguồn : internet

  • Nếu bạn đã có dịp đi biển hoặc có ý định đi biển nghỉ mát thì hãy quan sát hiện tượng sau. Mặt biển xem như một mặt phẳng, vì độ cao của sóng trong lúc biển lặng thì không đáng kể. Bạn đứng trên bờ biển quan sát tàu thuyền của ngư dân đi biển trở về bạn sẽ thấy cái gì trước tiên của tàu thuyền, đó là nóc của tàu thuyền, hay nói cách khác cái gì cao nhất trên tàu thuyền bạn sẽ thấy trước. Con tàu sẽ xuất hiện trong mắt bạn dần dần từ trên xuống đến dưới. Hiện tượng gì xảy ra ở đây, chắc chắn mặt biển phải có độ cong. Nếu bạn đặt chân lên tất cả các điểm trên Trái Đất thì tính toán được rằng độ cong này hầu như không thay đổi nhiều. Mặt khác bạn có thể thả một hòn đã tại nhiều điểm khác nhau, bạn phát hiện ra rằng hòn đá sẽ rơi thẳng xuống dưới đất, mọi vật trên trái đất đều bị hút vào tâm của nó thì bề mặt Trái Đất có độ cong không thay đổi nhiều mới có hiện tượng như vậy. 

  • Hay khi chứng kiến tàu thuyền ra khơi, thì phần thân tàu  trước rôi đến nóc tàu sẽ biến mất ở đường chân trời.

Quan sát tàu thuyền trên biển

Quan sát tàu thuyền trên biển

  • Một quan sát đơn giản nữa là khi chúng ta đúng dưới chân núi, nếu chúng ta đi xa chân núi thì mặt đất dần dần nổi lên che khuất chân núi trong tầm nhìn của chúng ta.
  • Chuyến đi khám phá thế giới của Columbus được cho là đã giúp chứng minh với toàn thế giới rằng Trái đất này tròn. Những điều bí ẩn về cuộc hành trình của Columbus cùng thế giới phẳng đã được làm rõ trong cuốn sách “Cuộc đời và cuộc hành trình của Christopher Columbus, do Washington Irving viết. Irving cho rằng “Chuyến đi của Columbus đã chứng minh cho cả thế giới thấy rằng Trái đất này tròn. Không hề có cái gọi là nơi tận cùng của thế giới”.

  • Trong tác phẩm " Bàn về bầu trời " của Arixtôt khoảng năm 340 trước Công nguyên cũng đề cập tới vấn đề này.

    1. Trong thời gian nguyệt thực rìa bóng đen trên đĩa Mặt Trăng luôn có dạng một cung tròn. Nếu như khi có nguyệt thực, Mặt Trăng bị Trái Đất che mất ánh sáng của Mặt Trời tới nó mà bóng Trái Đất có hình tròn thì Trái Đất phải có hình cầu.

    2. Việc quan sát các ngôi sao dễ dàng chứng minh được không chỉ Trái Đất tròn mà còn thấy rõ rằng kích thước của nó không lớn. Chỉ cần chúng ta dịch chuyển chỗ quan sát một chút về phía Nam hay phía Bắc thì đường chân trời sẽ trở nên khác ngay: Toàn cảnh bầu trời sao trên đầu chúng ta thay đổi rõ rệt và khi chúng ta đi lên phía Bắc hoặc xuống phía Nam chúng ta nhìn thấy những ngôi sao không giống nhau. Chẳng hạn, một vài ngôi sao có thể nhìn thấy ở Ai Cập lại không nhìn thấy được ở các nước phía Bắc, còn các ngôi sao thường xuyên nhìn thấy ở các nước phía Bắc thì ở Ai Cập lại lặn xuống dưới đường chân trời. Như vậy ta thấy rõ ràng rằng Trái Đất không chỉ có hình tròn mà còn là một khối cầu không lớn: nếu không chúng ta đã không thể nhận thấy những thay đổ nói trên nhanh đến thế mà chỉ cần di chuyển một khoảng cách không xa.

Nguyệt thực Toàn phần

Nguyệt thực Toàn phần

Nguồn : internet

Quan sát hiện tượng nguyệt thực, nhật thực.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Chứng minh trái đất hình cầu

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính