Cư Dân Mạng

Học sinh lớp 8 trường Amrs chê nền giáo dục Việt Nam “thối nát” – bạn nghĩ gì??

ReadzoVũ Thạch Tường Minh - 1 cậu bé học sinh lớp 8 trường chuyên Armsterdam – 1 cậu bé mới chỉ 14 tuổi, đã có những lời nói khiến cho nhiều người lớn phải giật mình.

Cỏ - Copywriter

Cỏ - Copywriter

17/08/2015

11939 Đã xem

Ngay khi đoạn ghi âm phần phát biểu của em Vũ Thạch Tường Minh (có kèm hình ảnh) trong buổi hội thảo ra mắt sách Văn và Tiếng việt lớp 6 của nhóm Cánh Buồm hôm 12/8 được tung lên Youtube, rất nhiều trang báo đã đăng tải tin bài liên quan đến em và ưu ái gọi em là “Bộ trưởng bộ giáo dục tương lai”.

Vũ Thạch Tường Minh - 1 cậu bé học sinh lớp 8 trường chuyên Armsterdam – 1 cậu bé mới chỉ 14 tuổi, đã có những lời nói khiến cho nhiều người lớn phải giật mình. 

Nguyên văn lời phát biểu của Vũ Thạch Tường Minh:

Một điều mà con muốn nói với chính phủ Việt Nam, hay cụ thể hơn là Bộ Giáo dục, theo con, các vị bộ trưởng, thứ trưởng giáo dục không phải là nên áp dụng cả bộ sách này, mà là áp dụng cái lối giáo dục của bộ sách này vào giáo dục Việt Nam, bởi vì bây giờ giáo dục Việt Nam con thấy là, con không có tính từ nào khác nên con phải dùng tính từ này, là giáo dục Việt Nam bây giờ con thấy là quá ‘thối nát’ rồi.

Mà suốt bao năm qua các vị cải đi, cải lại, cải tiến, cải lùi mà nó vẫn không thay đổi được kết quả gì cả. Nên bây giờ con muốn các vị bộ trưởng, thứ trưởng hãy thay đổi đường lối giáo dục của Việt Nam, có thể theo đường lối của Cánh Buồm cũng được, các vị có thể thay cả bộ sách giáo khoa cũng được.

Các vị có thể nói là mất thời gian, nhưng con thấy là thời gian các vị cải tiến, cải lùi còn mất thời gian hơn. Giáo dục Việt Nam không cần cải cách gì nữa, giáo dục Việt Nam cần được cách mạng.

Đó mới là điều các vị trong Bộ Giáo dục nên làm. Còn nếu bây giờ các vị không làm thì đến khi nào con thành Bộ trưởng Bộ Giáo dục con sẽ làm”.

Đoạn clip này đã được lan truyền rất nhanh trên mạng xã hội, và kéo theo không ít những lời bình luận trái chiều - ủng hộ có, phản bác có.

Nhưng khoan hãy nói về chuyện bạn ủng hộ hay bất bình với phát biểu của cậu bé! Trước khi ra bất cứ kết luận gì, bạn hãy thử trả lời giúp tôi 1 vài câu hỏi:

1. Ở tuổi 14, bạn và các bạn của mình đang làm gì? Thái độ của các bạn với nền giáo dục như thế nào? Ý hiểu của các bạn về “Cách mạng” là ra sao? Và bạn hiểu như thế nào về từ “Thối nát”? (Lưu ý: Bạn của thời điểm 14 tuổi!)

2. Nếu là một học sinh của trường Chuyên Armsterdam – ngôi trường mơ ước của học sinh trên cả nước với hệ thống trang thiết bị dạy học, cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên hàng đầu – liệu từ “thối nát” có bao giờ tồn tại trong suy nghĩ của bạn (Nhắc lại 1 lần nữa: Bạn là 1 học sinh 14 tuổi!)?

3. Một học sinh 14 tuổi, liệu đã phải nếm trải những bức xúc với chuyện sách giáo khoa, học phí, phải tất bật lo cơm áo gạo tiền đưa đón con cái đi học để có thể phát ngôn ra những từ thái quá như “thối nát”, “cách mạng giáo dục” hệt như những người lớn  tuổi hay chưa? (Trong khi nhiều người lớn tuổi đã nhìn ra vấn đề bất cập và muốn nhận xét về thực trạng giáo dục Việt Nam thường chỉ sử dụng những từ như “xuống dốc”, “lạc hậu”, “trì trệ” …)

4. Một học sinh 14 tuổi, làm thế nào để có đủ khả năng thẩm định bộ sách của Cánh Buồm là hay hay dở, tốt hơn sách giáo khoa hiện hành là bao nhiêu, mà lại có thể hùng hồn nói "đổi đường lối giáo dục của Việt Nam, có thể theo đường lối của Cánh Buồm cũng được, các vị có thể thay cả bộ sách giáo khoa cũng được"?

Khi nhận ra có vấn đề không ổn dựa trên những phát ngôn hùng hồn thái quá của cậu bé này, ngoài đặt ra thắc mắc như trên, tôi đã lên google và search “Vũ Thạch Tường Minh”. Không có bất cứ trang báo chính thống nào đăng tải thông tin về chuyện này, mà hầu hết là những trang báo có tính chất phản động. 

Vậy có nên nghi ngờ hay không chuyện cậu bé lớp 8 Vũ Thạch Tường Minh được “mớm lời” để phát biểu?

Hoạt động cải cách sách của nhóm Cánh Buồm để thay thế những bộ sách giáo khoa còn nhiều bất cập hiện nay là rất đáng hoan nghênh. Nhưng có cần phải sử dụng 1 cậu bé hồn nhiên để tạo sức ép dư luận, để đạt được mục đích của mình hay không?

Câu hỏi này, tôi xin nhường lại cho các bạn trả lời!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Học sinh lớp 8 trường Amrs chê nền giáo dục Việt Nam “thối nát” – bạn nghĩ gì??

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính