Tự học

Học mọi thứ chỉ với 20 giờ

ReadzoBạn có tin chỉ với 20 giờ bạn có thể học mọi thứ bạn muốn, điều đó hoàn toàn có thể nếu bạn áp dụng 10 nguyên tắc để tiếp thu kỹ năng nhanh dưới đây

1487 Đã xem

 

Trước đây tôi có biết được một nghiên cứu về những người tài năng, lý do vì sao họ trở nên tài năng như vậy có phải bẩm sinh họ đã là một thiên tài hay không? Qua cuộc nghiên cứu tôi được biết một bí mật là để trở thành một tài năng trong một lĩnh vực nào đó bạn cần phải học và hành động liên tục trong 10.000 giờ liên quan đến lĩnh vực mà bạn trở nên tài năng.

Nhưng đó là khi bạn muốn trở thành người hàng đầu còn để thành thạo một kỹ năng nào đó với mức đủ sử dụng thôi thì bạn chỉ cần 20 giờ mà thôi. Để làm được điều đó thì bạn phải làm thế nào?

Bạn cần phải nhận thức, tin rằng là bạn có khả năng học bất kì kỹ năng mới nào mà bạn muốn. Kỹ năng là do học mà có được chứ không phải là bẩm sinh đã có.
Dưới đây là 10 nguyên tắc chính của việc tiếp thu kỹ năng nhanh:

 

1. Chọn một dự án đáng yêu
Bạn càng hứng khởi với kỹ năng mà bạn muốn bao nhiêu thì bạn càng nhanh học được kỹ năng đó bấy nhiêu. Bình thường, những việc bạn quan tâm bạn sẽ học nhanh hơn những việc bạn không quan tâm. 

 

2. Tập trung năng lượng của bạn vào chỉ một kỹ năng
Hãy chọn một và chỉ một kỹ năng mới mà bạn muốn học. Hãy dành toàn bộ năng lượng và sự tập trung của bạn vào học hỏi kỹ năng đó và gạt những kỹ năng khác sang chế độ chờ.

 

3. Xác định mức độ thành thạo bạn mong muốn
Cách bạn xác định mức độ thành thạo mong muốn phụ thuộc vào nguyên nhân ban đầu bạn chọn học kỹ năng đó. Nếu mục đích của bạn chỉ là học cho vui, thì mục tiêu của bạn là khi bạn không còn cảm thấy khó chịu và bắt đầu thấy thích việc rèn luyện. Nếu mục đích của bạn là để thành thạo, thì mức độ thành thạo tối thiểu bạn đầu mà bạn có thể chấp nhận được là như thế nào?

 

4. Phân chia kỹ năng thành những kỹ năng nhỏ
Hầu hết những việc mà chúng ta cho là kỹ năng thực ra đều là một nhóm những kỹ năng nhỏ hơn. Một khi bạn đã xác định được một kỹ năng đẻ tập trung vào, bước tiếp theo là phá vỡ nó - chia nhỏ nó thành những phần nhỏ nhất có thể.

 

5. Tìm được những công cụ then chốt
Hầu hết các kỹ năng đều có những điều kiện tiên quyết để luyện tập và thực hành. Bạn muốn chơi quần vợi thì phải có vợt, bạn muốn lái xe thì phải có công cụ là chiếc xe.

 

6. Loại bỏ những rào cản để luyện tập
Những rào cạn có thể là:
- Sử dụng công cụ không đúng phù hợp, không đúng chỗ.
- Sử dụng thiết bị mượn hoặc thời gian hạn chế.
- Môi trường tác động: tivi, điện thoại kêu,..
- Tâm lý tình cảm: sợ hãi, nghi ngờ và xấu hổ.

 

7. Dành thời gian chuyên tâm luyện tập
Thời gian bạn có thể dành ra mỗi ngày càng nhiều thì tổng thời gian cần phải bỏ ra để học kỹ năng mới càng ít. Tôi khuyến khích nên tạo ra ít nhất 90 phút để luyện tập mỗi ngày bằng cách cắt bỏ càng nhiều những hoạt động ít giá trị càng tốt.

 

8. Tạo vòng phản hồi nhanh
"Phản hồi nhanh" có nghĩa là nhận thông tin chính xác về cách bạn biểu hiện nhanh nhất có thể. Thời gian nhận phản hồi chính xác càng lâu thì thời hian học kỹ năng càng lâu.

 

9. Luyện tập tính giờ
Hãy mua một thiết bị đếm ngược tử tế và đặt cho nó đếm ngược trong 20 phút. Chỉ có một nguyên tắc là một khi bạn đã bắt đầu thiết bị đếm ngược, bạn cần phải luyện tập cho tới khi hết giờ. 

 

10. Nhấn mạnh số lượng và tốc độ
Thay vì cố gắng trở nên hoàn hảo, hãy tập trung vào luyện tập càng nhiều, càng nhanh càng tốt, trong khi vẫn duy trì dược mức độ "đủ tốt".
Trước tiên, cần phải đảm bảo bạn đang luyện tập bằng một dạng thức đủ tốt để có thể đạt được mức độ thành thao mong muốn của mình. Một khi bạn đã luyện tập bằng dạng thức tốt trong ít nhất 80% đến 90% thời gian, hãy đẩy nhanh tốc độ để học được kỹ năng nhanh hơn.

 

Cuối cùng, tôi muốn chia sẻ với độc giả một điều là não của bạn, tiềm thức của bạn vô cùng tuyệt vời, có khả năng làm những việc phi thường mà bạn không thể tưởng tượng vì vậy hãy tận dụng tối đa bộ não của bạn nhé đừng lãng phí nó bởi những suy nghĩ tiêu cực mà hãy gieo những hạt mầm tích cực.

[TED Vietsub] Josh Kaufman: Học mọi thứ chỉ với 20 giờ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Học mọi thứ chỉ với 20 giờ

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính