Blog của tôi!

Nghĩ về việc người bố cầm biển tìm việc làm mua sữa cho con

ReadzoCùng xem xem nhé...

Thanh Phong

Thanh Phong

18/08/2015

5533 Đã xem
Gần đây cư dân mạng đang chia sẻ những hình ảnh của một thanh niên đứng giữa đường cần một tờ giấy to có dòng chữ:"Tôi vừa tốt nghiệp, tôi đã là Bố. Tôi cần một công việc để mua sữa cho con. Bạn cần tuyển tôi. Liên hệ: conanbn90@gmail.com". Hành động này đã khiến những người dân lưu thông qua khu vực Cầu Giấy vô cùng tò mò.
Qua tìm hiểu và tiếp xúc, được biết nam thanh niên kể trên có tên là Phùng Đức Ninh (sinh năm 1990, quê Lương Tài, Bắc Ninh). Bạn trẻ này cho hay mình là cử nhân trường Đại học Điện lực, bạn  vừa thi tốt nghiệp và đang đợi ngày lấy bằng.
Hình ảnh được các bạn chia sẻ.

Hình ảnh được các bạn chia sẻ.

Tấm biển mà anh chàng này cầm.

Tấm biển mà anh chàng này cầm.

Một bạn chia sẻ:"Cũng có chút đồng cảm với anh chàng này. Nhưng theo ý kiến cá nhân thì không đồng tình lắm. Xã hội giờ không đến mức không kiếm nổi một công việc. Làm như vậy để xin việc như thể tìm kiếm lòng thương từ những nhà tuyển dụng. Còn rất nhiều người khó khăn hơn nhưng họ vẫn gồng mình để sống. Nói chung không tán thành với cách này."
Độc giả M. L bức xúc viết: “Đây là thanh niên kém cỏi. Tại sao người ta chẳng có bằng cấp nào vẫn xin được việc. Mình thì có bằng nhưng không đâu nhận. Đừng tự hào vì mình nghèo mà vẫn giỏi, hãy hỏi vì sao mình giỏi mà vẫn nghèo. Nếu thực sự có năng lực thì vứt cái bằng kia vào xó tủ, rồi lăn lộn ra xã hội mà kiếm tiền nuôi con. Đừng than thân trách phận, đừng đổ lỗi cho xã hội".

Tuy nhiên, không ít ý kiến tỏ ra đồng cảm. Trần Thị Ngọc (Mỹ Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Chưa cần biết cậu kia học hành ra sao, có ham chơi hay không nhưng hành động ấy đã chứng tỏ cậu ta có trách nhiệm với đứa bé, sẵn sàng vứt bỏ sĩ diện để ra đường đứng như vậy. Tình cha con không bao giờ đáng chê trách cả”.

Một người khác lên tiếng bảo vệ ông bố 9X rằng: “Không ít anh hùng bàn phím cũng đang thất nghiệp còn bày đặt dạy đời người khác. Các bạn khuyên ông bố trẻ kia vứt bỏ sỹ diện đi để làm xe ôm, cửu vạn bốc vác nhưng các bạn có biết rằng, bây giờ làm xe ôm, cửu vạn, bốc vác... không phải dễ vì “đất có thổ công, sông có hà bá”.

Hãy vứt sĩ diệnTừ chàng trai cầm tấm biển xin việc, người ta lại nhắc nhiều đến con số thất nghiệp đáng báo động: Trong 3 tháng đầu năm, số lao động trình độ đại học, sau đại học thất nghiệp là gần 178.000 người. 

Và từ thực trạng đáng buồn ấy, người ta đổ lỗi cho giáo dục, với những mô hình và phương pháp đào tạo chưa phù hợp với yêu cầu của xã hội.

Nhưng làm ơn, thay bằng việc đổ lỗi cho ai đó, thay bằng việc bắt ai đó chịu trách nhiệm về chính cuộc đời mình, những cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp hãy tự nhìn lại bản thân mình, có thực sự các bạn đang thất nghiệp, hay các bạn đang từ chối rất nhiều cơ hội được lao động chân chính, chỉ vì lý do công việc đó “không tương xứng” với bằng cấp mà các bạn đang có.

Đừng treo lên cổ mình tấm bằng đại học mà đòi hỏi, kén chọn phải cho tôi vị trí có mức lương tương đương tấm bằng này. Bởi rồi sẽ đến một ngày, người ta sẽ không hỏi bạn có bằng gì, mà người ta sẽ hỏi, bạn làm được gì.
 

Còn hàng trăm nghìn thanh niên Việt Nam, họ thất nghiệp và thất bại bởi họ nhờ người khác nghĩ hộ, nuôi dưỡng hộ ước mơ của mình, và cuối cùng, bắt cả người khác chịu trách nhiệm về cuộc đời mình.

Vứt cái sĩ diện hão đầy ảo mộng về bằng cấp ấy vào sọt rác, và lao ra cuộc sống ngoài kia mà làm bưng bê, bồi bàn, rửa xe, bốc vác, giao hàng thuê, công nhân hay lao động chân tay đi. Sống đã, trước khi đòi những vị trí cao trong xã hội.

Quay lại

Ý kiến của bạn về vấn đề này như thế nào?

Đồng ý
Không đồng ý
Ý kiến khác
Vui lòng nhập mã xác thực trước khi nhấp bình chọn Bình chọn

Xem kết quả

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Nghĩ về việc người bố cầm biển tìm việc làm mua sữa cho con

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính