Làm Cha Mẹ

Một cách giúp con "cai nghiện game" hiệu quả

ReadzoHiện nay con trẻ nghiện game đang làm đau đầu các bậc làm cha làm mẹ và nhà trường. Vậy giải pháp nào để giúp con cân bằng giữa chơi và học một cách hiệu quả?

1429 Đã xem

Cuối tháng 5 vừa qua, vợ chồng tôi được tham dự buổi giao lưu với thạc sĩ Trần Thị Ái Liên với chủ đề “Kỷ luật cùng tiếng cười” (1). Với tôi, “Kỷ luật cùng tiếng cười” chính là điều tuyệt vời mà mọi cha mẹ nên trải nghiệm. Bởi đó là những kiến thức vô cùng hữu ích giúp cha mẹ giải quyết triệt để các vấn đề trong nuôi dạy con từ sinh hoạt đến lối ứng xử, từ cách lắng nghe đến “tra hỏi”, từ lý thuyết đến những tình huống cụ thể…

 

Trần Thị ái Liên

Thạc sĩ Trần Thị Ái Liên (nguồn: internet)

 

Tôi xin chia sẻ với các thầy cô và các bậc phụ huynh một nội dung rất hay và ý nghĩa để giáo dục trẻ nghiện game.

Phần hỏi đáp, thực hành từng trường hợp cụ thể có một câu hỏi làm đau đầu các bậc phụ huynh, các nhà trường, các thầy cô giáo: “Làm thế nào để con không nghiện game? Chúng tôi đã bất lực với cháu rồi.”

Chị Liên chia sẻ: Từ 6 – 17 tuổi, nếu các em thích, đam mê 1 việc gì đó thì sau này các em sẽ có thói quen làm việc đó. Ví dụ các em có niềm đam mê âm nhạc, thể thao, hội họa, hoạt động từ thiện, đọc sách, … Do đó để tránh các em bị lôi cuốn vào các hoạt động tiêu cực (game, tệ nạn xã hội) thì bố mẹ cần cân bằng giữa việc học tập và cho các em có một niềm đam mê. Thực tế hiện nay nhiều gia đình bắt các em học cả ngày, giải lao là cho em chơi game nên việc các em nghiện game là điều chắc chắn. Cha mẹ hãy luyện cho các em có thói quen hàng ngày chơi thể thao, chơi đàn, hội họa, thỉnh thoảng cùng các con tham gia các hoạt động từ thiện.

Một lớp học võ cổ truyền tại trường Tiểu học Xuân Hòa, Phúc Yên (ảnh: Đình Phú)

 

Sai lầm trong giáo dục của cha mẹ hiện nay là chỉ cho con tham gia câu lạc bộ năng khiếu vào mùa hè, còn khi hết nghỉ hè là bắt các con nghỉ và chỉ tập trung vào việc học tập ở trường. Giáo dục các em là việc tạo ra các thói quen tốt. Do đó cần cho các em rèn luyện đam mê của mình hàng ngày, hàng tuần mới đảm bảo tách các con ra khỏi thói quen tiêu cực.

Cha mẹ cũng cần hiểu thêm về thuyết đa trí tuệ  (đa năng lực) của Howard Gardner (2) : con người từ khi sinh ra đã có thể sở hữu một hay nhiều các loại hình trí thông minh là: ngôn ngữ, logic toán học, không gian, âm nhạc, khả năng vận động cơ thể, năng lực tương tác, năng lực tự nhận thức bản thân, tự nhiên. 

Thuyết đa trí tuệ (nguồn: internet)

Thực tế là tâm lý của các bậc cha mẹ thường chỉ quan tâm tới loại thông minh logic, toán học mà không biết rằng mỗi đứa trẻ đều có tiềm năng phát triển một hoặc nhiều loại thông minh khác nhau.

 Do vậy, cha mẹ đừng bắt các con học tập theo kiểu nhồi nhét kiến thức, học ngày, học đêm. Hãy cân bằng giữa học tập và vui chơi lành mạnh, tạo điều kiện để xây dựng thói quen tốt để các em có thể thỏa mãn niềm đam mê của riêng mình.

 

Chú thích:

(1) (Thạc sỹ – chuyên gia Trần Thị ÁI Liên – tác giả bản quyền của “Kỷ luật cùng tiếng cười” là một Việt Kiều có hơn 20 năm sống tại Mỹ và trong thời gian sống tại đây chị đã có kinh nghiệm 6 năm làm việc với vai trò cố vấn chính sách của Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ. Với niềm đam mê sẻ chia kiến thức nuôi dạy con và những kinh nghiệm cá nhân, Thạc sĩ Ái Liên đã dành 5 năm trời để đi khắp Việt Nam mang tới mọi cha mẹ ở mọi vùng quê buổi nói chuyện mang tên “Kỷ luật không nước mắt” cũng như các chuyên đề khác về kỹ năng cha mẹ. Và Kỷ luật cùng tiếng cười có thể coi là một “phiên bản” đi sâu hơn, cụ thể hơn và mang tính thực hành nhiều hơn của Kỷ luật không nước mắt.

(thông tin cụ thể về chị Liên: http://gs.edu.vn/daotaokynang/ky-luat-khong-nuoc-mat/ )

(2) Tham khảovề thuyết đa trí tuệ tại đây:

1. http://www.webtretho.com/forum/f55/thuyet-da-tri-tue-da-nang-luc-cua-howard-gardner-72129/

2. http://hn-ams.edu.vn/content/hoc-thuyet-da-tri-tue-ai-cung-thong-minh

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Một cách giúp con "cai nghiện game" hiệu quả

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính