Blog của tôi!

Top 10 xạ thủ Liên Minh Huyền Thoại - phần I

ReadzoPhần I - Sức mạnh

833 Đã xem

Xạ Thủ trong tựa game Liên Minh Huyền Thoại còn được gọi với cái tên chuyên môn thông dụng ADC (Attack Damage Carry), là vị trí chủ lực gây nên lượng sát thương từ những đòn đánh thường ở cự ly xa.

 

Trong phần I của chùm bài viết về vị trí xạ thủ này, mình sẽ nêu một vài quan điểm cá nhân về phân bậc sức mạnh của các tướng Xạ Thủ trong Liên Minh Huyền Thoại. Các tướng sẽ được đánh giá theo tiêu chí sát thương gây ra từ đòn đánh thường và chỉ số sát thương gây ra từ các kỹ năng. Mình sẽ ưu tiên sát thương từ đòn đánh thường. Các bạn cùng xem và đánh giá nhé!

10. Caitlyn

Có thể nói đây là một hình mẫu xạ thủ tương đối hoàn chỉnh, cả về sát thương, khả năng cấu rỉa máu tầm xa, độ cơ động và khả năng kết liễu đối thủ. Cô nàng Cảnh sát trưởng Piltover này hoàn toàn phù hợp với vị trí đường dưới, nơi mà có thể di chuyển tự do trong bụi rậm để kích hoạt Nội Tại của cô nàng. Bạn đã biết sau 6 đòn đánh thường, đòn tiếp theo của Caitlyn sẽ gây thêm sát thương lớn (150% lên tướng, 250% lên lính). Đặc biệt đòn đánh này có đặc tính xuyên qua lượng giáp cộng thêm của đối thủ nên nó sẽ là một đòn vô cùng khó chịu cho tướng đối phương. Nếu bạn tấn công từ trong bụi rậm thì chỉ cần 3 đòn bạn có thể kích hoạt Nội Tại rồi. Và bạn biết không? Caitlyn có một khởi đầu khá lợi thế so với những xạ thủ khác đó là tầm bắn 650, cao nhất trong hàng ngũ xạ thủ, chỉ sau Tristana ở level 16 (655) và Jinx với kỹ năng Tráo Hàng! (Q) level 3.

 

Bộ kỹ năng của Caitlyn cho phép cô hạ sát kẻ thù đơn lẻ trong vòng...hai nốt nhạc. Trong bụi rậm quý cô có thể làm chủ màn trình diễn hoàn toàn. Bạn đã biết Bẫy Yordle (W) lợi hại như thế nào đúng không? Khi kẻ thù đã dẫm phải thì sẽ là con mồi ngon cho cô nàng tùy nghi xả súng. Muốn tiếp cận Caitlyn? Bạn nên dè chừng. Vì với cặp combo E (Lưới 90) + Q (Bắn Xuyên Táo) bạn sẽ nhận lại một đòn đau đớn. Kỹ năng E đẩy lùi cô lại một đoạn giúp cô giữ khoảng cách với kẻ địch, đồng thời làm chậm kẻ địch đó lại. Trong quá trình E kích hoạt, đòn đánh Q được "giấu gọn", đối phương sẽ không thể né kịp vì không nhìn thấy đòn đánh và cũng đã bị làm chậm trước đó. Ngoài ra, khi chiếm thế thượng phong, Caitlyn có thể sử dụng E để rút ngắn khoảng cách với đối thủ và tung đòn Q cùng lúc để hạ sát đối phương (tất nhiên là phải nhanh tay di chuyển chuột).

 

Bách Phát Bách Trúng (R) cũng là kỹ năng làm nên thương hiệu xạ thủ hàng đầu của Caitlyn. Hãy cẩn thận khi còn ít máu!

9. Lucian

Vị trí tiếp theo trong danh sách là chàng xạ thủ Lucian. Phải nói rằng đây là tướng có bộ kỹ năng tương đối khó sử dụng. Lợi thế của anh chàng này thứ nhất ở tầm bắn (600) so với những xạ thủ thông thường (550). Kỹ năng Tia Sáng Xuyên Thấu (Q) của anh là một kỹ năng khó đoán và rất khó chịu cho những ai trúng phải. Ngoài ra trong tình huống truy đuổi ở mặt đường thoáng, tức là không có nhiều đối tượng cản trở, chiêu thức Thanh Trừng (R) sẽ là đòn kết liễu hoàn hảo. Ngoài ra với Nội Tại: Xạ Thủ Ánh Sáng Lucian có thể gây ra lượng sát thương tương đối cao trong khoảng thời gian ngắn khi kết hợp các kỹ năng và đòn đánh thường một cách hợp lý.

8. Varus

Sự xuất hiện của Varus trong hàng ngũ xạ thủ đã tạo nên một điều mới mẻ. Bởi lẽ chưa có xạ thủ nào có khả năng tung ra đòn đánh ở cự ly rất xa mà đi cùng sát thương khủng như chiêu thức Mũi Tên Xuyên Phá (Q). Bạn thường thấy kỹ năng này khiến cho hàng ngũ đường dưới của đối thủ chao đảo nếu người điều khiển Varus sử dụng thành thục kỹ năng cực kỳ khó chịu này đúng không? Với kỹ năng Tên Độc (W), Varus có thể gây thêm lượng sát thương nhỏ trong đòn đánh thường, và cộng dồn 3 lần dấu ấn lên bất kỳ đối thủ nào, những dấu cộng dồn này sẽ gây thêm sát thương phép dựa trên lượng máu tối đa của kẻ địch. Hãy tưởng tượng khi bị trúng 3 đòn Tên Độc (W) rồi lại trúng thêm một đòn Mũi Tên Xuyên Phá (Q) cực đại nữa thì nạn nhân sẽ lĩnh ngay một đòn chí tử!

 

Tuy Varus khá thiếu độ cơ động, nhưng lại có khả năng giữ chân đối thủ tuyệt vời. Nếu đòn Sợi Xích Tội Lỗi (R) được tung chuẩn xác, đối thủ sẽ bị trói đủ lâu để Varus chạy trốn hoặc tăng cộng dồn Tên Độc (W) lên kẻ địch. Có thể kết hợp thêm với chiêu thức Mưa Tên (E) vừa làm chậm đối thủ vừa làm giảm khả năng hồi máu của đối thủ (50% - tương đương gây thêm một lượng sát thương bằng một nửa chỉ số hồi máu theo thời gian của kẻ địch đứng trên vị trí chiêu thức). Tuy nhiên, như đã nói ở trên, Varus tương đối thiếu độ cơ động, nên giao tranh sẽ gặp bất lợi tương đối vì những kỹ năng thi triển khá chậm và khó điều chỉnh chính xác nếu không có chuyên môn.

7. Ashe

Nữ hoàng của Freijord từng được xếp vào top những tướng có Nội Tại bẩm sinh phế nhất Liên Minh Huyền Thoại. Nhưng từ phiên bản cập nhật đầu tháng 5-2015, kỹ thuật thực chiến của Ashe đã cải thiện đáng kể. Ashe không còn thụ động trong những pha giao tranh nữa, khi mà giờ đây, kỹ năng Chú Tâm Tiễn (Q) cho phép cô này gây ra sát thương liên tục trong thời gian hoạt động. Một lợi thế khó chịu nữa đó là Nội Tại của cô giờ cho phép cô bắn ra những mũi tên làm chậm đối thủ, và gây sát thương chí mạng lên những kẻ bị làm chậm đó. Mặc dù sát thương chí mạng của Ashe đã bị giảm đi nhiều song điều đó không làm cho cô mất đi khả năng truy sát đối thủ mà trái lại còn có thể khiến cho kẻ nào dại dột đối đầu một mình với cô sẽ phải hối hận.

 

Phiên bản mới vẫn giữ nguyên tuyệt chiêu độc quyền của cô Đại Băng Tiễn (R). Sát thương của chiêu thức này là cực lớn nếu bạn tung chính xác. Ngoài ra chiêu Tán Xạ Tiễn (W) là một lợi thế khó chịu của Ashe khi cô có thể hồi lại chiêu này trong thời gian ngắn. Điều đó cho phép cô rút ngắn hoặc gia tăng khoảng cách với đối thủ nếu muốn, đồng thời liên tục gây ra những đòn cấu rỉa máu tương đối khó tránh né.

6. Quinn

Đôi cánh của Demacia cũng có thể bay lượn khắp Đấu Trường Công Lý với chiêu Xa Luân Chiến (R). 

Sát thương kỹ năng của Quinn không gọi là cao, chỉ có chiêu cuối mới thực sự có khả quan khi giao tranh cũng như truy sát địch thủ, khẳng định vị trí số 6 trên bảng xếp hạng sức mạnh này. Trong nhân dạng bình thường, Nội Tại của Quinn cho phép gây sát thương khá cao lên một kẻ địch chỉ định ngẫu nhiên. Nội Tại này có thể đánh dấu thêm lần nữa vào kẻ địch trúng Đột Kích (E). Lại nói về chiêu thức này, không biết nên nói nó là chiêu truy sát hay chạy trốn nữa. Chỉ khi trong hình dạng của Valor, kỹ năng này mới là chiêu truy đuổi thực sự.

 

Kỹ năng Ưng Kích (Q) là đòn gây sát thương chủ yếu của Quinn, tuy nhiên nó cũng không mang tính chất rỉa máu hiệu quả vì sát thương hơi thấp, lại dễ bị cản bởi lính địch. Ngoài ra chiêu Ưng Nhãn (W) cho phép Quinn do thám vị trí xung quanh cũng như tăng thêm độ cơ động sau khi kích hoạt Nội Tại.

 

Kết luận một điều, sức mạnh của Quinn chỉ thực sự được thể hiện khi kích hoạt chiêu cuối và truy sát kẻ địch. Cô hoàn toàn có thể kết liễu kẻ địch nhanh gọn trong hình dạng của Valor.

5. Tristana

Cách thức chơi Tristana có lẽ là đơn giản nhất trong tất cả các xạ thủ. Tốc độ quét quái cực nhanh với Bọc Thuốc Súng (E). Kích hoạt kỹ năng này có thể gây sát thương lớn lên kẻ địch trong một khu vực. Sẽ càng lợi hại hơn nếu nhắm vào trụ địch với đầy đủ cộng dồn kỹ năng, biến trụ địch hoặc kẻ địch thành quả bom nổ chậm. Phóng Nhảy Tên Lửa (W) cho phép Tristana chủ động di chuyển một khoảng cách tương đối lớn tuỳ ý, dễ dàng tiếp cận hoặc trốn chạy kẻ địch. Nội Tại của Tristana về cuối trận sẽ càng phát huy hiệu quả khi mà tầm bắn và sử dụng các kỹ năng được gia tăng theo cấp độ của cô.

 

Chiêu cuối Đại Bác Đẩy Lùi (R) có cơ số sát thương khá cao, có thể làm một đòn kết liễu nhanh gọn nhưng nếu tính toán không chuẩn xác sẽ là một pha kiến tạo cho đối thủ chạy trốn. Bạn có thể kết hợp combo W + R để tạo một pha Insec nhằm chặn đường chạy của đối thủ sau đó sử dụng Bọc Thuốc Súng (E) từng bước tiễn kẻ địch về nhà.

 

Vị trí thứ 5 vẫn có nhiều tranh cãi, song hầu như số đông đều ủng hộ Tristana ở vị trí này.

 

4. Vayne

Nhắc đến tên cô nàng này là bạn phải xuýt xoa khi nghĩ về sát thương Mũi Tên Bạc (W). Mỗi mũi tên thứ ba lên cùng một kẻ địch sẽ gây sát thương chuẩn (bỏ qua mọi loại chỉ số giáp và kháng phép) ứng với một phần máu tối đa của kẻ địch. Bạn không nghĩ sẽ có kẻ đứng im cho Vayne xả đạn đấy chứ? Vậy mà có đấy! Nếu khéo léo sử dụng Kết Án (E) làm choáng đối thủ thì kẻ xấu số đó kể như lên bảng là cái chắc. Chưa kể lúc đó nếu Vayne có sử dụng chiêu cuối Giờ Khắc Cuối Cùng (R) từ trước thì sát thương gây ra sẽ vô cùng lớn.

 

Chiêu thức Nhào Lộn (Q) kết hợp với Nội Tại sẽ giúp Vayne có khả năng truy sát con mồi nhanh chóng. Tuy nhiên để cô chạy trốn thì không được hiệu quả. Nội Tại chỉ tăng tốc độ chạy cho cô khi tiến về phía tướng địch. Chiêu Nhào Lộn (Q) sau khi sử dụng để gia tăng khoảng cách với đối thủ đang truy đuổi mà không có mục tiêu để tung đòn đánh kế tiếp thì thời gian hồi lại chiêu này tương đối chậm chạp. Có ý kiến cho rằng có thể sử dụng khả năng tàng hình khi sử dụng Nhào Lộn (Q) trong thời gian hiệu lực của chiêu cuối. Nhưng lý do cũng như trên, thời gian hồi chậm chạp khi không tung đòn đánh kế tiếp, và thời gian hiệu lực tàng hình chỉ có 1 giây ngắn ngủi. Vì vậy đã xác định điều khiển Vayne bạn phải xác định một điều hoặc kẻ địch chết trước hoặc mình chết.

 

Nhưng trong tay cao thủ thì Vayne đúng là cơn ác mộng! Cùng xem pha biểu diễn dưới đây nhé!

Những pha 1 cân 5 của Vayne

3. Kog Maw

Bậc thầy về khạc nhổ cũng là một xạ thủ có khả năng gây sát thương cao. Kỹ năng Cao Xạ Ma Pháp (W) cho phép tên quỷ sứ này gây sát thương phép tỉ lệ với máu tối đa của kẻ địch mỗi khi sử dụng, chưa kể việc gia tăng tầm bắn khi kỹ năng này kích hoạt giúp nó dễ dàng rỉa máu hoặc quần cho đối thủ thừa sống thiếu chết. Cộng thêm tốc độ bắn gia tăng từ nội tại của Phun Acid (Q) và tác dụng kích hoạt làm giảm giáp và kháng phép kẻ địch khiến cho những phát bắn W càng trở nên lợi hại.

Nếu dư mana, việc sử dụng hai chiêu thức Dung Dịch Hư Không (E) và Pháo Sinh Học (R) biến Kog Maw trở thành khẩu pháo nã đạn liên tục vào đội hình đối phương, từ rỉa máu có thể gây ra những cái chết bất đắc kỳ tử.

2. Jinx

Một mẫu xạ thủ đặc biệt khi mà có thể thay đổi hai hình thái tấn công: tốc độ và phá hủy. Tráo Hàng (Q) cho phép Jinx tấn công kẻ địch ở tầm xa và diện rộng bằng những quả tên lửa tương đối khó chịu. Sát thương tên lửa chỉ nhỉnh hơn 10% thôi, nhưng nếu nó nã vào một nhúm cả tướng lẫn quái thì không chỉ có vậy đâu. Hãy thử tưởng tượng, Jinx mất 20 mana cho một quả tên lửa, nhưng sát thương gây ra tương đương 110% nhân với số kẻ địch trúng đòn nữa. Có thể nói là một mũi tên mà trúng cả đống đích. Lượng sát thương đó đã khiến bạn mở to mắt ra chưa? Đó là chưa cộng thêm đòn chí mạng, rồi cả trang bị kèm Dao Điện nữa thì đúng là ác mộng!

 

Giật Bắn (W) có cơ số sát thương khá cao và khả năng làm chậm đến khó chịu. Một đòn cấu rỉa hoàn hảo. Chiêu cuối Tên Lửa Đạn Đạo Siêu Khủng Khiếp! (R) chính thức mang lại thương hiệu cho cô nàng phá phách điên khùng này. Sát thương cơ bản vốn đã cao, lại còn gây thêm một lượng sát thương tỉ lệ với lượng máu đã mất của kẻ xấu số trúng đòn nữa. Nói chung, hai đòn thế này cho phép Jinx kết liễu kẻ địch cực nhanh. Và mỗi kẻ địch ngã xuống, Nội Tại của Jinx lại cho cô khả năng truy đuổi tiếp những kẻ địch khác hoặc rút lui khỏi hiện trường án mạng.

 

Tên tội phạm của Piltover vẫn còn rất nhởn nhơ!

1. Draven

Nếu được biết đến những cú đáp Rìu Xoay (Q) thốn tận mạng thì bạn sẽ công nhận vị trí số 1 là vô cùng xứng đáng với tay đao phủ này. Tôi sẽ lấy một ví dụ, giả như bạn ở level 6, kỹ năng Q đã nâng lên level 3 (gây thêm 65% sát thương), sát thương cơ bản của bạn cũng tầm trên dưới 100. Vậy nếu như có rìu xoay trong tay thì chẳng phải bạn đang cầm một thanh Kiếm B.F sao? Đó là chưa kể nếu tay đao phủ này may mắn đến nỗi đòn rìu xoay có thêm chí mạng nữa thì bạn sẽ rút xuống lượng máu kinh khủng đến mức nào nếu không có đủ trang bị phòng ngự? Với sát thương khủng như vậy, chuyện Draven quẩy tan nát đội hình đối phương là điều dễ hiểu. Draven chỉ có thể xoay một lúc hai chiếc rìu, nhưng nếu trong những pha tấn công liên tục và nếu điều khiển bắt rìu chuẩn xác, bạn có bao giờ nghĩ sẽ cho một chiếc rìu thứ ba bay lượn trên không trong lúc đang xoay hai chiếc khác trên tay? Sẽ là một màn tung hứng mãn nhãn khán giả đấy!

 

Chiêu cuối Lốc Xoáy Tử Vong (R) là đòn kết liễu cũng như mở màn tuyệt vời. Nếu lĩnh trọn cả hai phát lượt đi và về bạn có thể trở thành nạn nhân đau đớn của gã đao phủ kiêu hùng này. Độ cơ động giao tranh của Draven đến từ chiêu Xung Huyết (W) cho phép hắn liên tục truy đuổi con mồi đến cùng. Kỹ năng Dạt Ra (E) tuy sát thương không cao nhưng cũng đủ lớn để cho đối phương còn ít máu phải lên bảng đếm số, thậm chí còn làm gián đoạn đối thủ đang thi triển kỹ năng nữa. Lợi thế của Draven đã khá cao rồi, nhưng Nội Tại của hắn thì đúng là kinh khủng. Nếu bạn vô tình trở thành tội đồ để hắn "rửa tiền" thì hắn sẽ mau chóng mua thêm trang bị khá nhanh, góp phần tăng tính áp đảo cho trận đấu.

 

Tuy vậy, việc kiểm soát chiêu của Draven cũng gặp khó khăn nếu đối thủ khôn ngoan chặn đường bạn đến vị trí chiếc rìu đang rơi. Và khi không có Rìu Xoay, Draven cũng vô hại không kém những xạ thủ chân yếu tay mềm khác!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Top 10 xạ thủ Liên Minh Huyền Thoại - phần I

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính