Blog của tôi!

Hiểu biết về A-đam và Ê-va

ReadzoA-đam và Ê-va là hai con người đầu tiên có mặt trên trái đất. Bạn đã biêt điều đó! Nhưng điều đó là chưa đủ về điều bạn nên biết ở hai con người đầu tiên này...

Lê Văn Lộc

Lê Văn Lộc

19/08/2015

555 Đã xem

Bạn Biết Gì Về A-đam và E-va

Có ít nhiều người đã từng đọc, từng nghe loáng thoáng đâu đó về A-đam và Ê-va và tò mò về hai nhân vật này. Nhưng sau sự tò mò không nhiều đó thì nếu không phải là Cơ Đốc Nhân hay là người theo Đạo Thiên Chúa.... thì không mấy biết về hai con người này. Vì biết về hai nhân vật này không phải là cung cấp thông tin mà còn là một kiến thức để biết, nhận lãnh, và thực hành.

> A-đam và E-va được tạo ra theo ảnh tượng của Đức Chúa Trời Ba Ngôi.

Sáng thế ký 1:26 chép "Đức Chúa Trời phán rằng; Chúng ta hãy làm nên loài người như hình ta và tượng ta." Vậy loài người được phần ơn hơn các loài khác là được mang ảnh tượng của Chúa.

Nhưng có một câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra rằng. " Chúa tạo người nam và nữ mang ảnh tượng Ngài, thì Ngài là giới tính nam hay nữ?" Đây là một câu hỏi như một sự huyền nhiệm về chính Đức Chúa Trời. Nói như nhà Vật Lú Học Albert Einstein thì Đức Chúa Trời là Đấng khó hiểu. Nhưng có nhiều người cũng nghĩ rằng Chúa là Nam, vì Ngôi hai Jesus là Nam. Còn tôi nghĩ rằng, mình sẽ không bao giờ hiểu hết nổi Đấng Tạo Hóa được.

> A-đam được tạo ra trước.

Khi Đấng Sáng Tạo tạo dưng con người trong khoảng ngày thứ năm và thứ sáu trong công tác sáng tạo thì  Ngài  tạo ra  A-đam từ bụi đất, và Hà sinh khí vào lỗ mũi thì A-đam trở lên một sanh linh sống (Sáng Thế Ký 2:7). Sau đó Ngài tạo nên loài chim trời và loài thú đồng và dẫn tới cho A- đam đặt tên. Khi các loài đã có tên rồi thì A-đam buồn rầu vì không có ai (loài) giống mình cho nên Chúa tạo ra người nữ cho A - đam và A - đam gọi tên là Ê- Va. Ê va có nghĩa là sự sống vì nàng là mẹ loài người. 

Vậy A - đam được tạo ra trước Ê-va và các loài thú đồng cùng chim trời. Người đàn ông đầu tiên này cũng là người đặt tên cho vợ mình và các loài ấy.

Tôi rất thích người Việt Nam mình lấy tên chồng gọi cho tên vợ. Nó kiểu như nhờ người chồng mà vợ có tên. Điều đó thể hiện sự một nhà.........

> Ê-va được tạo ra bởi vì A-đam

Khi A-đam buồn rầu rồi thì Đức Chúa Trời khiến A-đam ngủ mê mà lấy một xương sườn mà tạo nên người nữ. Một số nhà nghiên cứu và giải kinh thì cho rằng Chúa chỉ lấy một phần tủy xương của A-đam. Nhưng cũng không cần phải hiểu rõ kĩ lưỡng về điều bí này; chúng ra vẫn khẳng định chính xác rằng Ê-va là một phần máu thịt củ A-đam. Người nữ là một phần của người Nam; người nữ sẽ đến lấp đầy sự thiếu hụt của người Nam là phần mà Chúa đã lấy ra. Chúa như muốn chúng ta biết rằng người vợ đáng chân trọng như bản thân người chồng, người chồng yêu thương chăm sóc người vợ cũng như đang làm điều ấy cho chính mình.

Nhưng tại sao Chúa không tạo hai người cùng lúc mà lại A-đam rồi lấy xương A-đam và tạo Ê-va. Điều này có thể thấy rằng Chúa muốn nhấn mạnh vị trí người nữ. Chúa phải đợi A-đam buồn rầu, vì không có người nữ Chúa mới tạo Ê-va. Chúa như muốn dạy cho A-đam bài học đầu tiên rằng vợ con quan trọng cho con. Điều này rất hay bởi vì nếu chúng ta không ý thức được giá trị của người nữ thì đừng lập gia đình. Chứ không yêu đương, tán tỉnh để làm gì nhỉ?

Và điều hay hơn là tại sao Chúa lại lấy xương sườn của A-đam trong khi ngủ mà lại không phải là chiếc xương ở vị trí khác trong khi A-đam thức hay làm một việc gì đó mà không phải ngủ. Nếu Chúa lấy một phần xương ở chân thì người Nam sẽ dẵm đạp người nữ mất. Ngược lại một phần xương nơi cổ hay đầu thì người nữ sẽ đè đầu cưỡi cổ người nam mất. Người Nam và Nữ phải bình đẳng, và người nam trong giấc ngủ của mình hãy để vợ nằm bên và ôm lấy nàng nhẹ nhàng như cánh tay luôn luôn che chở  xương sườn. Có lúc là ý thức có lúc là vô tình nhưng không bao giờ ngừng che chở người nữ như yếu mềm hơn.

Vậy nên Ê-va và A-đam là bình đẳng, A-đam không thể thiếu Ê-va và nàng cần sự che chở của A-đam, cần yêu thương của A-đam.

> Nơi vợ chồng A-đam sống.

Đức Chúa Trời lập một cảnh vườn tại Ê-đen, ở về hứng Đông và đặt loài người để trồng và giữ vườn . Đức Chúa Trời khiến đất monc lên các thứ cây đẹp mắt, ăn ngon. Một con sông chảy từ Ê-đen để tưới vườn chia bốn ngả.  Nơi có vàng, vàng rất cao, lại có nhũ hương và bích ngọc.

> A-đam và Ê-va trần truồng 

Sáng thế ký 2:25 "Vả, A-đam và vợ, cả hai đều trần truồng mà chẳng hổ thẹn." Tại sao vậy?

Không đơn giản là có nghĩa họ là vợ chồng thì trần truồng. Mà khi được tạo nên bởi Đức Chúa Trời hai người họ hoàn toàn không hề có tội lỗi nào và họ không sự nhận biết điều thiện điều ác cũng như điều tội điều đúng; mà chỉ có sự Vinh Quang của Chúa tràn ngập, sự trần truồng đã không là tội hãy dẫu là chỉ một sự xấu hổ nhỏ nhoi cũng không phải.

Nhưng sau khi họ sa ngã và sự cám dỗ của ma quỳ thì ăn trái cây biết điều thiện điều ác; họ ngay lập tức nhận thất sự lõa thể của mình thì xấu hổ và dùng lá cây che phủ thân mình và ẩn trốn trong bụi cây tránh mặt Chúa vì Vinh Quang Ngài không bao phủ họ nữa.

Họ trốn mặt Chúa, Chúa phải tìm và gọi họ, khi họ bước ra thì A-đam đổ lỗi cho Ê-va, Ê-va đổ lỗi cho con rắn đã cám dỗ mình. Còn con rắn sẽ đổ lỗi cho ai được?

Chúa đã phải giết một con vật và lấy da của nó mặc cho A-đam và Ê-va mà không phải dùng những cái lá cây nữa. Nhưng điều này không chỉ có nghĩa Chúa chỉ cho loài người cách mặc hay là làm ra trang phục để che kín thân thể nhất mà thôi. Điều nầy còn ẩn chứa rằng khi con người phạm tội thì phải có sự đổ máu của một con sinh tế. Điều này như là hình bóng của Chúa Jesus Christ trên thập tự giá đổ huyết đền tội cho người. 

Chúa đuổi họ khỏi vườn Ê-đen phải làm đổ mồ hôi chán mới có mà ăn. 

Bởi đó loài người bị mang tội, mắc tôi, và làm ra tội ác, cho đến bây giờ không một ngày nào tờ báo không chép về một tội nào đó dã phạm. 

Chúa thật chẳng muốn con người dùng sự khôn ngoan của mình mà Chúa ban cho để phạm tôi, cho nên Ngài đã từng chẳng cho con người nhận biết đâu là tội đâu là thiện cả thì chẳng có sự rủa sả nào, mà mọi thứ quá tốt đẹp. Nhưng thật đáng tiếc thay...........!

> Chỉ có hai người A-đam và Ê-va

Khi Chúa tạo ra hai người xong rồi thì Ngài chẳng tạo thêm một người nào nữa. Chỉ có hai người không thêm một người nữ nữa cho A-đam cũng chẳng tạo nên cho Ê-va một người nam nào nữa, và chắc chắn rằng chẳng có ai mang giới tính thứ ba được nhắc tới, Kinh Thánh đã không tồn tại điều đó.. Tôi có thể tưởng tượng rằng họ chẳng có sự lựa chọn nào khác cá chỉ có hai. Và nếu có cãi nhau thì ắt hẳn chẳng thể bỏ được.

Nhưng điều này không có nghĩa là hôm nay khác thời bây giờ khác. Ý muốn Chúa vẫn thế, chỉ có hai người trong một hôn nhân một nam và một nữ thật sự.

Có câu hỏi "Tại sao Chúa không tạo cho A-đam vài người vợ thậm trí cả chục người đi để con người được sinh sản nhanh hơn trên mặt đất, hay là tạo ra nhiều đôi hơn là một đôi A-đam , E-va thôii" 

Bạn có biết không hai con người đầ tiên này được sống trong thời kỳ sáng thế là thời kỳ không hề tồn tại một luật pháp nào, hay một quy chuẩn đạo giáo nào để theo hết. Điều mà Chúa đã nghĩ, đang làm, đã và đang muốn nói con người nên trung thủy chẳng nên tồn tại một sự tà dâm nào. Chúa chỉ tạo hai người mà ban phước rằng hãy sinh sản để tràn khắp mặt đất.

> Cuối đời.

A-đam và Ê-va có ba người con trai tên là Ca-in, A-bên, Sết. Chắc là họ cũng có những người con khác nữa.

Họ hưởng thọ hơn 900 tuổi, A-đam được ghi là hưởng thọ 930 tuổi thì qua đời.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hiểu biết về A-đam và Ê-va

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính