Blog của tôi!

Ông bố 9X cầm biển xin việc mua sữa cho con thất nghiệp là đúng!

ReadzoĐứng ở tư cách 1 nhà tuyển dụng, tôi sẽ không đồng ý cho anh chàng này làm nhân viên của mình!

Cỏ - Copywriter

Cỏ - Copywriter

19/08/2015

1483 Đã xem

Mới đây, đọc được bài viết của tác giả Thiên Phong với tiêu đề “Nghĩ về việc người bố cầm biển tìm việc làm mua sữa cho con”, chưa cần biết phản ứng của độc giả ra sao, cá nhân tôi nhận thấy anh chàng trong bài viết này thất nghiệp là đúng!

Các bạn đừng vội gạch đá, cho rằng tôi máu lạnh. Hãy cùng nhìn vào tấm bảng xin việc của Phùng Đức Ninh – nhân vật trong bài viết này để biết tại sao anh chàng này thất nghiệp, phải cầm biển ra đứng đường để xin việc!

Cận cảnh tấm bảng xin việc của ông bố trẻ

Cận cảnh tấm bảng xin việc của ông bố trẻ

Nguồn : Internet

Theo như thông tin phóng viên tìm hiểu, chàng trai Phùng Đức Ninh sinh năm 1990, quê quán Lương Tài, Bắc Ninh - là cử nhân trường Đại học Điện lực, vừa thi tốt nghiệp và đang đợi ngày lấy bằng.

Tuy nhiên, trong tấm bảng xin việc của anh chàng này toàn là hình vẽ hoa mây núi biển cả các kiểu, tên tuổi không có, tốt nghiệp ngành gì trường gì không có, có khả năng làm những việc gì cũng không chú thích ra. Email liên hệ Conanbn90@gmail.com, chữ kí “Thiên Thần Đá” thể hiện rõ sự thiếu chuyên nghiệp và tính cách trẻ con, chứng tỏ anh chàng này chưa bao giờ chủ động tìm hiểu những nguyên tắc khi làm hồ sơ xin việc. Những thông tin này đầy rẫy trên Internet, ai cũng có thể tìm kiếm và tham khảo! Tại sao các bạn có thể nướng hàng giờ đồng hồ vào những quán game, hàng giờ online facebook, chém gió trên mạng xã hội … mà không thể làm một thao tác đơn giản là search những mẫu hồ sơ xin việc chuyên nghiệp và tham khảo để tăng cơ hội tìm kiếm việc làm của mình hơn?

Nhìn một tấm bảng xin việc như thế này, ai dám nghĩ anh chàng là 1 cử nhân đại học? Ai dám tuyển dụng Phùng Đức Ninh này vào làm? Hay chỉ là một số người thừa lòng thương hại mới dám nhận anh? Tôi đang tự hỏi sẽ ra sao nếu ngày mai có 1000 người như anh bạn này cầm biển xin việc với hoàn cảnh tương tự  ra đứng đường. Phũ phàng là, xã hội của chúng ta bây giờ đã quá thừa thãi tình thương để ban phát vô tội vạ cho những người chưa bao giờ thực sự cố gắng, không thực sự xứng đáng.

Tôi cũng nghĩ đến quá trình tuyển dụng gian nan của mình khi 100 hồ sơ xin việc gửi đến, thì đến 90 hồ sơ không đạt được những tiêu chuẩn cơ bản nhất cũng giống như anh bạn Phùng Đức Ninh này.

 

Mỗi năm tại Việt Nam có hàng trăm ngàn cử nhân thất nghiệp, họ cứ hùa nhau đổ lỗi cho hoàn cảnh, đổ lỗi cho nền giáo dục, đổ lỗi cho nhà tuyển dụng chỉ muốn tuyển chọn những ứng viên có kinh nghiệm, trong khi không hề nhận ra vấn đề thực sự lại nằm ở chính bản thân mình! Nếu xã hội cứ thừa thãi lòng thương hại để ban phát cho những người kém cỏi như vậy, thì mọi chuyện sẽ đi về đâu?

Các bạn cho tôi 1 câu trả lời có được không?

P/S: Đây là những tâm tư của tôi - một nhân viên văn phòng với tấm bằng cử nhân đại học, đã từng bươn chải không ít nghề từ việc chân tay (chạy bàn, bưng bê ở quán cà phê, nhà hàng Nhật, phục vụ tiệc cưới …) đến trí óc (gia sư, sale tour du lịch, nhân sự, copywriter …). Tránh cho mấy thánh anh hùng bàn phím nghĩ mọi chuyện đến với tôi đều dễ dàng nên mới viết bài phê phán như thế này.

Là quả đắng hay trái ngọt, đều do bản thân ta tự quyết!

Bài đọc nhiều nhất trong tuần

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Ông bố 9X cầm biển xin việc mua sữa cho con thất nghiệp là đúng!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính