Blog của tôi!

Cách sạc, xả pin máy tính Asus mới mua

ReadzoBạn mới mua laptop Asus? Bạn đang thắc mắc về cách sạc, xả pin máy tính Asus trong lần đầu và những lần tiếp theo như thế nào để pin không bị chai?

Lyrics

Lyrics

19/08/2015

11889 Đã xem

Bạn mới mua laptop Asus? Bạn đang thắc mắc về cách sạc, xả pin máy tính Asus trong lần đầu và những lần tiếp theo như thế nào để pin không bị chai? Vì hầu hết các máy tính Asus thế hệ mới bây giờ đều được trang bị viên pin liền, không thể tháo rời, nếu lỡ pin bị chai quá nhanh thì việc thay thế pin mới vào rất khó khăn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách sạc, xả pin máy tính Asus mới mua đúng nhất nhé!

1. Cách sạc pin máy tính Asus khi mới mua về

Khi bạn mới mua máy tính bạn nên sạc pin 3 lần, mỗi lần 8 tiếng. Nghĩa là lần đầu tiên bạn sạc 8 tiếng rồi tháo sạc pin ra, sử dụng máy tính đến khi nào nó báo còn 10% pin thì bạn sạc tiếp 8 tiếng nữa, cứ sạc, xả pin như thế trong 3 lần sau đó mới chuyển sang sử dụng máy tính bình thường (mình sẽ nói ở phần sau). Mục đích của việc này là giúp cho pin máy tính được trở về trạng thái hoạt động bình thường, lâu hết pin và lâu bị chai, hư pin.

2. Tại sao pin máy tính bị chai nhanh

Khi bạn sạc pin từ 800 đến 1000 lần thì pin sẽ bị chai khoảng 20%, tức là thời gian sử dụng pin giảm đi 20%.

Pin nhanh chai là do bạn sạc pin máy tính quá nhiều lần và nó đã đạt đến 1000 lần hay vượt quá xa. Ở phần sau mình sẽ bài cho bạn cách chỉ cần sạc pin 1 lần/tuần thôi. Hãy xem để biết cách sạc cho pin máy tính Asus mới mua nhé!

Pin nhanh chai là do bạn lâu quá không chịu xả pin về 10% rồi mới xạc đầy dùng tiếp.

Pin nhanh chai nhất là do bạn vừa sạc pin vừa xả pin (sử dụng máy tính lúc nó đang sạc pin). Ở phần sau mình sẽ chỉ bạn cách tránh trường hợp này.

3. Đầu tiên bạn phải nắm được nguyên lý hoạt động của pin để biết cách sạc cho pin máy tính Asus mới mua đúng

Máy tính bây giờ đều được trang bị pin Li-ion thông minh:

Pin sẽ tự động ngắt sạc khi đạt 100%, lúc này máy tính sẽ chuyển sang sử dụng năng lượng điện trực tiếp từ cục sạc chứ không sử dụng năng lượng từ pin. Bạn sử dụng máy tính vào lúc này thì pin sẽ không bị chai.

Hàng ngày pin sẽ tụt khoảng 1% (do tính năng chạy ngầm của hệ thống, có thể sau khi tắt máy tính một số chương trình như đồng hồ vẫn hoạt động, hao hụt khác…) đến khi nào nó tụt xuống 94% thì pin mới tiếp tục kết nối với sạc để sạc đầy trở lại 100%. Sử dụng máy tính trong khoảng thời gian pin còn (95% - 100%) này thì pin không bị chai.

4. Vậy sạc, xả pin máy tính Asus như thế nào là đúng cách

Máy tính mới sau khi đã sạc đủ 3 lần 8 tiếng như hướng dẫn ở mục 1, tiếp đến bạn sẽ thực hiện như sau:

Ở lần sạc 8 tiếng cuối cùng pin sẽ đạt 100% lúc này bạn có thể cắm sạc vào và sử dụng bình thường, lúc này máy tính sẽ sử dụng năng lượng điện trực tiếp từ sạc chứ không đá động gì đến pin cả nên không lo bị chay pin.

Nhưng bạn hãy chú ý hàng ngày pin có thể tụt khoảng 1% như đã nó ở trên, nên khi nào pin còn khoảng 95%, 96% (khoảng 5 ngày) là bạn phải tiến hành xả pin ngay, tức là tháo sạc pin ra và sử dụng máy tính bình thường, đến khi nào máy báo pin còn 10% thì lại gắn sạc tiếp 8 tiếng để pin đầy 100%. Nếu bạn không tháo sạc pin vào lúc này thì khi pin tụt còn 94% nó sẽ tự động sạc tiếp, lúc này máy vừa sạc pin vừa xả pin (bạn đang sử dụng mà) nên pin chai rất nhanh. Mặc khác bạn cũng nên xả pin (không cắm sạc mà sử dụng năng lượng trực tiếp từ pin) sau khoảng 1 - 2 tuần như thế để số cell còn lại trong pin được sử dụng tránh để lâu không sử dụng đến nó cũng sẽ bị hư.

Cách sạc, xả  pin máy tính Asus mới mua

Cách sạc, xả pin máy tính Asus mới mua

5. Kinh nghiệm sạc, xả pin máy tính Asus của mình

Máy tính Asus của mình pin có thể sử dụng liên tục (đã tháo sạc), có kết nối wifi, lướt web khoảng 3,5 tiếng thì báo còn 10%.

Khi pin ở mức 100% mình vẫn gắn sạc máy tính và sử dụng bình thường, tương tự máy báo 99%, 98%, 97%, 96% mình vẫn cắm sạc sử dụng bình thường, vì lúc này máy tính dùng năng lượng trực tiếp từ sạc chứ không dùng năng lượng từ pin nên mình không lo pin chay.

Khoảng 4 - 5 ngày sau máy báo pin còn 95%, đến khoảng 7h tối hôm đó mình sẽ sử dụng máy tính mà không cắm sạc để xả pin, đến khoảng 10h30 máy báo pin còn 10% thì mình tắt máy. 11h mình cắm sạc pin cho máy tính và để qua đêm, sáng thì nó đã đầy 100%. Tránh cắm sạc pin vào ngay lúc 10h30 vì lúc này máy vừa xả pin xong, cắm vào có thể gây sốc điện và hư pin, nên để pin nghỉ khoảng 30 phút đến 1 h rồi mới sạc. Mình cứ thực hiện theo chu kỳ 4 - 5 ngày thì xả pin một lần rồi sạc pin như thế, mình mua máy tính Asus này gần 2 năm rồi mà nó vẫn sử dụng được khoảng 3,5 tiếng như lúc mới mua.

Điều này có nghĩa là 4 - 5 ngày mình mới tiến hành sạc pin 1 lần thôi, nếu bạn cũng thực hiện giống như mình thì bạn có thể sử dụng máy tính 3 – 4 năm thì nó chỉ mới chai pin có 20% thôi đó!

Cách sạc và xả  pin máy tính Asus mới mua

Cách sạc và xả pin máy tính Asus mới mua

Chúc các bạn biết cách sạc, xả pin máy tính Asus mới mua đúng cách nhé!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách sạc, xả pin máy tính Asus mới mua

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính