Tự học

6 bí quyết để trở thành người chuyên nghiệp

ReadzoTrở thành một nhân viên chuyên nghiệp, một nhà quản lý chuyên nghiệp và xa hơn là một con người chuyên nghiệp... bạn sẽ cần tới 6 bí quyết này!

Butterfyly

Butterfyly

19/08/2015

1327 Đã xem

Thế giới đang ngày càng hội nhập và những đòi hỏi của xã hội ngày càng trở nên khắt khe hơn. Nếu muốn theo kịp được và thích nghi được với những thay đổi của môi trường, mỗi người cần chủ động rèn luyện và không ngừng phát triển bản thân, cả về kỹ năng lẫn kiến thức. Một trong số đó chính là tác phong làm việc chuyên nghiệp.

  • Liệu bạn đang muốn chen chân vào một công ty nước ngoài?
  • Liệu bạn đang muốn vươn lên vị trí lãnh đạo, quản lý hàng trăm người?
  • Liệu bạn đang muốn khẳng định vị trí của mình trong tương lai, khi thế giới hội nhập về mọi mặt?

Nếu câu trả lời là có thì sự chuyên nghiệp chính là một yếu tố rất quan trọng mà bạn cần phải rèn luyện ngay lúc này! Hãy xây dựng cho mình một hình ảnh thật chuyên nghiệp ngay từ hôm nay vì chúng sẽ là đòn bẩy đưa bạn đến những nấc thang thành công trong tương lai phía trước.

Vậy, làm thế nào để có được tác phong làm việc chuyên nghiệp?

 

Xem thêm: 

 

1. Bí quyết thứ nhất: Mục tiêu chuyên nghiệp

Biết được mục tiêu chính xác sẽ giúp bạn dễ dàng xác định được khi nào bạn cần thay đổi hình ảnh của mình. Chẳng hạn, nếu bạn muốn thay đổi cách gõ tin nhắn chat của mình từ những hình ảnh hài hước, mặt cười sang một phong cách nghiêm túc hơn, phù hợp với lứa tuổi của bạn, vậy thì đã đến lúc bạn cần tạo ra bước ngoặt trong đời mình. 

Hình ảnh con người bạn sẽ phản ánh những gì bạn muốn đạt được. Do vậy, việc xác định rõ mục tiêu của mình ngay từ ban đầu sẽ đóng vai trò rất quan trọng, bởi lẽ nó sẽ ảnh hưởng tới mức độ chuyên nghiệp của bạn như thế nào. Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo trong tương lai thì bạn càng phải chuyên nghiệp, nhưng nếu bạn muốn là một nghệ sỹ hay một nhà thiết kế thì đôi khi sự phá cách hay "điên" một chút lại tốt hơn nhiều đấy!

 

 

2.  Bí quyết thứ hai: Quản trị thời gian chuyên nghiệp

Một người có tác phong chuyên nghiệp là người phải biết quản trị thời gian chuyên nghiệp. Đi làm đúng giờ, hoàn thành công việc đúng tiến độ, lập kế hoạch với thời gian khoa học, kiểm soát các dự án, phân bổ thời gian hợp lý giữa công việc và cuộc sống cá nhân..... Và điều quan trọng đầu tiên là phải nắm được khi nào bản thân cần thay đổi từ không chuyên tới chuyên nghiệp.

Qúa trình chuyển hóa này không đơn giản chỉ một vài ngày là có thể thành công được, mà bạn cần phải kiên nhẫn rèn luyện mình và không ngừng học hỏi để hoàn thiện. 

 

 

3. Bí quyết thứ ba: Quan sát

Thực tế, tùy vào tính chất công việc mà tính chất chuyên nghiệp ở mỗi người sẽ yêu cầu khác nhau và bạn cũng có thể căn cứ vào điều này để có chiến lược phát triển đúng đắn. Và cách nhanh nhất để biết được điều này đó chính là quan sát môi trường làm việc của bạn. Hãy để ý những người xung quanh và tự hỏi bản thân rằng văn hóa doanh nghiệp này là gì? Họ sống với nhau như thế nào? Họ có những quy tắc và nội quy gì mà bạn cần tuân thủ? Lãnh đạo của bạn, họ trông như thế nào? Liệu họ có khác biệt so với những người khác.... Bạn càng hiểu được của môi trường làm việc mình, bạn sẽ càng biết thay đổi bản thân đúng hướng hơn để phù hợp với nơi bạn làm việc. 

 

 

4. Bí quyết thứ tư: Trang phục chuyên nghiệp

Rõ ràng nếu muốn trở thành một con người chuyên nghiệp thì trang phục là điều không thể thiếu. Hãy tìm hiểu về môi trường bạn muốn làm việc, tìm hiểu về con người, cách ăn mặc và cách đi đứng để nắm được văn hóa doanh nghiệp. 

 

 

5. Bí quyết thứ năm: Làm việc với những người chuyên nghiệp

Một cách rất nhanh để trở thành người chuyên nghiệp, đó là làm việc với những con người chuyên nghiệp. Hãy liệt kê danh sách tất cả những cố vấn PRO có thể giúp bạn. Bởi vì họ chính là người sẽ đưa ra cho bạn những phản hồi, góp ý và nhắc nhở về những sai lầm của bạn.

 

 

6. Bí quyết thứ sáu: Đo lường hiệu quả

Đo lường là điều rất cần thiết. Nếu bạn biết mình đã được những gì, sai lầm ở đâu và cần làm gì tiếp theo, bạn sẽ biến mình trở thành người suy nghĩ và làm việc khoa học hơn. Rõ ràng, nếu rèn luyện được thói quen này, bạn sẽ nhanh chóng đạt được sự chuyên nghiệp!

 

 

 

Diên Vỹ (Dịch và Biên tập từ Lifehacks)

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 6 bí quyết để trở thành người chuyên nghiệp

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính