Cư Dân Mạng

Xôn xao cô gái "búc xúc" không muốn đổi giường nằm trên tàu hỏa

ReadzoCư dân mạng đang xôn xao trước dòng trạng thái của một cô gái "búc xúc" về chuyện đổi giường nằm trên tàu hỏa cho "người già, trẻ nhỏ".

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

20/08/2015

5563 Đã xem

Từ lâu, việc nhường chỗ cho "người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người tật nguyền hay ốm yếu..." trên xe khách, xe bus luôn được hoan nghênh, thể hiện văn hóa ứng xử đẹp, thể hiện tình người quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau dù chỉ là chuyện nhỏ nhất.

Thế nhưng, gần đây, một cô gái tên H.M đã lên tiếng "bực bội" về việc nhường chỗ giường nằm tàu hỏa trên mạng xã hội, đã thu hút rất nhiều tranh luận của cộng đồng mạng. 

Dòng trạng thái của cô gái trên facebook

Dòng trạng thái của cô gái trên facebook

Xin được trích nguyên văn dòng trạng thái thể hiện quan điểm riêng của cô gái về chuyện nhường chỗ giường nằm trên tàu hỏa

"TÀU HOẢ KHÔNG PHẢI XE BUS!

Tàu hoả vé giường nằm tính giá theo tầng nằm. Tầng 1 giá vé cao hơn các tầng trên, đương nhiên nằm sẽ thoải mái và tiện hơn.

Vậy nên mới có chuyện, trong chuyến đi Cửa Lò, cả chiều đi lẫn chiều về, đều gặp trường hợp có người muốn đổi tầng với lý do: nhường cho ông A, bà B lớn tuổi, cho cháu X, cháu Z nhỏ tuổi, hay nữa là lý do "a sợ e ngại vì người nằm đối diện là nam (??)". Và đương nhiên nếu đổi thì mình sẽ lên trên nằm và họ sẽ xuống dưới.

Chuyện đổi thì cũng chẳng có gì đáng nói nếu tất cả những người đó thoả thuận việc hoàn giá tiền chênh lệch. Nhưng không ai ý kiến gì dù bọn mình đã gợi ý (?!).

Mình chấp nhận bỏ ra số tiền cao hơn vì muốn nằm tiện hơn, còn họ mua giá giường rẻ nhưng lại muốn đổi (họ mua vé trước mình, vì mình đặt trên web nên có thể xem được số ghế trống - hết, cũng vì các tầng trên hết nên bọn mình phải ở tách phòng nhau, nên đừng ai nói lý do là họ muốn mua vé tầng 1 nhưng hết vé nhé).

Rồi còn có trường hợp 1 số người mua vé ghế ngồi nhưng đến từng phòng xem có giường trống không để nằm (???)

Vậy đó, tàu hoả không phải xe bus, không phải cứ lôi mác người già, trẻ con, phụ nữ có thai, mẹ trẻ cho con bú các kiểu đà điểu là bắt người khác phải nhường (free) cho mình đâu nhé. Và khi người ta đã không có ý muốn đổi thì cũng đừng nhai đi nhai lại nữa.

Tàu đã xóc lòi ruột thì chớ lại còn thêm bực lộn ruột. (Đứa nào bảo với ta là tàu mới đi êm ru í nhỉ). Kỷ niệm lần đầu tiên đi tàu + lần 2 lúc về!".

Qua dòng trạng thái của cô gái, chúng ta biết được khi mua vé tàu hỏa, cô ấy mua vé nằm ở tầng 1 và hẳn ai cũng biết giá vé giường tầng 1 bao giờ cũng cao hơn nhưng tầng khác vì chỗ thoải mái hơn, dễ chịu hơn. Và khi lên tàu cô nhận được lời đề nghị đổi chỗ vì những lí do như nhường cho người lớn tuổi, nhường cho cháu nhỏ tuổi, hay tôi đang bị bệnh hãy nhường chỗ cho tôi với. Nhưng khi cô gái nói về chuyện giá vé chênh lệch nhau thì họ không quan tâm, cái họ muốn là chỗ giường nằm cô ấy đang có.Trên cả tàu đi lẫn tàu về, cô bạn đều gặp phải chuyện này nên đã khá bức xúc lên tiếng thẳng thắn: "tàu hoả không phải xe bus, không phải cứ lôi mác người già, trẻ con, phụ nữ có thai, mẹ trẻ cho con bú các kiểu đà điểu là bắt người khác phải nhường (free) cho mình đâu nhé. Và khi người ta đã không có ý muốn đổi thì cũng đừng nhai đi nhai lại nữa".

Dòng trạng thái của cô gái thu hút khá nhiều bình luận trái chiều, người đồng ý với quan điểm của cô gái, người thì không, kẻ thì đưa ra quan điểm của riêng mình xoay quanh vấn đề cũng khá "nóng" này.

Bản thân tôi không khẳng định ai đúng ai sai trong những trường hợp như thế này vì tôi không tận mắt chứng kiến, tôi chưa gặp hoàn cảnh ấy. Tôi cũng rất nhiều lần sẵn lòng đổi chỗ trên xe bus, xe khách giường nằm cho người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai... nhưng với trường hợp tàu hỏa thì lại khác. Một chuyến đi tàu hỏa thường rất dài và tôi nghĩ, khi bạn đi tàu hỏa, bạn hẳn đã biết sự chênh lệch về giá vé giữa các tầng và bạn cũng biết bản thân mình khỏe mạnh hay ốm yếu, hay có trẻ nhỏ theo hay không thì bạn phải biết mua vé ở tầng nào cho phù hợp với mình. Nhưng bạn lại không muốn mất nhiều tiền, khi lên tàu, lợi dụng sự thương hại của người khác để có chỗ tốt thì thật không thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp đặc biệt, bạn đột ngột bị bệnh khi lên tàu thì nếu xin đổi thì cũng sòng phẳng về vấn đề tiền bạc vì đâu phải chỉ có mình bạn khó khăn, trên đời này có biết bao nhiêu người khó khăn hơn bạn, nghèo khổ hơn bạn chứ. 

Đó là ý kiến của tôi, còn bạn thì sao?

Quay lại

Bạn có sẵn lòng nhường chỗ giường nằm tầng 1 trên tàu hỏa cho người khác?

Đồng ý
Không đồng ý
Sẽ suy nghĩ thêm
Vui lòng nhập mã xác thực trước khi nhấp bình chọn Bình chọn

Xem kết quả

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Xôn xao cô gái "búc xúc" không muốn đổi giường nằm trên tàu hỏa

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính