Làm cha mẹ

Chuẩn bị những gì cho con vào lớp 1

ReadzoChuẩn bị những gì cho con vào lớp 1 đây? Bạn đang lo lắng về việc bé có thích nghi được với môi trường mới không.

Lyrics

Lyrics

20/08/2015

1320 Đã xem

Con bạn đã bước qua khoảng thời gian học mẫu giáo và chuẩn bị vào học lớp 1. Bạn luôn lo lắng về việc bé sẽ tiếp xúc với môi trường mới, thầy cô mới, bạn mới với bao điều mới mẻ. Nơi bé phải chủ động làm tất cả mọi thứ từ việc tự học đến việc tự ăn ngủ. Ngoài ra những nội quy tại trường cũng khiến trẻ có tâm lý sợ đến trường nữa. Vậy cần chuẩn bị những gì cho con vào lớp 1. Cùng xem bài viết dưới đây nhé!

1. Chuẩn bị tâm lý cho trẻ, dạy trẻ những kỹ năng cần thiết

Bạn hãy trấn an trẻ bằng những câu nói như “Con học ngoan, nghe lời thầy cô, chiều về bố mẹ đón con sẽ mua cho con…”. “Nơi đó có nhiều bạn mới rất vui, cô giáo còn tặng quà cho con nữa”. “Con sẽ được chơi nhiều trò chơi vui, được học vẽ, học hát…”. Những câu nói trấn an như thế giúp trẻ thích được đến trường hơn.

Dạy trẻ biết cách nói lên suy nghĩ của mình với người khác. Điều này giúp trẻ dễ kết bạn và mạnh dạn trò chuyện với thầy cô. Dạy trẻ khi bị bạn bắt nạt thì phải làm sao? Làm sao để làm quen với các bạn trong lớp? Tư thế ngồi và cách cầm bút. Phải chăm chú lắng nghe thầy cô giảng bài. Biết tôn trọng những bạn cùng lớp. Biết đầy đủ họ tên của chính mình. Biết nói “không” với việc xấu và nguy hiểm. Biết cách tự chăm sóc bản thân (mặc quần áo, đi vệ sinh…)

Chuẩn bị những điều gì cho con vào lớp 1

Chuẩn bị những điều gì cho con vào lớp 1

2. Chọn trường cho trẻ

Bạn sẽ chọn trường phù hợp với con mình cũng như khả năng kinh tế của bạn. Có địa điểm gần nhà bạn hoặc nơi bạn làm việc để tiện cho việc đưa đón. Nếu bạn không có thời gian đón trẻ vào buổi trưa thì chọn trường bán trú cho trẻ, đến chiều về đón.

3. Chuẩn bị các thứ cần thiết cho trẻ

Đầu tiên là tiền học phí, cặp, sách vở, bút thước, đồng phục, gối, mền nếu trẻ ở bán trú… Dạy trẻ biết cách nghe điện thoại trắng đen, bạn có thể bỏ điện thoại này vào cặp của trẻ dặn dò khi tan học vào buổi trưa bạn sẽ gọi cho trẻ hỏi xem trẻ học tập và ăn uống thế nào, mua một vài món đồ chơi trẻ yêu thích, nếu bé gái thì mua đồ chơi thổi bong bóng nước, hình dán thiết kế thời trang công chúa. Bé trai thì mua xe đồ chơi, siêu nhân, máy bay đồ chơi… hoặc tùy theo ý thích của bé. Buổi sáng trước khi đưa trẻ đến trường bạn tặng nó để trấn an bé, lúc này bé sẽ vui vẻ với món đồ chơi của mình mà bớt lo lắng, sợ hãy khi phải đến trường.

Chuẩn bị những thứ gì cho con vào lớp 1

Chuẩn bị những thứ gì cho con vào lớp 1

4. Dạy trẻ học, trò chuyện với trẻ

Buổi tối bạn sẽ hướng dẫn trẻ viết chữ, đánh vần, đếm số, bài tập thầy cô cho về nhà, trò chuyện với trẻ, lắng nghe trẻ nói, nếu trẻ gặp khó khăn về vấn đề nào đó thì bạn sẽ giúp trẻ giải quyết và dạy trẻ cách tự giải quyết các vấn đề tương tự như vậy…

Chúc các bạn thành công nhé!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Chuẩn bị những gì cho con vào lớp 1

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính