Cư Dân Mạng

Tuyển sinh ĐH 2015 - Nộp hồ sơ hay chơi chứng khoán?

ReadzoChúng ta sẽ không bao giờ quên được những hình ảnh này...

Thanh Phong

Thanh Phong

20/08/2015

2739 Đã xem

Ngày cuối cùng của đợt xét tuyển vào đại học, cao đẳng đầu tiên, tình hình nộp - rút hồ sơ diễn ra căng thẳng ở nhiều trường đại học, đặc biệt là trường tốp giữa. Có người ví von việc tuyển sinh năm nay giống như các bậc phụ huynh và học sinh chơi chứng khoán, ngày nào cũng phải xem điểm xem liệu điểm con em mình có ở mức an toàn hay không. Liệu rằng nó có đủ điểm đỗ vào trường hay không? Nếu thấy không an toàn thì phải chạy đi rút hồ sơ nhanh để nộp vào trường khác. Những ngày cuối, những vẻ mặt lo âu hiện diện khắp các bàn tư vấn tuyển sinh. Các bậc phụ huynh phải nghỉ làm, bỏ dở công việc đồng ánh ở quê để theo con lên thành phố nộp hồ sơ.

Bạn nghĩ đây là đâu? Một sàn giao dịch chứng khoán? Nếu nói rằng đây là hình ảnh chụp chiều 20/8 tại trường ĐH kinh tế quốc dân bạn có tin không?

Bạn nghĩ đây là đâu? Một sàn giao dịch chứng khoán? Nếu nói rằng đây là hình ảnh chụp chiều 20/8 tại trường ĐH kinh tế quốc dân bạn có tin không?

Nguồn : Internet

Ở Đại học Kinh tế Quốc dân, bà Nguyễn Thị Hồng (60 tuổi, quê Hải Phòng) nước mắt ngắn dài cho biết, suốt một tuần qua, mẹ con bà thuê trọ ở Hà Nội theo dõi tình hình xét tuyển. Con gái bà là Vũ Thị Phương Hạnh thi khối D được 24,25 điểm. Ban đầu em tự tin nộp vào khoa Quản trị kinh doanh của Đại học Ngoại thương, nhưng đến 17/8 thì rút vì không còn cơ hội.

Biển người buổi chiều 20/8 tại ĐH Kinh tế quốc dân

Phóng sự ngắn do VnExpress thực hiện ghi lại cảnh thí sinh và phụ huynh chen lấn nhau nộp và rút hồ sơ. Kèm theo là sự lo âu không chỉ từ phía học sinh mà còn có cả các phụ huynh cũng không kém phần.

Đây có thể được coi là một kỳ tuyển sinh "không tiền khoáng hậu"... Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2015 sẽ đi vào lịch sử giáo dục Việt Nam như là một cơn hãi hùng không những đối với thí sinh và phụ huynh ăn ngủ không yên, tốn bạc triệu đi tới đi lui xem kết quả tạm thời và chờ đợi rút hồ sơ..., mà còn đối với Hội đồng tuyển sinh của các trường cao đẳng và đại học phải làm việc không nghỉ... Cuộc xét tuyển đại học, cao đẳng 2015 ở NV1 kéo dài gần 20 ngày mà chưa biết kết quả ra sao, cả xã hội đều lo sợ, phập phồng...

Thí sinh rồng rắn xếp hàng nộp hồ sơ vào trường Đại học Công nghiệp TP HCM sáng 20/8.

Thí sinh rồng rắn xếp hàng nộp hồ sơ vào trường Đại học Công nghiệp TP HCM sáng 20/8.

Nguồn : Nguyễn Loan

Trước đó, GS Văn Như Cương phang thẳng: "Tôi có thể khẳng định rằng, kỳ thi này cùng với những đề án sau đó sẽ thất bại một cách toàn diện. Nếu cứ tiếp tục thực hiện cách thức này cho các năm sau nữa thì nền giáo dục Việt Nam sẽ thất bại một cách thảm hại".

Khi được hỏi về việc bạn nghĩ gì về kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay; một bạn có Facebook Trần Khánh Diên chia sẻ:"Học sinh thì tất tả,phụ huynh thì vất vả, còn bộ giáo dục không ngớt khen đề án thành công. Thành công chỗ nào khi mấy người trên bộ chỉ ngồi bàn giấy điều hòa suốt ngày không thực tế mà xem thí sinh ngoài kia như thế nào. Buồn cho cả thế hệ học sinh "được " đem ra làm chuột bạch thí nghiệm."

 

Một bạn khác có tài khoản facebook là Phạm Hằng bất bình:"Quá khổ cho những e 97 , không thể chấp nhận được cái kì tuyển sinh đại học năm nay . Tiết kiệm đâu trả thấy , thấy tốn kém hơn và khổ cho các bậc phụ huynh !!"

 

Một bạn đọc trên vnexpress bình luận: "mỗi thí sinh( cùng phụ huynh) tiêu mất 2 triệu đồng cho đợt xét tuyển này. 500.000 thí sinh nhân với 2 triệu. Vậy là đợt xét tuyển này dân tiêu mất 1 nghìn tỉ. "

30 phút nữa là đến hết giờ nộp hồ sơ (17h), Cao Thu Trang (Hà Nội) lại mang nhầm giấy báo điểm. Lo lắng, bối rối, em đã òa khóc.

30 phút nữa là đến hết giờ nộp hồ sơ (17h), Cao Thu Trang (Hà Nội) lại mang nhầm giấy báo điểm. Lo lắng, bối rối, em đã òa khóc.

Nguồn : Quỳnh Trang

Hai bố con ngồi chờ đến giờ nộp hồ sơ.

Hai bố con ngồi chờ đến giờ nộp hồ sơ.

Cả phụ huynh và thí sinh đều mệt mỏi.

Cả phụ huynh và thí sinh đều mệt mỏi.

Quảng cảnh khu vực tuyển sinh tại Học viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông chiều ngày 20/8.

Quảng cảnh khu vực tuyển sinh tại Học viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông chiều ngày 20/8.

Nguồn : Hoàng Dung

Bạn sẽ không khó khi luôn nghe được những lời bất bình từ phía không chỉ người dân mà còn cả các sinh viên. Bạn Hoàng Thùy Dung (Sinh viên năm 4 - Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông Hà Nội) tâm sự:" Nhìn phụ huynh,học sinh ngồi la liệt khắp chỗ cổng trường mà cũng thấy mệt hết cả mỏi. 5 giờ chiều nhưng vẫn rất đông học sinh xếp hàng nộp và rút hồ sơ. Có em nộp lại rút vài ba lần. Có em thì đến thăm dò mấy hôm rồi mới dám nộp.... Nhưng như thế này thì mình thấy rất tốn thời gian cũng như công sức của các em. Nhất là học sinh ở tỉnh xa Hà Nội. Có khi thuê nhà trọ ăn trực nằm chờ ở Hà Nội chỉ để canh nộp và rút hồ sơ. Chưa thấy tiết kiệm ở chỗ nào cả. Nhưng thật đúng là lợi bất cập hại."

Lúc này, hẳn ai cũng muốn đặt một câu hỏi:" Liệu rằng kỳ tuyển sinh năm nay đã kết thúc hay chưa?" Thiết nghĩ, đây mới chỉ là những ngày đầu nộp hồ sơ NV1 mà thôi, sẽ còn NV2, NV3 nữa thì liệu những hình ảnh trên có xảy ra tiếp tục hay không? Chúng ta không ai biết chắc được.

 

"Bộ Giáo dục phải xem lại phương án tuyển sinh, như thế này khổ cho người dân quá. Mọi năm thi xong là biết đỗ hay trượt, năm nay phải tính toán, canh điểm, rút ra rút vào mà vẫn không chắc có đỗ hay không" - một phụ huynh ở Hà Nội bất bình.

 

Và vào lúc này, chúng ta cũng tự hỏi liệu rằng kỳ tuyển sinh Đại học, cao đẳng năm 2016 có diễn ra như thế này hay không? Bộ Giáo dục liệu có còn những đổi mới gì nữa không? Chúng ta hãy cùng chờ đợi.

Quay lại

Bạn nghĩ sao về kỳ tuyển sinh năm nay?

Rất tốt
Bất cập
Cần phải thay đổi
Bình thường
Ý kiến khác
Vui lòng nhập mã xác thực trước khi nhấp bình chọn Bình chọn

Xem kết quả

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tuyển sinh ĐH 2015 - Nộp hồ sơ hay chơi chứng khoán?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính