Tự học

Thất bại toàn tập của Bộ Giáo dục - Đào tạo

ReadzoNgày 20 - 8 sẽ đi vào lịch sử "Tuyển sinh" ở nền giáo dục nước ta và cũng chính là "thất bại toàn tập" cho mùa Tuyền sinh đại học năm 2015.

La Lune

La Lune

21/08/2015

24600 Đã xem

Từ việc đổi mới nền giáo dục, đổi mới phương pháp về việc thi 2 chung - kết hợp kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và kỳ thi Đại học làm một với mục đích tiết kiệm cho xã hội nhưng thực tế trong 20 ngày xét tuyển vừa qua, thí sinh và phụ huynh khắp nơi khăn gói vào các trường không phải chỉ một lần mà là nhiều lần, gây tốn kém rất lớn. Đây chính là một thất bại thảm hại nhất trong những quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thay vì thực hiện xong kỳ thi tốt nghiệp như trước kia rồi mới thi đại học, rồi chờ kết quả từ các trường để nhập học. Thì lần này các bạn sỹ tử của chúng ta, à không còn có cả phụ huynh, người thân của các bạn cũng phải tham gia rút và nộp phiếu đăng ký xét tuyển cùng. Tôi không thể hiểu nổi cái tốt ở đây là gì hay chỉ là những quyết định mang tính đột phá mà không hề lường trước được rủi ro, rắc rối ở đó? Có những bạn ở tận miền núi xa xôi, phương tiện truyền thông không có, họ phải đi cả chục cây số tới ủy ban xã mới có mạng để theo dõi biến động "Tuyển sinh". Điều này làm tôi liên tưởng tới việc các bạn ấy đang lên "Sàn - chơi chứng khoán" thì đúng hơn. 

Bi hài hơn cả có lẽ là trường hợp của một bạn thí sinh ở Hà Tĩnh, đã có những quyết định thay đổi việc chọn trường vào những phút cuối của ngày 20.8. Lo sợ về việc không đỗ vào học viện An Ninh nên đành từ bỏ nguyện vọng 1 vào ngôi trường này dù đạt gần 26 điểm để chuyển qua Đại học Bách Khoa Hà Nội. Gia đình đã phải thuê xe 115 để đưa hai mẹ con bạn thí sinh đó ra Hà Nội rồi rút và nộp hồ sơ, rất may mọi chuyện đều thuận lợi. 

Ngày 20.8.2015 có lẽ sẽ đi vào lịch sử "Tuyển sinh" ở nền giáo dục nước ta. Trước khi diễn ra kỳ xét tuyển có một không hai này, những cán bộ làm công tác tuyển sinh - có bề dày kinh nghiệm hàng chục năm - cũng không thể tưởng tượng được hết những rắc rối, những chuyện bi hài, những tiếng thở dài não nề, sự lo lắng đến cùng cực của thí sinh, phụ huynh và chính các trường. Nói đúng hơn kỳ Tuyển sinh này có không khí căng thẳng và náo nhiệt như trước giờ xổ số, mọi người lo lắng trước những diễn biến leo thang của điểm chuẩn. Phụ huynh và học sinh luôn trong tình trạng quay cuồng.

Tuy nhiên không thể phủ nhận cái được lớn nhất của kỳ tuyển sinh Đại học năm nay là ngay ở đợt 1 thí sinh có cùng lúc bốn nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào tối đa bốn ngành của một trường, rồi sau đó lại được thay đổi nguyện vọng với số lần không giới hạn, nên xác suất trúng tuyển của thí sinh sẽ cao hơn các năm trước đây. Nhưng điều đáng nói, để trả giá cho “cái được” này, cả thí sinh, phụ huynh và nhà trường đều mệt mỏi hơn hẳn các năm trước đây. Hai mươi ngày đăng ký xét tuyển đợt 1 có lẽ là hai mươi ngày tràn ngập lo lắng của thí sinh, phụ huynh: nộp hồ sơ vào đâu, có nên rút ra không, nên đổi nguyện vọng hay chuyển hẳn sang trường khác hay không? Hàng trăm câu hỏi được đặt ra mà không có câu trả lời chính xác trước 17h/20.8.2015. Điều đó thật đáng sợ, thế nên người ta mới có câu nói "Người đi không bực bằng người ngồi trực mâm cơm", hai mươi ngày là quá dài để cho các bậc phụ huynh và thí sinh phải chờ đợi để rồi dở khóc dở cười với kết quả nhận được. Có lẽ năm nay tỉ lệ trúng tuyển sẽ cao hơn những năm trước nhưng tôi chắc chắn một điều tỉ lệ thí sinh đỗ Đại học vào những ngành nghề mình không thích sẽ rất nhiều. Bởi hết nộp rồi lại rút, miễn sao có thể đỗ  được vào một trường đại học nào đó, không cần biết ngành đó liệu có phù hợp với sở thích của bản thân mình hay không? Và hệ lụy của việc này có thể chưa thấy ngay bây giờ, nhưng vài năm tới điều này sẽ vô cùng khó khăn bởi nếu có tốt nghiệp cũng rất dễ bị chính nghề mình đã chọn để học chối bỏ. 

Có cán bộ tuyển sinh ở một trường Đại học cho biết: “Chúng tôi cũng khủng hoảng tinh thần trước tình trạng quá sức căng thẳng này, đặc biệt đôi lúc điện thoại rung lên thì mở ra thấy tin nhắn từ phụ huynh, học sinh đòi “nhảy cầu tự tử”. Và tôi hy vọng rằng không có thí sinh nào nhảy cầu tự tử vì sự đổi mới thất bại này của Bộ Giáo dục. 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Thất bại toàn tập của Bộ Giáo dục - Đào tạo

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính