Blog của tôi!

Otaku và cái nhìn sai trái của giới trẻ Việt về văn hóa 2D Nhật Bản

ReadzoOtaku và cái nhìn sai trái của giới trẻ Việt về văn hóa 2D Nhật Bản.

Thủy Tinh

Thủy Tinh

22/08/2015

13946 Đã xem

      Tự nhận mình là Otaku, đồng nghĩa với việc tự nhận mình là một kẻ lập dị, sở thích khác người, kỳ quái, sống cô độc và luôn nói với mọi người rằng mình có những yếu tố đó để đủ điều kiện trở thành “Otaku”, nhưng trên thực tế việc nhìn nhận sai về nghĩa lẫn hình thức của nhiều Fan Anime-Manga mới chính là điều đáng chú ý ở đây.

 Lệch lạc quan điểm và nhận thức

Không ít Otaku khi đọc quá nhiều truyện tranh và xem các bộ Anime, vì quá mê những hình tượng dạng “hot boy” trong những cuốn truyện, bộ phim ấy, nên ảnh hưởng tới cả cách yêu của họ. (Bảo sao trai bây giờ nó không ế mới lạ)

Họ chỉ thích yêu các anh chàng đẹp trai theo kiểu chỉ có trong Phim - Truyện : lạnh lùng và lãng tử, tính tình cực kỳ cool, là thần tượng của tất cả các cô gái; hay ao ước, mình sẽ tìm được một chàng người yêu kiểu nhóm F4 trong “Con nhà giàu” (Vườn Sao Băng):  sành điệu, đẹp trai, và cực kỳ hiểu con gái.

( Trích dẫn bài viết tại xemgame.)

 

       Thân ái chào mọi người, hôm nay tôi sẽ nói với mọi người về vấn đề Otaku và văn hóa 2D Nhật Bản. Chắc hẳn các bạn đã đọc qua bài viết về các mặt xấu của Otaku trên internet...Tôi viết bài này vì muốn phủ định hay nói cách khác là bác bỏ đi ý kiến của những trang mạng ấy nói về Otaku. Trước hết nếu muốn biết thuật ngữ Otaku là như thế nào thì hãy lên mạng tra nhé...sẽ biết thêm thông tin chi tiết còn tôi xin nói qua, Otaku là thuật ngữ chỉ những người yêu thích một cái gì đó đến mức độ cuồng, nói tóm lại là những người lập dị, từ này không mấy tốt đẹp cho lắm.

Đây là ý kiến chủ quan nên nếu động chạm đến ai đó thì thành thực xin lỗi nhé.! Họ nói rằng những bạn trẻ Việt Nam chỉ xem có vài bộ anime rồi tự nhận mình là Otaku này nọ, mà lại không hiểu ý nghĩa Otaku là gì. Nói cách khác những bạn trẻ thích xem anime tự nhận mình là Otaku không đủ điều kiện để trở thành Otaku, ngoài ra cách mà các nhận là Otaku là một hành động thiếu suy nghĩ. Otaku ở Nhật Bản vị xem thường....v...v... Những điều ấy không quan trọng, ý kiến các nhân tôi cho rằng việc họ phán xét như vậy là quá chủ quan hay nói cách khác tỉ lệ đúng với sự thật chỉ khoảng 10%. Tại sao tôi lại nói như vậy? Vì các bạn trẻ đó nhận mình là Otaku, lập nhóm Otaku...nhưng đây không phải Otaku của Nhật Bản.  Đây là Otaku của Việt Nam. " Cộng đồng Otaku Việt Nam."  Ai đó sẽ nghĩ nó thật điên rồ đúng không nào? Không đâu! Riêng tôi không cho rằng như vậy, không chỉ tôi mà còn những người cùng quan điểm với tôi nữa. Đó là một cái tên có ý nghĩa, hàm ý sâu xa đó, không phải ai cũng cảm nhận được. Otaku của Nhật là những kẻ lập dị thích gối ôm, suốt ngày ở trong phòng không tiếp xúc với thế giới bên ngoài, những kẻ bị coi là rác rưởi của đất nước, bị khinh bỉ bị ghét bỏ. Đúng là tồi tệ thật....

      Nhưng điều đó không có nghĩa là Otaku Việt Nam cũng như vậy. Tôi khẳng định điều đó. Theo những gì tôi hiểu, cứ cho là nó sai đi, tôi chấp nhận điều đó, chẳng sao cả...miễn tôi hiểu nó là được. Cộng đồng Otaku Việt Nam là nơi tụ họp các Otaku ở Việt Nam. Họ là những Otaku "phá cách và khác biệt", hoàn toàn khác biệt với những Otaku lập dị ấy. Một cộng đồng Otaku đẹp theo đúng nghĩa. Họ đẹp vì cái gì, nhưu thế nào? Đẹp về mặt tâm hồn đó. Họ muốn thay đổi cách nhìn về Otaku ( ở Việt Nam thôi.) Otaku không phải là xấu, đặc biệt là Otaku Việt Nam. Thật vậy, yêu thích một thứ gì đó đâu phải chuyện xấu! Cộng đồng Otaku Việt Nam có những thành viên yêu thích anime & manga...Họ tự nhận mình là Otaku, vì sao ư? Vì họ thích như vậy! Còn về ý kiến họ chỉ xem vài bộ anime mà đã nhận mình là Otaku, không phải vài bộ đâu mà là hàng trăm bộ rồi ấy chớ. Lấy ví dụ như tôi, riêng khi xem Naruto, Fairy Tail và One Piece thì hơn nghìn tập ấy chứ chẳng hết, thậm chí mấy bộ chuyển thể từ light novel ra thì phải đến trăm bộ rồi cũng nên. Con số ấy tuy không nhiều nhiều nhưng cũng không phải là ít đúng không nào?

       Một ý kiến khác là nhân cách, nhận thức của người xem bị ảnh hưởng theo chiều hướng xấu đối với những bộ harem, ecchi hay hentai. Xin thưa với các vị rằng các vị chỉ biết một mà không biết mười. Nội dung phim có cảnh báo 18+, và các lứa tuổi....ngoài ra các đối tượng xem các thể loại này cũng không có gì xảy ra cả, nhân cách không hề bay hơi được đâu? Vì thực chất người xem những thể loại đó ( phần lướn trên 18 tuổi) đều chỉ coi như mục đích giải trí. Hết. Mấy thứ vô bổ, độc hại đối với con em của các vị? Không có đâu, đó là lỗi của người xem khi không biết chọn nội dung phim hay, cảm động sâu sắc, ý nghĩa mà xem. Thực sự thì phần lớn các Otaku của Việt Nam học được khối điều, đạo lí làm người tự anime, manga đó. Sao mà sách giáo dục công dân không đi vào lòng người, những tác phẩm chuyện chữ cảm động lại không ăn khách bằng anime, manga? Hình ảnh dễ đi vào đầu óc người khác, truyền tải một thông điệp đúng nghĩa một cách thành công mặc dù đôi khi hình ảnh không phản ánh hết được nội dung, mà còn phản ánh nhầm. 

Thử hỏi Naruto đã làm tôi khóc biết bao nhiêu lần, nội dung phim thật cảm động và ý nghĩa truyền tải thông điệp hay đến cho tôi. Rồi là Fairy Tail, One Piece....còn nhiều bộ anime, manga khác nữa, nó giúp tôi nhận ra, tin hơn về sức mạnh đoàn kết, một người chẳng thể làm gì nhưng sức lực của nhiều người hợp lại có thể làm được những việc đáng kinh ngạc. Một người mạnh mẽ thực sự khi người ấy có sức mạnh bảo vệ người thân, bè bạn và những người quan trọng với mình....Luôn cố gắng vươn tới ngày mai, mạnh mẽ hơn chính bản thân mình của ngày hôm qua.

Lũ lập dị khép mình trong phòng kín, không chịu tiếp xúc với thế giới bên ngoài? Otaku của Việt Nam đâu có khép mình. Kĩ năng giao tiếp của họ lại khá tốt đấy chứ, họ luôn hòa nhập, vui tươi đấy chứ. Bởi vì sao ư? Bởi họ có niềm yêu thích, họ tự hào, tự tin vì điều đó. Họ sẵn sàng trò chuyện với một người bạn về niềm yêu thích của mình và họ kể về điều đó một cách say mê. Không chỉ vậy trình độ ngoại ngữ của họ không tệ chút nào đâu. Ngoài nói được tiếng anh, họ còn nói và hiểu tiếng Nhật thông qua việc học tiếng Nhật bằng những bài hát, những đoạn phim thông qua Vietsub nữa chớ. Cũng có lợi phải không nào.

Còn về mặt xấu của Otaku? Cái này thì nhiều lắm nhưng mặt xấu của Otaku Việt Nam chỉ chiếm 5% mà thôi. Đó là những phần tử quá khích, vụ lợi.....Dù sao thì cũng tự hào vì là thành viên trong cộng đồng Otaku Việt Nam đa màu sắc bạn nhỉ. 

Thân ái gửi cộng động Otaku Việt Nam - Nơi chia sẻ cảm xúc, anime, manga và tâm sự. NGoài ra hi vọng ai đó có thể đọc bài này và hiểu thêm về Otaku Việt Nam.

Quay lại

Mức độ hữu ích của bài viết?

50/50
Vui lòng nhập mã xác thực trước khi nhấp bình chọn Bình chọn

Xem kết quả

Bài viết tốt?

5.0 (54 lượt bình chọn)

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Otaku và cái nhìn sai trái của giới trẻ Việt về văn hóa 2D Nhật Bản

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính