Cư Dân Mạng

Chàng trai khuyết tật và tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT

ReadzoChàng trai khuyết tật Đỗ Duy Hiếu, vươn lên từ đôi nạng gỗ, vượt qua bao khó khăn trở thành thủ khoa đã viết tâm thư Đổi Sách giáo khoa - Cấm thi lớp 6.

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

22/08/2015

1719 Đã xem
Tag

Hiện nay, vấn đề nóng nhất, được mọi người chú ý nhất ở Việt Nam chính là GIÁO DỤC. Đi đâu cũng nghe những ý kiến bàn tán, tranh cãi về những đổi mới của ngành giáo dục. Mọi tầng lớp trong xã hội đều cực kì mong muốn giáo dục Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ, đào tạo được những con người "tài đức vẹn toàn" để góp phần đưa đất nước Việt Nam "sánh vai với các cường quốc năm châu" trong tương lai gần nhất.

Vì thế, có rất nhiều tâm thư trình bày ý kiến, quan điểm riêng chỉ ra những khuyết điểm, yếu kém cũng như những đóng góp chân tình để cải thiện điều đó như: tâm thư của cô gái trẻ gốc Việt sống ở Nepal, tâm thư của một nhà giáo ở Nghệ An...

Và một bức tâm thư cũng được cộng đồng mạng và những ai quan tâm đến giáo dục theo dõi và chia sẻ đó là bức tâm thư của chàng trai khuyết tật, vươn lên từ đôi nạng gỗ, vượt qua bao khó khăn trở thành thủ khoa đầu ra Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) năm 2013: Đỗ Duy Hiếu, anh từng được vinh danh gương mặt trẻ tiêu biểu Đại học Quốc gia 2013, Giải nhất tài năng khoa học trẻ Việt Nam 2013. Hiện anh làm việc tại Viện Toán học. Chàng trai này viết tâm thư với tiêu đề: "Đổi Sách giáo khoa - Cấm thi lớp 6"  trong đó đưa ra những ý kiến, đề xuất thẳng thắn gửi Bộ trưởng GD&ĐT.

Xin được đăng nguyên văn tâm thư của Đỗ Duy Hiếu

[ĐỔI SÁCH GIÁO KHOA – CẤM THI LỚP 6]

Bác… kính mến, đến hôm nay thì cháu cũng như rất nhiều giáo viên, Phụ Huynh, học sinh đã gần như không thể chịu nổi vì có quá nhiều cải cách, có quá nhiều thay đổi mà cháu tự hỏi liệu thay đổi đó có cần thiết hay không? Liệu nó có thể giúp cho GD nước nhà tốt lên được hay không?

Hôm nay đọc được quyết định lại đổi mới bộ SGK, cũng như giọt nước cuối cùng để tràn ly bác ạ, cháu không thể làm ngơ trước tình trạng thường xuyên đổi mới hiện nay được nữa, dẫu biết rằng cháu có nói bác cũng chẳng nghe thấy đâu, nhưng vì là một người còn yêu nước, cháu không thể không nói.

Đã gần 9 năm cuộc đời xô đẩy cháu trở thành 1 giáo viên luyện thi Đại học bất đắc dĩ, nhưng năm nào cũng vậy, cháu, Phụ Huynh và học sinh luôn thấp thỏm lo âu vì có quá nhiều thay đổi, không biết năm nay sẽ thi thế nào? Liệu có thi Đại học nữa hay không?

Năm 2002 trở về trước, mỗi trường có phương án tuyển riêng, từ 2002 phương án tuyển chung, rồi 2013 lại phương án tuyển riêng, cứ như 1 vòng luẩn quẩn bác ạ, thay đổi mấy năm lại quay trở lại vạch xuất phát thì thay đổi để làm gì?

Năm 2006 trở về trước đang thi tự luận, rồi từ năm 2007 quay sang trắc nghiệm làm cháu phải tự xây dựng 1 đống công thức giải nhanh Vật lý, học 1 loạt các phương pháp giải nhanh Hóa học để đối phó với cách thi mới, đến nỗi nhiều học sinh không hiểu cái gì, cứ đọc như một con vẹt mà vẫn thi được 7 điểm Lý. Thậm chí năm ngoái cháu có nhiều học sinh kém quá, cháu chỉ dạy có 1 câu “khẩu quyết” cũng có thể khiến nhiều học sinh đậu các trường top trung bình.

Mới năm ngoái thôi, thi Đại học có thay đổi khá nhiều, thi liên thông phải thi chung với kì thi Đại học, vậy mà năm nay lại thay đổi, cháu nghe nói liên thông năm nay lại không phải thi chung nữa. Nói chung, có lẽ khả năng của cháu có hạn, nên cháu không thể nào cập nhật nhanh và cập nhật hết những thay đổi và thay đổi đó bác ạ. Cho đến năm nay thì đến tận thời điểm này cháu vẫn chưa hiểu được hình thức thi Đại học và xét tuyển thế nào.

Mấy năm trước, các giáo viên đang dạy theo bộ sách cũ, lại phải thay đổi, thêm một vài phần, bớt một vài phần, thay đổi kí hiệu mà theo cháu việc đó không thể làm cho nền giáo dục nước mình tốt hơn bác ạ. Ấy vậy mà bộ SGK ấy mới thay đổi đồng loạt, bộ sách lớp 12 mới sử dụng được 7 lần. Hôm nay, cháu lại nghe tin bác bỏ ra 1 đống tiền để đổi bộ sách mới.

Có những năm, cháu còn lo sợ các Mẹ Việt Nam Anh Hùng đến xin học thì cháu không biết có nên nhận không, vì các cụ tuổi đã cao, mắt đã mờ, lại sinh vào cái thời kì cơm chưa có mà ăn (1/1/1945) thì làm sao mà học chữ được. Các cụ đến xin học mà không nhận dạy cũng dở, mà nhận dạy thì không biết phải dạy như thế nào. Cháu rơi vào tình trạng đó cũng vì bác đã ưu tiên cho các mẹ những 2 điểm thi Đại học, thế rồi may sao quyết định đó bác cũng bỏ sớm.

Thôi, cháu nói quá nhiều rồi, nếu mà ngồi đây liệt kê các vấn đề thì có lẽ không biết đến bao giờ mới xong. Vì vậy cháu sẽ đi đến 2 vấn đề chính.

Thứ 1: Thay bộ sách giáo khoa: Không hiểu các bác không biết, hay cố tình không hiểu. Gốc rễ của vấn đề đâu nằm ở quyển SGK, Vấn đề nằm ở chất lượng GV mà các bác tuyển. Cứ mỗi lần có đứa bạn nào của cháu được đi dạy, câu đầu tiên trước khi chúc mừng nó là câu “Hết bao nhiêu?” các bác có biết GD VN hiện này đã tiêu cự đến tận cùng ngõ ngách rồi không? Với tình trạng như vậy, thì cho dù bác có thay đổi hàng trăm, hàng nghìn lần SGK thì chất lượng GD vẫn kém.

Thứ 2: Cấm thi lớp 6: Cháu không phản đối, cũng không đồng tình với việc cấm thi lớp 6, bởi theo cháu thi hay không thi đều có thể đưa ra được lý do không tồi. Tuy nhiên, lý do mà các bác đưa ra để cấm thi thì quá không hợp lý. Với lý do để xử lý vấn đề học thêm thì trên cương vị là một giáo viên chuyên dạy thêm cháu khẳng định với bác có đến 90% học sinh đi học thêm không phải vì thi trường chuyên, lớp chọn, mà số học sinh học để thi trường chuyên chỉ chiếm 5%-10% thôi. Như vậy nếu bác cấm thi thì mới giải quyết được 5%-10% của vấn đề. Phần lớn Phụ huynh muốn cho con đi học thêm ở Tiểu học vì muốn con mình có thêm cơ hội phát triển khả năng thông qua các giáo viên tốt hơn ở trường bác ạ. Vậy nguyên nhân do đâu? Nguyên nhân lại là do cách tuyển giáo viên thôi bác ạ. Nếu trường nào giáo viên cũng giỏi như những giáo viên dạy thêm nổi tiếng, trường nào giáo viên cũng như trường Ams, thì khi đó bác có cho tiền học thêm thì học sinh cũng sẽ không đi học thêm nữa.

Nhiều lúc cháu luôn tự hỏi, tại sao các bác không có chính sách thu hút nhân tài. Ví dụ: Những sinh viên sư phạm là Thủ Khoa, có giải quốc gia, quốc tế…nếu có khả năng sư phạm tốt thì các bác cứ tuyển thẳng thì có lẽ không tốn 1 đồng nào thì 10 năm nữa GD VN tự đi lên thôi.

P/s: Em chỉ thấy tiếc tiền cho nhà nước quá khi đọc được tin lại thay SGK, nên viết hơi nhiều cảm xúc. Hy vọng em không nhận được nhiều gạch đá.

Đổi mới, cải cách giáo dục phải từ gốc, phải lâu dài, phải có ý tưởng sáng tạo, phải nhìn nhận thẳng thắn cái sai lầm, tiếp thu những điều hay trong cũng như ý kiến của nhân dân mới thực hiện được. Việc cải cách, đổi mới giáo dục Việt Nam không phải là chuyện một sớm một chiều, không phải một người có thể làm được. Chúng ta không nên chỉ trích hay chửi rủa mà hãy đưa ra những ý kiến, những quan điểm, đề xuất mới mẻ như những bức "tâm thư" kia cho ngành Giáo dục. Từ đó, mới có thể tạo được sự đột phá thực sự trong giáo dục. 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Chàng trai khuyết tật và tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính