Tự học

Kỹ năng làm việc tập thể

ReadzoHoà nhập vào một tập thể không phải chuyện dễ, tồn tại trong đó cũng là một vấn đề

Kunihiro-kun

Kunihiro-kun

23/08/2015

737 Đã xem

trong các công việc kinh doanh, lao động, thậm chí cả đi học thì làm việc nhóm vẫn là điều rất cần thiết. Theo mặt tốt thì làm việc tập thể như thế sẽ mang lại hiệu quả công việc cao, nhưng theo hướng ngược lại, sẽ có vài thành phần không thể lên tiếng được, do số lượng thành viên của một nhóm quá đông chẳng hạn.

Giả sử như bạn là một thành viên của một tập thể có rất nhiều người, làm cách nào để mọi người lắng nghe được tiếng nói của mình?

 

Điều 1: LEADER - NGƯỜI THỦ LĨNH

Bất kể một nhóm dù là nhỏ hay lớn thì luôn cần một người chỉ huy, một người phải có đủ sức đảm nhiệm vai trò đưa nhóm đi lên. Tiếng nói của Leader luôn rất có trọng lượng nên khi lựa chọn nhóm trưởng, mọi người phải chọn ra một người có tiềm năng hoặc biết giải hoà cho nhóm khi có xung đột.

Bản thân leader muốn nhóm thành công thì phải đặt bản thân mình vào vị trí người khác, xem trọng mọi người hơn bản thân, và KHÔNG ĐƯỢC QUÊN ĐI BẤT CỨ THÀNH VIÊN NÀO TRONG NHÓM. Bản thân tôi cũng từng là một leader, dù không phải làm việc gì đó lớn lao nhưng trong một tập thể, nhiều ý kiến trái chiều có thể gây ra xung đột, bản thân mình phải nghĩ ra được hướng giải quyết để tất cả ý kiến của thành viên đều được công nhận

Thủ lĩnh không phải là người có quyền lực hơn ai, mà là người đặt mình ngang hàng với các thành viên.

Điều 2: MEMBERS - CÁC THÀNH VIÊN

Đã là một member trong tập thể đó, bạn có quyền nêu lên ý kiến cá nhân của bản thân. Nhưng chắc chắn rằng không phải ai cũng làm được, còn tùy vào tính cách mỗi người, bạn nhút nhát, hay tự tin? Có lẽ một phần cũng phụ thuộc vào leader có quan tâm đến tổ chức hay không.

Ý kiến của mỗi thành viên là điều cực kì quan trọng để gầy dựng một tổ chức tốt, bất cứ ai cũng đều đảm nhận các nhiệm vụ riêng, không chỉ những người có tài mới được ưu tiên, mọi người đều biết bản chất của xã hội là như thế, kẻ có tài luôn được công nhận, còn kẻ tầm thường luôn bị bỏ qua, ấy vậy mà chẳng ai làm điều ngược lại cả... Mọi người đều bình đẳng, cớ sao chỉ ưu tiên cho người này mà quên đi người khác?

Đến đây thì cũng nên lưu ý leader rằng đừng quá chú tâm vào thiên tài mà bỏ qua những cơ hội phát triển các tiềm năng khác

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Kỹ năng làm việc tập thể

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính