Cuộc sống và xã hội

Thu phí bản quyền khi hát "Tiến quân ca"- Chuyện thật như đùa

ReadzoBài hát Tiến quân ca đã trở thành Quốc ca của Việt Nam từ năm 1946. Một vấn đề đang được quan tâm liên quan đến bài hát này đó là việc thu phí bản quyền.

1095 Đã xem
         Bài hát Tiến quân ca đã trở thành Quốc ca của Việt Nam từ năm 1946 cho đến nay. Bài hát mang âm hưởng hào hùng với những giai điệu ca từ đầy ý nghĩa, khắc sâu thêm tinh thần chiến đấu quật cường của con người Việt Nam qua biết bao thế hệ. Một vấn đề nóng hổi đang rất được quan tâm liên quan đến bài hát này đó là việc thu tiền bản quyền đối với những tổ chức, cá nhân sử dụng bài hát này.

Thu phí đối với trường hợp nào?

      Bài hát Tiến quân ca đã quá quen thuộc đối với mọi thế hệ người dân  Việt Nam. Những buổi lễ chào cờ, những chương trình cách mạng, chúng ta lại nghe giai điệu hào hùng của Quốc ca vang lên. Vì sự quá đỗi quen thuộc ấy nên chúng ta từ lâu đã xem sở hữu chung của toàn dân tộc. Gần đây những người nghiên cứu về vẫn đề bản quyền tác phẩm đã nêu ra những ý kiến trái ngược với suy nghĩ của đại đa số người dân. Ông Phó Đức Phương- Giám đốc trung tâm bảo vệ quyền tác giả Việt Nam cho biết nếu hát Tiến quân ca  lúc chào cờ thì sẽ không thu phí, nhưng mà ví dụ bây giờ biểu diễn bài Tiến quân ca trong một chương trình biểu diễn các ca khúc cách mạng thì vẫn phải trả tiền bản quyền cho tác giả.Nghĩa là nếu hát bài Tiến quân ca trong nghi thức chào cờ thì không thu tiền. Chỉ thu tiền khi biểu diễn bài Tiến quân ca như những bài hát bình thường khác. Khi mà bài hát Tiến quân ca được biểu diễn trên sân khấu như một chương trình bình thường khác thì phải cho tác giả (cố nhạc sĩ Văn Cao) được hưởng tiền bản quyền chứ?"

Tại sao lại thu phí?

         Câu hỏi đặt ra tại sao lại thu phí bản quyền đối với Quốc ca của 1 nước? Ai trong chúng ta tuy không thể đủ kinh nghiệm nhưng cũng đều hiểu rằng mỗi bài hát đều mang về những nguồn thu cho chủ sở hữu của chúng. Xét khách quan, Tiến quân ca không là ngoại lệ. Bởi tuy gia đình nhạc sĩ Văn Cao đã từng đề nghị được hiến tặng ca khúc Tiến quân ca cho nhà nước. Nhưng phía cơ quan Nhà nước lại không có câu trả lời đáp lại nguyện vọng đó, điều này đã chứng tỏ rằng bài hát chưa thuộc sự sở hữu của Nhà nước. Con trai của cố nhạc sĩ Văn Cao đã nói: "Về lý thì “Tiến quân ca” cũng là một bài hát của một nhạc sĩ sáng tạo ra, nên cứ căn cứ theo các văn bản luật thì người sử dụng phải trả tiền bản quyền cho thân nhân tác giả. Về tình thì nếu Nhà nước, Quốc hội có lời mời gia đình chúng tôi lên để trao đổi, thì chúng tôi cũng sẵn lòng hiến tặng ca khúc này cho nhân dân. Nhưng việc hiến tặng phải được công khai, rõ ràng và Nhà nước cũng nên có chút nhuận bút, để ghi nhận, có tính chất tượng trưng”. Vì thế, nếu xét trên giấy tờ, việc thu phí bản quyền khi sử dụng bài hát Tiến quân ca là vẫn có cơ sở xác đáng.

Có nên thu phí với bài "Tiến quân ca"?

      Trong Khoản 3, Điều 13 của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội Việt Nam 2013 quy định, Quốc ca nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhạc và lời của bài Tiến quân ca. Khi Hiến pháp đã quy định cụ thể như vậy thì không thể thu bản quyền, bởi vì bản nhạc đã trở thành tác phẩm chung của toàn dân tộc, tác phẩm được xem là tài sản của quốc gia.
   Ở đây, chúng ta hiểu rằng mỗi bài hát đều có chủ sở hữu của nó. Và người đó nghiễm nhiên được hưởng những nguồn lợi từ những bài hát đó. Nhưng điều đặc biệt ở đây đó là bài hát Quốc ca của một nước, đại diện hào khí của cả một dân tộc.Trong một sân khấu, người ta cũng hiếm khi chọn Tiến quân ca để biểu diễn với mục đích thương mại vì thế việc thu bản quyền vốn đã không có tác dụng.Quốc ca là tinh thần dân tộc không thể xem đó là một loại hàng hóa để tính toán thu phí trong từng chương trình là bao nhiêu, làm như vậy mất đi ý nghĩa thiêng liêng của Quốc ca. 

  

Thăm dò ý kiến:

Quay lại

Bạn có đồng tình với việc thu phí bản quyền này không?

Không
Có thể thu nếu sử dụng với mục đích thương mại
Vui lòng nhập mã xác thực trước khi nhấp bình chọn Bình chọn

Xem kết quả

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Thu phí bản quyền khi hát "Tiến quân ca"- Chuyện thật như đùa

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính