Blog

Ý nghĩa đời người là gì?

ReadzoĐã từng có ai tự hỏi " Ý nghĩa đời người là gì?" chưa?. Tôi nghĩ là có rồi và tôi đã từng như thế! Nhưng thật sự có mấy ai biết câu trả lời hay là...

Mây

Mây

23/08/2015

1075 Đã xem

Sau khi đọc xong cuốn tiểu thuyết " Thành phố hoang vắng" của tác giả Thị Đinh Nhu, tôi cảm thấy lòng mình có gì đó thật lạ! Một chút xót xa và đắng lòng...! Tại sao lại như vậy, chính tôi cũng chẳng biết...

Tác phẩm nói về cuộc đời của một cô gái tên là Hà Thái Hồng. Cô từng sống ở thành phố F - nơi đã từng có những người cô thương yêu, những bạn bè, đồng nghiệp mà cô quý mến. Sống một cuộc đời yên bình trong sự chở che, bảo bọc của cha mẹ từ nhỏ đến lớn, cô có một tâm hồn trong sáng và rất đỗi ngây thơ, cho sự đời là đơn giản và cuộc sống đầy những niềm vui...Khi đã trưởng thành và bắt đầu đi làm, đối mặt với những khó khăn và sóng gió của cuộc đời, cô nhận ra cuộc sống không hề đơn giản như cô nghĩ. Với niềm đam mê nghiên cứu học thuật và lí luận văn học, cô nghiên cứu chuyên sâu về chủ nghĩa nữ quyền nhưng trên thực tế cô lại rơi vào cái vòng luẩn quẩn ấy và chưa bao giờ "đọ" nổi với những lí luận sắc bén của người mẹ từng trải qua nhiều sóng gió cuộc đời, luôn luôn chỉ "im lặng" và "lắng nghe" là cách giải quyết tốt nhất khi tranh luận với mẹ cô. Đến khi cô quen biết với Quý Hoàng - đồng nghiệp cùng khoa Văn của trường Đại học F, những lần gặp gỡ trao đổi về vấn đề học thuật, những cuộc tranh cãi về quan điểm của mỗi cá nhân...đã khiến anh và cô xích lại gần nhau hơn. Nhưng rồi, mẹ cô - bà Lý Minh Châu với con mắt nhìn đời sâu sắc và chưa từng sai, cũng đã chứng kiến trực tiếp từ cô bạn thân của Thái Hồng là Hàn Thanh, bà không chấp nhận anh cũng như gia cảnh khốn khó mà anh đang gánh vác trên vai với trọng trách là người anh cả cũng như là nguồn lao động chính của gia đình, chăm lo cho người mẹ ốm đau bệnh tật cùng với hai đứa em trai đang tuổi ăn tuổi học. Trách anh hay số phận mà ông trời đã trao cho anh để rồi phải nhận những lời sỉ nhục, những lời nói như xát muối vào vết thương lòng mà bấy lâu nay anh giữ kín? Bà sợ sẽ có một Hạ Phong độc đoán, gia trưởng với lòng tự tôn, tự trọng cao như trời đất thứ hai và con gái bà sẽ lâm vào cảnh khổ như bà từng khổ! Liệu rằng cô sẽ chọn tình yêu hay chọn tình thân? Cuộc sống của cô càng ngày càng trở nên đau khổ hơn với những sự thật cay đắng đang dần lộ diện qua thời gian trong cuộc đời. Những người cô yêu thương lần lượt ra đi mà cô không ngờ rằng mình cũng là một trong những nguyên nhân của sự ra đi ấy. Ra đi mãi mãi??? Và rồi cuối cùng không còn bất kì sợi dây nào gắn buộc con người cũng như tâm hồn cô với nơi đây, trừ người cha còn lại của mình, thành phố F trong tim cô đã trở thành một thành phố hoang vắng...

 Có lần cô từng tự hỏi mình rằng:

" Ý nghĩa đời người là gì?". Nếu có học sinh hỏi cô, cô sẽ trả lời ra sao? Cô lặng lẽ suy tư, không có câu trả lời nhưng rất nhanh sau đó cô đã tha thứ cho bản thân mình. Đây là một câu hỏi không thực tế, một câu hỏi mơ hồ. Sống giữa thành phố này, giữa những bộn bề lo toan, có ai còn thời gian suy nghĩ chuyện này, không đúng sao?

Những cuốn tiểu thuyết viết về vấn đề này không phải là ít nhưng khi đọc nó, tôi vẫn có một cảm giác gì đó khiến tôi nghẹn ngào và không khỏi xúc động. Và rồi tôi chợt suy nghĩ: Cuộc đời này cũng thật là lạ, đôi khi nó thật thú vị nhưng cũng có lúc thật khắc nghiệt! Nhiều người vì chạy theo những gì mình mơ ước: một cuộc sống giàu sang, hạnh phúc, một gia đình yên ấm, một sự nghiệp phát triển không ngừng...mà không biết rằng mình đã bỏ qua một thứ gì đó là vô giá, để rồi nhận lại được là những nỗi đau. Nhưng cũng có những người luôn sống một cuộc sống rất đỗi bình thường, đơn giản hết mức không thể đơn giản hơn được nữa nhưng rồi một ngày nào đó cũng lại rơi vào bi kịch của cuộc đời...Cái gì đến tự khắc nó sẽ đến, cái gì đi rồi có níu giữ cỡ nào rồi thì nó cũng sẽ đi...Đâu ai biết trước được tương lai của mình, có phải không? Đành rằng ai cũng muốn được hạnh phúc nhưng để đạt được điều ấy thật chẳng phải là dễ! Chưa nói đến những biến cố, khó khăn ta sẽ phải trải qua để đạt được hạnh phúc ấy! Mà hạnh phúc là gì cũng chẳng ai định nghĩa được? Thích thì đến, không thích thì đi. Tôi không thể hiểu nổi! Đôi khi vì một cái rất đỗi bình thường con người ta cũng cố đấu tranh vì nó, hay vì một ai đó ta cũng sẽ cố mà sống sót, mà tồn tại...Cuộc sống là đây??? Ý nghĩa sống là đây chăng??? Hay vì một cái gì đó không ai biết, chẳng ai hay? Cuộc sống rốt cuộc là như thế nào???

Cuối cùng, câu trả lời vẫn là sống vẫn phải sống, phải lớn lên, phải trưởng thành và theo đuổi những gì mình muốn theo đuổi ,làm những gì mình cho là ý nghĩa với đời để rồi khi chết đi không phải hối hận hay nuối tiếc điều gì nữa.

Có lẽ ý nghĩa sống là đây!

Tôi không phải là người từng trải mà cũng chẳng tài giỏi gì nhưng qua cuộc sống thường ngày, qua sách vở ít nhiều tôi cũng hiểu cuộc đời là như thế nào và xã hội ra làm sao...

Tôi chắc mỗi người sẽ tự tìm thấy được câu trả lời cho riêng mình nhưng nói tóm lại điều quan trọng nhất vẫn là "Sống" và "Được sống".

Tự cảm thấy mình hơi điên nhưng được chia sẻ những điều mình suy nghĩ tôi cảm thấy nhẹ lòng hẳn. Mỗi cuốn tiểu thuyết tôi đã đọc và đang đọc đều để lại trong tôi rất nhiều xúc cảm, có những cuốn ám ảnh cuộc sống của tôi trong từng lối sống và suy nghĩ khiến tôi thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều. Không những vậy, nó còn thúc đẩy ý chí của tôi tiến lại gần hơn với sự nghiệp Văn học mà tôi đã chọn và sẽ không bao giờ thay đổi. 

Gửi đến những người bạn có cùng ước mơ! Chúng ta hãy cùng cố gắng cho một tương lai không xa nhé!

 

Quay lại

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Ý nghĩa đời người là gì?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính