Tự học

Những thói quen của những người hiểu biết nhiều

ReadzoĐôi khi bạn tự hỏi chính mình rằng mình cũng như họ vậy mà sao họ lại có thể hiểu biết hơn mình cả một trời một vực như vậy!

Mr.Thoong

Mr.Thoong

23/08/2015

1264 Đã xem

Đã bao giờ gặp một người thực sự dường như biết tất cả mọi thứ? Họ có thể trả lời câu hỏi về bất kỳ chủ đề, lĩnh vực nào và bất kỳ nơi nào. Họ có hiểu biết chung và có thể giải thích ngắn gọn hoặc cũng khá chi tiết về điều đó như thế nào và tại sao?

Hầu hết thời gian, những loại người như thế làm cho ta một ấn tượng rất tốt và họ dường như đang làm khá tốt cho bản thân mình một cách chuyên nghiệp và trong cuộc sống riêng tư của họ. Họ dường như tiến triển rất tốt và theo đuổi sự xuất sắc trong tất cả những gì họ làm. Dưới đây là 10 thói quen họ thường làm để có kỹ năng hiếm có này.

1. Họ có xu hướng đọc rất nhiều

Những người này có một nhiệm vụ hoàn thành ít nhất một cuốn sách một ngày. Họ đọc về tất cả mọi thứ và bất cứ điều gì. Từ khoa học viễn tưởng, sách giáo khoa để kinh doanh hay tình cảm lãng mạn. Thói quen này làm bộ não của bạn mở mang tìm hiểu và xử lý thông tin dễ dàng hơn và nhanh hơn. Không chỉ có vậy mà nó cũng khiến não bộ so sánh nhiều điều từ một ấn phẩm khác mang quan điểm đối lập. Bill Gates là một người thích đọc và khuyến khích mọi người đọc.

Điều này có thể đạt được bằng cách thiết lập mục tiêu cho chính mình đọc ít nhất 20 trang mỗi ngày, trong 1 năm đó là khoảng 7300 trang mà tương đương là rất nhiều và rất nhiều sách.

2. Họ tò mò về người khác

Khi bạn mở đôi tai của bạn lắng nghe về cuộc sống và kinh nghiệm của người khác thì nó có thể giúp ích ít nhiều vào cuộc sống riêng của bạn.

Những người tốt nhất để lắng nghe là những người có chung một quan điểm khác nhau. Hầu hết con người có xu hướng gạt bỏ đối với những người không nhìn cuộc sống theo cách mà họ làm nhưng nghe và tìm hiểu về chúng sẽ có thể là cách học tập hiệu quả nhất mà bạn có thể thực hiện.

Đạt được những kỹ năng này thường đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn và sự trưởng thành để có thể học hỏi từ những người bạn không bao giờ nhìn thấy trực tiếp,nhưng ta cũng đã cho người khác cơ hội vì chúng ta cũng là một trong số họ.

3. Họ dạy cho người khác

Ở đây không chỉ nói về chất lượng như là một giáo viên hoặc là một giáo sư đại học đích thực, nhưng họ luôn luôn có cơ hội để chỉ bảo cho những người khác. Cho dù họ là những người giải thích các vấn đề phức tạp trong nhóm nghiên cứu hay những kỹ năng kỹ thuật cần huấn luyện để sẵn sàng tại nơi làm việc. Không có cách nào tốt hơn để tìm hiểu và khám phá những giới hạn kiến thức của bạn hơn là thông qua giảng dạy.

Bạn có thể làm điều này bằng cách tình nguyện dạy, đào tạo không chính thức hoặc trở thành gia sư cho một ai đó.

​4. Họ tham gia vào các cuộc thảo luận nhóm

Cho dù có câu hỏi bạn cho là ngớ ngẩn, họ giơ tay và hỏi những câu hỏi mà họ cần sự rõ ràng, họ giải quyết và cùng các thành viên khác lý luận chỉ để mở rộng sự hiểu biết của họ về một chủ đề cụ thể. Do vậy mà tầm hiểu biết của họ lại dài ra đôi chút.

5. ​Họ chơi "Board Game"

Không có gì khiến tâm trí của bạn làm việc giống như một trò chơi Scrabble, 30 Seconds, Sudoku, Monopoly và hàng triệu các trò chơi "board game" mà buộc bạn phải suy nghĩ trong khi thư giãn. Đây là một cách thú vị của việc học và bạn có thể làm điều này bằng cách mời một vài người bạn của bạn cùng chơi.

6. ​Họ xem phim tài liệu về những thứ đã định hình thế giới

Điều tốt nhất về điều này là không cần đọc hoặc cần một cây bút và giấy để viết. Bạn chỉ cần ngồi lại và tập trung 100%. Những phim tài liệu là rất nhiều thông tin và cung cấp một cách logic sâu sắc của sự vật. Chúng có các học giả và các chuyên gia trong các lĩnh vực người thảo luận về các chủ đề nhất định.

Điều này bạn có thể tìm ở các chương trình truyền hình thực tế như Discovery, National Geographic Channel hoặc các kênh về lịch sử.

7. Họ làm việc trên sự tự phát triển của họ

Không gì có vấn đề nếu bạn đã tự phát triển bản thân. Những người thông minh chú trọng để có được đến cấp độ tiếp theo trong cuộc sống cá nhân của mình; họ ăn tốt hơn, làm việc chắm chỉ,thông minh và tự giáo dục chính mình.

Bạn có thể sử dụng nó để học một ngôn ngữ mới, tập tành một sở thích mới, học một kỹ năng tuyệt vời hoặc thậm chí chỉ để cải thiện trong lĩnh vực hiện tại của bạn và trở thành người giỏi nhất.

8. Họ không bao giờ hài lòng

Hầu hết mọi người có xu hướng làm những gì họ làm hàng ngày mà không chút suy nghĩ để thay đổi bản thân. Một số người đã đạt đến mức "Tôi đã thực hiện nó" khi họ đã đạt đến một mục tiêu nhất định hoặc thực hiện một khoản tiền cụ thể. Tuy nhiên, đây là điều phản tác dụng vì nó giới hạn mục tiêu của bạn không thể cao hơn và phấn đấu cho tốt hơn.

Bạn phải liên tục học tập và giữ một tâm trí cởi mở với khả năng bạn không bao giờ biết nó tồn tại. Bạn đã táo bạo đủ để thử loại tên lửa khoa học. Trong thế giới cạnh tranh này, không có chỗ cho sự tự mãn.

9. ​Họ có niềm tin vào bản thân và hết sức khả năng của mình

Điều gì khiến bạn trở nên thông minh nhất trong phòng? Đơn giản bạn chỉ cần phải tin rằng bạn đang rất thông minh. Không ai trong số những điều quan trọng nếu bạn không tin vào chính mình và những gì bạn có khả năng đạt được. Trước khi bất cứ điều gì, bạn phải tin rằng bạn có thể. Bạn không nên né tránh vì sợ hãi hoặc cảm thấy xấu hổ. Những gì bạn có thể nói là giá trị và ai đó sẽ được hưởng lợi từ nó. Bạn đã được trang bị với tất cả mọi thứ bạn cần để hoàn thành tất cả những giấc mơ bên trong của bạn. Đừng mong đợi ít hơn từ chính mình và không mong đợi nó từ những người khác. Hãy cho thế giới biết bạn là ai!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Những thói quen của những người hiểu biết nhiều

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính