Giáo dục & Khoa học

Khó tin sách kỹ năng sống dạy trẻ đi trên thủy tinh vỡ

ReadzoKỹ năng sống là điều cần thiết với học sinh, thế nhưng sách kỹ năng sống dạy học sinh lòng dũng cảm bằng bằng cách đi trên thủy tinh vỡ gây hoang mang

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

24/08/2015

2020 Đã xem

Đó là bài học được in trong cuốn sách dạy kỹ năng sống có tựa đề "Thực hành kỹ năng sống cho học sinh lớp 1" của NXB Giáo dục do Tâm Việt Group chủ biên.

 

Xin đăng nguyên văn bài học như sau: “Cô giáo rải một thảm thủy tinh dày trước mặt học sinh và yêu cầu các bạn đi qua đó. Cả lớp đều rất sợ hãi và An cũng vậy. Nhưng cô giáo đã động viên và hướng dẫn giúp An tự tin đi qua thảm thủy tinh. Nhờ vậy mà An đã đi qua thảm thủy tinh một cách dễ dàng. Khi đi qua rồi An thấy thảm thủy tinh không đáng sợ như mình nghĩ, và An quay lại động viên các bạn để các bạn dũng cảm như An. Cuối cùng cả lớp đều dũng cảm đi qua thảm thủy tinh.”

Sau bài học là câu hỏi thảo luận: “Em đã dũng cảm như thế nào? Em kể về sự dũng cảm của mình cho các bạn mình nghe.”

Khi phát hiện ra bài học này, rất nhiều phụ huynh tỏ ý lo lắng vì việc đi trên thủy tinh vỡ với người lớn còn sợ, huống gì là trẻ con và việc này chỉ thấy trong các đoàn xiếc tạp kỹ, biểu diễn ảo thuật. Họ thất vọng bởi lòng dũng cảm được đề ra trong cuốn sách và được hình thành bằng cách đi trên thủy tinh vỡ, nhiều người nghi ngờ sự cẩn trọng của NXB trong khâu biên soạn, kiểm duyệt sách.

Có ý kiến cho rằng không nhất thiết phải thử nghiệm một hành động nguy hiểm để dạy trẻ lòng dũng cảm: “Sự thật về những hình ảnh này cần phải được làm rõ trong sự nghiêm túc. nếu đúng đây là cách dạy chính thức theo sách mới thì cả cộng đồng phải cùng lên tiếng yêu cầu dừng ngay”,...

 

Những tưởng những hình ảnh này chỉ được in trong sách dạy lý thuyết thôi nhưng nhiều người cảm thấy choáng khi nhìn thấy những hình ảnh thực hành thực tế từ một trường THCS trên địa bàn Hà Nội. Những hình ảnh này được một giáo viên của trường chia sẻ trong buổi tập huấn kỹ năng do Trung tâm Đào tạo và Tư vấn phát triển ABA phối hợp với Nhà trường để tổ chức.

Bên cạnh đó, còn có bài học dạy trẻ cách cười, cũng khiến nhiều phụ huynh không đồng tình vì phần dạy trẻ cười kèm theo biểu lộ các cảm xúc khác nhau nhưng lại yêu cầu trẻ luyện tập bằng cách cười với... cây cối trong vườn.

Nhiều ý kiến bình luận trên các diễn đàn, hay mạng xã hội đều tỏ ra bất bình, lo ngại trước những bài học rèn kỹ năng sống "không thể tin nổi như thế" có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ con. Khi về nhà, trong trường hợp bắt gặp mảnh vỡ thủy tinh trẻ không tránh mà dẵm lên thì hậu quả khôn lường vì trẻ đâu biết cách sắp xếp thảm thủy tinh như trong sách cho an toàn. 

Tuy nhiên, trước những nghi ngại, lo lắng rằng còn nhiều cách để dạy lòng dũng cảm cho trẻ nhỏ, ngoài cách đi trên thủy tinh, TS  Phan Quốc Việt - chủ biên cuốn sách Thực hành kỹ năng sống cho học sinh lớp 1, trả lời trên báo rằng: “Tất nhiên là có nhiều cách giáo dục lòng dũng cảm cho trẻ nhỏ, nhưng dạy trẻ bằng cách đi trên thủy tinh là một cách rất hay. Hồi nhỏ tôi cũng dẫm lên mảnh sành, mảnh chai là bình thường! Chúng ta đừng biến trẻ con thành gà công nghiệp, mà nên biến chúng thành đại bàng”.

Nguồn: Tổng hợp

Quay lại

Bạn có đồng ý với cách dạy kỹ năng sống như thế không?

Không
Ý kiến khác
Vui lòng nhập mã xác thực trước khi nhấp bình chọn Bình chọn

Xem kết quả

Xem thêm những bài đang hot

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Khó tin sách kỹ năng sống dạy trẻ đi trên thủy tinh vỡ

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính