Du lịch & Khám phá

11 thử thách mà sinh viên Anh phải vượt qua khi du học tại Mỹ!

ReadzoKhông chỉ du học sinh Việt Nam, mà ngay cả sinh viên Anh khi chuyển đến học tập tại các trường đại học Mỹ cũng gặp rất nhiều vấn đề!

Butterfyly

Butterfyly

24/08/2015

743 Đã xem

Sống và làm việc tại Mỹ là ước mơ của rất nhiều người trên thế giới. Thậm chí, nhiều bậc phụ huynh còn cố gắng gom góp tiền để con cái mình có cơ hội được học tập tại cường quốc này.

Mỗi năm, có hàng nghìn học sinh Anh đăng ký học tập tại các trường đại học của Mỹ. Tuy nhiên, cũng giống như du học sinh của nhiều nước khác, du học sinh Anh cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn vì thực tế văn hóa Anh - Mỹ có khá nhiều khác biệt. 

Cùng lướt qua 11 rắc rối sau đây mà học sinh Anh sẽ gặp phải khi sang học tập tại Mỹ và bạn sẽ thấy rằng, văn hóa Mỹ thực tế có nhiều thứ rất đặc biệt!

 

1. Làm quen với trường mới

 

Trước khi bắt đầu chuyến hành trình tới đất nước này, sinh viên Anh bắt buộc phải tìm hiểu kỹ về ngôi trường mà mình sẽ nhập học. Bởi lẽ, ở Mỹ, college (đại học chỉ đào tạo và cấp bằng về một lĩnh vực cụ thể) và university (tổng thể bao gồm nhiều College với nhiều lĩnh vực đào tạo) hoàn toàn không giống như ở Anh. Nếu không nghiên cứu kỹ trước thì các nhầm lẫn đáng tiếc xảy ra là điều không thể tránh khỏi.

 

2. Chia sẻ phòng với người lạ

 

 

Các trường đại học ở Anh thường khá nhỏ, nhưng ít nhất họ vẫn có không gian riêng của mình. Thế nhưng, ở Mỹ, phương châm "càng đông càng vui" luôn được đặt lên hàng đầu, do vậy, khi đặt chân đến đất nước này, du học sinh Anh dường như luôn phải chấm dứt cuộc sống riêng tư ngay lập tức!

 

3. Bị chế nhạo mỗi lần... mở miệng!

 

 

Mặc dù tiếng Anh và Mỹ có khá nhiều tương đồng, thế nhưng người Mỹ lại không hề nghĩ như vậy. Do đó, khi du học sinh Anh đến Mỹ, họ thường bị những lời trêu chọc bao vây và luôn cảm thấy mình như "người ngoài hành tinh" mỗi lần phát âm một từ nào đó không giống cách phát âm của Mỹ. 

 

4. Bắt buộc phải uống rượu

 

 

Ở Mỹ, uống rượu không chỉ lúc ở nhà, mà nó được coi là một hoạt động thường xuyên và mọi nơi, mọi lúc. Với những người mà quá nghiện rượu, họ còn cho rằng tất cả các loại đồ uống cũng giống như hình bóng của chính họ vậy. Do đó, một khi đã sang Mỹ, du học sinh Anh cần phải xác định rằng, mình phải uống được rươu, chứ không phải là một thứ đồ uống khác.

 

5. Bạn sẽ được gặp cảnh sát trong các bữa tiệc

 

 

Tham gia vào các bữa tiệc được tổ chức tại nhà riêng hoặc một địa điểm ngoài trường học là điều bắt buộc mà một du học sinh nước ngoài, kể cả sinh viên Anh khi đã học tập tại Mỹ. Cho dù chẳng hề quen biết một ai, bạn phải vẫn chờ đến khi bữa tiệc tan rã. Tuy nhiên, bạn rất may mắn vì chẳng mấy chốc, cảnh sát sẽ đến "cứu" bạn bởi vì những người hàng xóm quanh đó sẽ gọi điện lên sở cảnh sát để thông báo về một vụ "tàn phá". 

 

6. BUỘC phải tham gia vào mọi hoạt động

 

 

Cho dù đó là gì, du học sinh Anh cũng không thể tránh khỏi việc phải tham gia vào mọi hoạt động tại trường học mới. Tuy nhiên, đổi lại, cơ hội làm quen với bạn mới sẽ lớn hơn nhiều.

 

7. Chi phí mua sách còn lớn hơn rất nhiều chi phí mua đồ dùng sinh hoạt

 

 

Một khi đã bước vào lớp học của một trường đại học Mỹ, du học sinh Anh thường bị choáng ngợp bởi những gì mà giáo sư yêu cầu phải đọc. Bởi lẽ số tiền để mua đủ số sách yêu cầu còn lớn hơn rất nhiều so với ngân sách để mua thực phẩm. 

 

8. Đến lớp mỗi ngày

 

 

Ở Anh, các lớp học thường chỉ kéo dài trong khoảng 6 giờ trong tuần và học sinh chỉ phải có mặt tại trường 2 lần/tuần.  Tuy nhiên, tại Mỹ, mọi thứ hoàn toàn khác và nếu bạn có thể về nhà lúc 5 giờ chiều thì đó là một điều kỳ diệu. 

 

9. Đối mặt với các bài kiểm tra liên tục

 

 

Tại các trường đại học Mỹ, giáo sư thường sẽ có các bài kiểm tra vài tuần một lần mà điều này là ngoài sức tưởng tượng của du học sinh Anh. Đó là chưa kể các bài nghiên cứu, research paper và các essay được yêu cầu hoàn thành liên tục trong những khoảng thời gian rất eo hẹp!

 

10. Sốc.... khi đi siêu thị

 

 

Thịt xông khói tại các siêu thị ở Mỹ thông thường có đến 80% chất béo, do vậy không lạ gì khi du học sinh Anh luôn cảm thấy khủng hoảng. 

 

11. Đừng mơ tưởng đến Roast Dinner

 

 

Roast Dinner là một bữa ăn chính truyền thống của người Anh và người Ai-Len thường vào các ngày chủ nhật. Tuy nhiên, một khi đã sống ở Mỹ, du học sinh Anh thường phải "chấm dứt" nét văn hóa này. Cho dù có cố gắng giải thích cho những người bạn mới hiểu về tầm quan trọng của nó thì họ cũng chẳng hề hiểu gì cả.

 

Rõ ràng 11 rắc rối này, du học sinh các nước khác cũng có thể gặp phải khi đến Mỹ!

 

Theo Lolwot

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 11 thử thách mà sinh viên Anh phải vượt qua khi du học tại Mỹ!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính