Góc trái tim

Vu lan, mùa báo hiếu...

ReadzoHàng năm, cứ mỗi đợt Thu về, những người con lại có dịp thể hiện tình yêu thương của mình với đấng sinh thành trong ngày lễ Vu Lan.

1225 Đã xem

     Hàng năm, cứ mỗi đợt Thu về, những người con lại có dịp thể hiện tình yêu thương của mình với đấng sinh thành trong ngày lễ Vu Lan. Bởi lễ Vu Lan (rằm tháng 7 âm lịch) là dịp để những người con báo hiếu với cha mẹ, để tìm về nguồn cội yêu thương, như truyền thống lâu đời của người Việt vốn trọng những tấm lòng thảo thơm như thế.

      Mỗi người trong chúng ta nhiều lúc không thể tránh khỏi suy nghĩ rằng đón nhận tình yêu thương từ cha mẹ là một điều hiển nhiên, dù có bày tỏ bằng lời nói, có tặng quà, bộc lộ  tình cảm hay không thì thứ mà chúng ta nhận được vẫn là sự bao bọc chăm lo không tính toán của cha mẹ. Có nhiều người mải mê với sự nghiệp riêng của mình, nay đây mai đó, bận tiếp khách này khách nọ nhưng khi nhìn lại mới nhận ra cả tháng không có nổi bữa cơm chung cùng cha mẹ;  có thể bỏ ra cả số tiền lớn để mua quà tặng bạn nhưng chưa từng mua được cho cha mẹ một món quà nhỏ… Có nhiều lí do để bạn biện minh cho vấn đề ấy. Nhưng có một điều mà ai trong chúng ta cũng đều phải hiểu và ghi nhớ rằng cha mẹ không quan tâm đến những món quà vật chất mà một cú điện thoại, mẩu tin nhắn, bức thư gửi từ phương xa hay một cái ôm tạm biệt - chúng có thể thay cho lời muốn nói của chúng ta giành cho đấng sinh thành.

        Có lẽ cuộc sống phức tạp và xô bồ khiến đôi lúc chúng ta ít để tâm tới không khí gia đình, vô tình coi sự quan tâm của cha mẹ như một điều nghiễm nhiên phải như thế.Nhưng như vậy không có nghĩa là các bậc sinh thành không cần được nghe, được thấy tình yêu con cái của họ dành cho mình. Họ đã sống cả cuộc đời vì con cái, cho đi tất cả mà không tính toán, nhưng họ đáng được nhận lại, dù đó chỉ là một câu nói yêu thương. Con cái càng lớn lên, nhận thức càng sâu sắc hơn về công lao của cha mẹ nhưng để nói ra được những lời đó thì nhiều người cảm thấy "sến sẩm" và ái ngại. Có thể lên facebook gõ hàng trăm dòng trạng thái nói lên tình cảm của mình với cha mẹ, nó hoàn toàn thực lòng nhưng cha mẹ không phải ai cũng đọc được nó. Thế nên thay vì ngồi gõ bàn phím trăn trở,  hãy cùng mẹ nấu bữa cơm, cùng cha ngồi uống trà trò chuyện, cả nhà quây quần bên mâm cơm ấm cúng, điều đó có ý nghĩa hơn gấp trăm lần những dòng chữ kia. Cha mẹ cần những điều đơn giản lắm, đó là nhìn thấy khuôn mặt bạn, nghe được giọng nói bạn, nhìn thấy bạn vui vẻ thành công.

         Vu lan, mùa báo hiếu, đây là cơ hội để mỗi người trong chúng ta bày tỏ tấm lòng đối với cha mẹ.Trong ngày này nên có một bông hồng cài áo, hồng đỏ dành cho những người còn cha mẹ, hồng trắng dành cho những bậc sinh thành đã khuất. Mỗi bông hoa đều mang hình ảnh dịu hiền của mẹ, nét nghiêm nghị của cha. Cha mẹ dù còn hay đã mất, nhưng vẫn hiện hữu trong chúng ta qua từng hơi thở, qua nhịp đập con tim, qua dòng máu đỏ tươi đang lưu thông trong huyết quản. Công lao của cha mẹ bằng trời bằng biển có đi hết cả cuộc đời, cũng không thể đền đáp nổi. Vì thế, hãy biết trân trọng những giây phút ở bên cha mẹ, nói những lời yêu thương hàng ngày để cha mẹ cảm nhận được sự biết ơn vô hạn của bạn. Mùa Vu Lan đang đến gần, hãy can đảm nói “con yêu cha/mẹ”, những lời bày tỏ với đấng sinh thành luôn thiêng liêng và đáng trân trọng.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Vu lan, mùa báo hiếu...

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính