Con người và cuộc sống

Giáo dục Việt và những vụ thảm sát

ReadzoGiá trị thật về kiến thức và học vấn của người Việt Nam, bằng tiến sỹ ở Việt Nam (chỉ là bằng thật học giả) giá trị hợp thức hóa giấy tờ.

La Lune

La Lune

26/08/2015

7626 Đã xem

Chúng ta luôn tự hào vì có hơn 400 trường Đại học - Cao đẳng với hơn 24000 tiến sỹ, hơn 9000 giáo sư nhưng trong tốp 500 trường danh tiếng trên thế giới thì Việt Nam chỉ là con số 0. Xin lỗi khi tôi viết bài viết này, tôi chẳng cảm thấy tự hào gì về nền giáo dục ở Việt Nam hiện nay (theo ý kiến chủ quan của cá nhân tôi thì là như vậy). Nhưng các bạn nghĩ xem, có phải nền giáo dục ở Việt Nam hiện tại chỉ có chạy theo thành tích, hữu danh vô thực?

Hẳn các bạn đều biết khi nói đến nền giáo dục, chúng ta sẽ phải nói đến cả hai yếu tố tương tác quan trọng đó là "Kiến thức và đạo đức". Có kiến thức mà thiếu đạo đức, nhà trường sẽ biến thành “chợ chữ”. Khi nhà trường thành nơi mua văn bán chữ thì quan hệ thầy trò sẽ trở thành quan hệ con buôn và khách hàng. Trong một hoàn cảnh như thế thì chữ nghĩa và kiến thức sẽ trở thành mặt hàng trao đổi và đạo đức học đường sẽ vắng bóng. Điều này thật dễ hiểu với những gì Bác Hồ đã dạy "Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó".

Hàng năm Việt Nam tốn không biết bao nhiêu tỷ đồng để cho cán bộ giáo viên của chúng ta đi học ở nước ngoài, nhưng thử hỏi xem họ học xong rồi áp dụng được gì hay tất cả cũng chỉ giống như "Thầy bói xem voi"?. Mỗi người đem một chút kiến thức học được nhưng chẳng ra bài bản gì rồi về áp dụng vào cho nền giáo dục của Việt Nam, để rồi nền giáo dục tạo lên một sản phẩm bị biến dạng và không hoàn thiện bởi những chắp vá đến đáng thương... 

Để có một nền giáo dục tốt cho thế hệ sau thì lẽ ra Sinh viên ngành sư phạm của chúng ta cần phải được đào tạo nhiều hơn về những vấn đề về sinh lý, tâm lý trẻ em một cách cặn kẽ. Tuy nhiên Việt Nam không làm như vậy, mà dù có được đi đào tạo ở Liên Xô và Trung Quốc về cũng không biết những vấn đề như thế và cũng không bao giờ tìm những giải pháp cho giáo viên cả. Chính vì thế mới dẫn đến trường hợp đáng thương của em Lê Thị Phước Hải, học sinh lớp 6/7,Trường THCS Phan Bội Châu quận Tân Phú. Chỉ vì không thuộc bài nên em bị cô giáo dùng nhiều cây thước gộp lại đánh vào mông dẫn đến tử vong. 

Bà Phạm Thị Huệ Bình, phụ huynh em Phước Hải cho biết: “Trường khủng bố mấy em học sinh làm chứng cho gia đình tôi. Thầy Duyên dạy môn toán nói với học sinh lớp 6/11 rằng bé Hải bị đánh ở mông là đỡ, nếu là thầy thầy sẽ lấy cây gõ trên đầu cho chết luôn. Một bé vô đám ma bé Hải kể, tôi run người lên. Tôi dẫn bé tới trước cô Hiệu phó, tôi nói ngành giáo là phải có đạo đức, thầy nói chuyện vô đạo đức như vậy sao gọi là nhà giáo? Vậy trường cô chứa toàn những người vô đạo đức sao? Cô Tú Phương dạy môn sử vô lớp nói gia đình bé Hải là bưng bít. Còn cô Phụng dạy môn sinh lớp 6/7 thì nhắn tin chửi học sinh là ăn cháo đá bát không biết bảo vệ nhà trường, vạch áo cho người xem lưng, đạo đức giả. Tôi nói với cô Hiệu phó bây giờ cô phải có biện pháp nào giải quyết những người giáo viên này, chứ làm áp lực như vậy là không được. Nhà trường nói ngay mặt đám tang thì khác, nhưng khi về trường thì lại đối xử với các em học sinh cách khác. Một số phụ huynh nghèo không dám chống đối nhà trường nên không dám tiếp xúc với gia đình tôi nữa vì trường Phan Bội Châu này cũng lớn, nằm ngay trung tâm. Bé Hải thì coi như xong rồi. Bây giờ tôi chỉ muốn những học sinh còn lại đừng bị khủng bố để nó đến trường. Những học sinh lỡ khai (về vụ việc của Hải) bị cô lập. Người ta nghèo nên giờ làm sao dám nói. Đây là trường lớn, cũng khó khăn lắm con cái họ mới vô học được trường này chứ đâu phải ai cũng vô được.” Thử hỏi đạo đức của nhà giáo nằm ở đâu trong tình huống này? Vụ việc của em Hải hồi 06/1/2015 vừa rồi thật đau lòng, nhưng nhìn toàn cục mà nói, nó không khiến mình ngạc nhiên vì nền giáo dục đào tạo giáo viên như hiện nay gây cái chết cho học sinh cả tâm trí lẫn thể xác.

Ở Việt Nam có quy định không được đánh, không được hành hạ hay làm ảnh hưởng đến cơ thể trẻ em. Nhưng người ta vẫn không thực hiện. Công an cũng được quy định không đánh dân. Cụ Hồ nói công an là bạn dân mà. Thế nhưng họ cứ đánh, làm gì họ. Không ai kiểm tra cả. Đến lúc thanh tra ra thì lại che giấu. Ở Việt Nam có đầy đủ luật lệ cấm hành hạ về cơ thể nhưng người ta cứ vi phạm, chịu bó tay bởi có những kẻ đứng trên luật, nhân danh sự lãnh đạo để thực hiện cái gọi là luật ấy.

Để rồi có phải vì thế mới sinh ra Lê Văn Luyện với vụ giết người dã man, tàn bạo tại tiệm vàng Ngọc Bích cướp đi mạng sống của ba người và làm thương một người vào rạng sáng 24/8/2011. Vụ giết cả nhà người yêu của Lê Thanh Đại (SN 1981, thường trú tại phường Bắc Sơn, Kiến An, TP Hải Phòng) vào tối 23/12/2012 đã cướp đi sinh mạng của 3 người trong một gia đình. Vụ Huỳnh Văn Tấn ở Bến Tre vào rạng sáng 31/7/2014 đã dã man sát hại vợ, mẹ vợ và làm trọng thương anh rể. Vụ Nguyễn Văn Tiến 23 tuổi, trú xã Biển Hồ, Pleiku từ trộm chó biến thành giết người vì bị phát hiện ăn trộm đã khiến hai người chết, hai người bị thương nặng và đêm 20/1/2015. Vụ Mai Thị Móc dùng dao chém một gia đình 5 người khiến 3 người chết, 2 người bị thương nặng vào ngày ngày 11/4/2015 tại xóm 3, xã Hải Tân - huyện Hải Hậu - Nam Định. Vụ thảm sát ở Nghệ An do Vi Văn Hai gây án khiến một gia đình 4 người bị chết vào ngày 02/7/2015. Vụ Nguyễn Hải Dương với vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước vào rạng sáng ngày 07/7/2015. Rồi vụ Đặng Văn Hùng gây ra án mạng vào khoảng 17h ngày 12/8 tại khu nương rẫy ở thôn Cài, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, Tỉnh Yên Bái... Vì sao lại xảy ra những sự việc như vậy? Liệu có thể đổ lỗi là do nền giáo dục của chúng ta? Đây là một câu hỏi rất khó tìm ra câu trả lời chính xác!

Trên thực tế, Việt Nam với cách dạy dỗ, văn hóa “thương cho roi cho vọt” lâu nay đã “thấm nhuần” từ trong nhà ra tới nhà trường, ngay cả ba mẹ cũng quan niệm rằng mình có quyền đánh con cái. Vấn đề đặt ra là nên hay không nên “cho roi vọt”? Trên thực tế nền giáo dục xưa nay ở Việt Nam là nền giáo dục răn dạy, cứ cho mình là người lớn thì được quyền bắt trẻ con phải theo. Vấn đề là các nhà sư phạm phải tìm ra cách học mà tự người học đem lại trí tuệ cho mình và nhà giáo chỉ là người hướng dẫn tổ chức. Chúng ta phải có những quy chuẩn để trẻ em tự làm bài xong tự đánh giá. Cứ như thế thì người ta không còn cớ để bắt nạt trẻ con nữa. Và Việt Nam cần phải xây dựng một nền giáo dục không bắt nạt. Và để có được nền giáo dục đó, phải chăng cần xuất phát từ nếp nghĩ ngay trong nhà rồi mới ra tới nhà trường. Nó bắt đầu từ sự nghiên cứu khoa học, đi đến nhà trường, rồi mới lan dần ảnh hưởng đến phụ huynh. Phụ huynh, giáo viên đều cần phải được giáo dục lại. Tóm lại, cả một dân tộc phải được dạy lại một cách tử tế. Người lớn lâu nay đã quen quát tháo trẻ con. Giờ người lớn cần phải được dạy lại cư xử theo cách khác.

Và rồi lỗi hệ thống giáo dục này sẽ quy trách nhiệm cho ai? Phải quy cho hệ thống tổ chức xã hội. Ai chịu trách nhiệm hệ thống ấy thì phải chịu trách nhiệm nặng nhất. Các nhà trí thức phải chịu trách nhiệm thứ hai vì không tìm ra được lối thoát cho họ. Thứ ba, từng con người không kiềm chế mình phải tự thấy trách nhiệm. Không phải kiểu như ông Nguyễn Sinh Hùng nói “Dân bầu ra Quốc hội, Quốc hội sai thì dân phải chịu trách nhiệm”, mà từng người một phải tìm ra được trách nhiệm của mình.

Nền giáo dục Việt Nam, cả hình thức lẫn nội dung đều quá nặng về tính chất “biểu kiến”, nghĩa là dày bề mặt mà mỏng chiều sâu nên không đáp ứng nhạy bén được nhu cầu phát triển và ứng dụng tri thức vào những vấn đề quốc kế dân sinh của toàn đất nước trong thời đại kinh tế thị trường và toàn cầu hóa hiện nay. Những nguyên lý giáo dục đề ra để đối trị cấp thời với hoàn cảnh chiến tranh và tình trạng sản xuất tập thể, kinh tế bao cấp trong quá khứ, vô hình chung vẫn còn năng lực quán tính tạo ra sức cản nặng nề. Do đó, chức năng sáng tạo và chủ động là xương sống của tinh thần giáo dục lành mạnh không có điều kiện phát huy. Hệ quả khó tránh khỏi là hiện tượng học từ chương, suy tôn bằng cấp, trí thức theo đuôi và tốt nghiệp thiếu khả năng ứng dụng nên không được sử dụng đúng mức, để rồi "Theo số liệu điều tra về lao động - việc làm của Tổng cục Thống kê, tính đến hết quý III - 2014, cả nước có 174.000 lao động có trình độ đại học thất nghiệp, chiếm 16,8% tổng số người thất nghiệp". Điều này phản ảnh thực chất chất lượng của nền giáo dục Việt - Giá trị thật về kiến thức và học vấn của người Việt Nam, bằng tiến sỹ ở Việt Nam (chỉ là bằng thật học giả) giá trị hợp thức hóa giấy tờ.

Nền giáo dục của Việt Nam sẽ không thể vững vì “kiềng hai chân”

Trong khi các nước phát triển đều đi theo mô hình “kiềng ba chân” với nhà nước - nhà trường - nhà tuyển dụng tương tác hữu cơ và phản biện nhằm đảm bảo chính sách giáo dục hợp lý. Thi nhiều quốc gia kém và đang phát triển, trong đó có Việt Nam dường như vắng bóng hẳn vai trò nhà tuyển dụng. Việc chỉ tồn tại “kiềng hai chân” dẫn đến hệ quả chỉ có người quản lý và người đào tạo chơi với nhau, trong khi nhà tuyển dụng bị đứng “ngoài cuộc”. Thiếu số liệu về nhu cầu tuyển dụng của xã hội; thiếu tiêu chí để đảm bảo chất lượng tối thiểu của mỗi ngành nghề nên người học dường như chỉ “tự bơi”, dẫn đến “ngồi nhầm lớp, học nhầm nghề” hoặc học trúng các trường học “chỉ có thầy, không có thợ”. Đó là chưa kể các chính sách giáo dục, chương trình đào tạo không được phản biện chính đáng nên những cái “hay và tinh túy” chỉ nằm trên giấy.

"Cả xã hội này đang cần tìm ra một cái thay thế để lấp một lỗ hổng"

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Giáo dục Việt và những vụ thảm sát

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính