Con người và cuộc sống

Bài văn của bé gái Nhật Bản khiến cha mẹ khắp thế giới bừng tỉnh

ReadzoBé gái Nhật Bản đã viết bài văn khi thấy cha mẹ trực thăng"vì yêu thương mà kiểm soát mình quá mức, luôn muốn phần đúng thuộc về con mà bất chấp mọi thứ

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

28/08/2015

7614 Đã xem
Tag

Chắc các bạn đã nghe đến cụm từ "cha mẹ trực thăng" (Helicopter Parenting) - thuật ngữ ám chỉ các bậc phụ huynh suốt ngày lo lắng, định hướng, uốn nắn,… do thám con như chiếc trực thăng bay rà rà quanh con, không cho con chút tự do, thoải mái để có thể làm theo ý của bản thân mình.

Hình ảnh cha mẹ luôn băn khoăn và lo lắng cho những việc làm của con cái, hoặc thường nghĩ rằng sự quan tâm của mình là chưa đủ - hình ảnh đó đã trở thành biểu tượng toàn cầu.

Hiện nay, ở Việt Nam cũng thế, cha mẹ bảo bọc con cái, muốn con cái làm theo ý mình không chỉ từ lúc chập chững biết đi mà cả khi đã lớn. Nhiều cô cậu dù học cấp 3 thế nhưng chẳng biết tự giặt quần áo, nấu cơm, rửa chén...mà chỉ biết học và học vì cha mẹ làm giúp hay thuê người giúp việc làm hết mọi thứ. Chính cha mẹ khiến con cái mình chẳng bao giờ thành người lớn, chẳng thể tự lập khi bước vào đời, thật đáng ngại.

 

Nếu bạn đang chuẩn bị làm cha mẹ hay đã là cha mẹ và cảm thấy mình giống như các bậc "cha mẹ trực thăng" thì hãy đọc bài văn dưới đây của bé gái sống ở Tokyo (Nhật Bản) và tự cảm nhận cách mình đối xử với con cái hàng ngày có cần điều chỉnh gì hay không.

Nguyên văn bài văn của bé gái Nhật Bản:

 

“Tôi rất yêu gia đình của mình. Và tôi biết gia đình cũng rất yêu tôi. Thế nhưng thi thoảng có những điều khiến tôi cảm thấy bị tổn thương.

Gia đình của tôi lo lắng cho tôi nhiều hơn mức cần thiết. Hôm nọ, tôi đã cãi nhau với bạn A. Tôi đã bị bạn A làm cho tức điên. Thế nhưng tôi biết mình cũng làm cho A tức không kém, nên tôi rất muốn làm lành lại với A.

Nhưng khi ấy, mẹ lại nói với tôi rằng “Con không làm gì xấu cả. A mới là đứa sai, con không phải xin lỗi bạn ấy làm gì”.

Câu nói của mẹ khiến tôi rất bất ngờ. Tôi đã nghĩ “Tại sao chứ, tôi cũng làm sai, thế mà sao lại không cần xin lỗi cũng được? Có lẽ nào mẹ không tin vào chính con người tôi? Có lẽ nào mẹ chỉ tin vào “đứa con của mình”, và chỉ bởi lí do “nó là con của mình” nên mới nói rằng tôi không sai. Khi ấy nỗi buồn tràn ngập trong lòng tôi. Tôi đã bất an thầm nghĩ “Liệu mẹ có tin vào chính tôi dưới tư cách là một con người không? Tôi là con của mẹ, nhưng tôi cũng là một con người riêng biệt. Tôi nghĩ, đã khi nào mẹ nhìn nhận, đã khi nào mẹ cố gắng để hiểu, và đã khi nào mẹ tin tưởng vào chính con người ấy của tôi chưa?

Dạo gần đây, tôi nghe ti vi đưa tin rằng những “cha mẹ trực thăng” đang ngày một tăng lên. Khi xem xong chương trình ấy tôi đã muốn viết ngay bài văn này. Chắc chắn rằng các cha mẹ trực thăng không tin vào con người thực của con mình. Phải chăng họ chỉ tin vào “đứa trẻ do mình nuôi dạy”, tin vào việc nuôi dạy của bản thân mà thôi. Và có lẽ là không chỉ có mình tôi cảm nhận được điều khác thường như thế.

Tôi rất yêu gia đình mình. Vì thế tôi muốn gia đình hãy tin tưởng ở bản thân tôi, ở chính con người tôi nhiều hơn nữa. Chẳng phải là chỉ khi tin tưởng lẫn nhau, thì mọi thành viên trong gia đình mới gắn bó khăng khít, không khí gia đình mới tràn ngập tiếng cười hay sao.

Tôi cũng sẽ cố gắng chăm chỉ học tập. Vì thế từ bây giờ tôi mong cha mẹ hãy tin tưởng ở tôi nhiều hơn nữa. Nhất định tôi sẽ trở thành cô con gái đầy tự hào của gia đình”.

Bài văn của bé gái Nhật Bản tuy ngắn gọn nhưng đó là cái nhìn sâu sắc phản ánh bản chất thực sự cách cha mẹ - người lớn đối xử với đứa con - đứa trẻ khiến bậc "cha mẹ trực thăng" khắp thế giới bừng tỉnh.

Đang hot

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bài văn của bé gái Nhật Bản khiến cha mẹ khắp thế giới bừng tỉnh

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính