Con người và cuộc sống

Vì sao bạn cần dậy sớm tập thể dục?

ReadzoNhững đánh giá cá nhân về việc tập thể dục buổi sáng

2598 Đã xem

Vì sao bạn cần dậy sớm tập thể dục? Câu hỏi này dường như không cần phải giải đáp nhiều bởi vì hầu như ai cũng biết thừa. Nhưng chúng ta thường nảy sinh tâm lý coi nhẹ việc mà chúng ta đã thừa biết? Tất nhiên khi để làm việc gì đó một cách tự nguyện, lâu dài, trở thành một thói quen hữu ích, thì chúng ta cần có động lực thực tế hơn là những gì chúng ta đã nghe qua rồi cho rằng mình đã biết đủ rồi. Vậy nên, bài viết dưới đây, tôi sẽ trả lời cho các bạn câu hỏi Vì sao? Hi vọng nó sẽ giúp các bạn có niềm tin và mong muốn có được thói quen thức dậy sớm tập thể dục!

 

 

 

1. Rèn luyện ý chí cần cù

Dậy sớm không phải là việc dễ dàng thực hiện trong ngày một ngày hai. Nhất là với những ai đã có thói quen ngủ nướng cho đến khi trời sáng rõ hoặc gần trưa muộn. Cần thời gian tương đối dài để tạo dựng thói quen dậy sớm, vốn được đánh giá là một trong những thói quen khó rèn luyện nhất, đặc biệt với những người trẻ, thuộc nhóm tương đối đông những người thiếu lối sống khoa học. Thật vậy đấy, bạn thử thức dậy buổi sớm và đi ra ngoài dạo quanh một vòng xem. Hiển nhiên bạn sẽ thấy chỉ có số đông người tập thể dục trên phố là những cô bác già cả đúng không? Số người trẻ xuất hiện dường như chỉ đếm trên đầu ngón tay, thậm chí không có, nói chung là rất hiếm. Đành rằng người trẻ, đặc biệt nếu đang trong độ tuổi phát triển thì có nhu cầu về giấc ngủ cao hơn so với những người đã đến độ tuổi trung niên. Nhưng tại sao bạn không chịu khó sắp xếp giờ giấc làm việc để không những có giờ ngủ đầy đủ, mà còn có thể dậy sớm hơn, cụ thể là thức dậy trước khi bình minh tầm 1, 2 tiếng đồng hồ? Không có gì là không thể, hãy ngừng viện lý do và bắt đầu hành trình rèn luyện thôi!

 

Một khi bạn đã rèn luyện được thói quen dậy sớm tập thể dục, bạn đã song song với việc trui rèn ý chí sắt đá, tính cần cù, nhẫn nại, một đức tính cũng là một nhân tố cực kỳ quan trọng, không thể thiếu để vươn tới thành công trong cuộc sống

Dậy sớm là một trong những thói quen khó rèn luyện nhất

Dậy sớm là một trong những thói quen khó rèn luyện nhất

2. Chủ động về thời gian

Thử tưởng tượng nếu bạn có thời gian thức dậy sớm hơn 1, 2 tiếng trước khi trời sáng thì chừng đó thời gian có đủ để bạn chuẩn bị cho một ngày làm việc hiệu quả không? Với cá nhân tôi, việc thức dậy lên kế hoạch cho cả ngày đã thành một thói quen thường nhật, không làm là không chịu được. Việc lập kế hoạch của tôi bao gồm dự định làm những gì trong thời gian biểu đã định, sắp xếp những công việc phát sinh trong ngày, tính toán chi tiêu sinh hoạt cả ngày hôm đó,... Tất cả chỉ mất 20 phút! Vậy thì khó khăn gì mà bạn không làm được? Tôi khuyên bạn nên chuẩn bị sẵn một cuốn sổ để ghi chép hàng ngày. Có ích gì không? Tất nhiên là có, còn tùy thuộc bạn có đủ kiên nhẫn để nhận ra nó hữu ích như thế nào. Về tác dụng của việc ghi sổ, tôi sẽ nêu cụ thể ở bài viết khác. Còn ở đây tôi chỉ muốn nói rằng, khi bạn đã chủ động về thời gian, bạn sẽ chủ động nắm bắt được mọi thứ, từ đó kiểm soát tối ưu cuộc đời mình. Nghe có vẻ mơ hồ đúng không? Vậy nghe tôi nói tiếp nè!

 

Giả sử ngày mai bạn phải dậy sớm khoảng 2 tiếng, thì tối nay bạn sẽ sắp xếp công việc ra sao? Hẳn là sẽ lo chu toàn tất cả để có thể thoải mái lên giường đi ngủ đúng không? Chưa kể, bạn sẽ phải loại bỏ dần thói quen lên mạng (online) muộn, đó là một thói quen cực kỳ hại nhưng chưa thể nhận ra ngay khi còn trẻ đâu. Ngoài ra còn loại bỏ đi thói quen lãng phí thời gian cho những việc dư thừa khác, vì bạn đang có một nhịp độ sống khẩn trương hơn so với lúc bạn không cần ngày mai phải dậy sớm để làm gì hết, bạn công nhận điều đó chứ?

Với nhịp sống khẩn trương, bạn sẽ tiếp tục duy trì những công việc dư thừa?

Với nhịp sống khẩn trương, bạn sẽ tiếp tục duy trì những công việc dư thừa?

3. Cải thiện sức khỏe

Hiển nhiên là tập luyện thể dục thể thao là để nâng cao sức khỏe rồi. Nhưng tôi nhấn mạnh, việc tập thể dục vào sáng sớm sẽ cải thiện sức khỏe tối ưu cho bạn hơn bất cứ thời điểm nào trong ngày. Vì sao?

 

-Thứ nhất, thời điểm sáng sớm, không khí vô cùng trong lành. Bạn có thể tưởng tượng được thời điểm nào trong ngày đem lại điều đó tốt hơn nữa? Không xe cộ, không còi pháo, không họp chợ, không khói bụi. Quá hoàn hảo đúng không? Với không gian thoải mái như vậy, bạn có cảm thấy hứng thú tập luyện bền bỉ hơn không? Có ý kiến cho rằng tập trong phòng gym cũng có không gian tương đối tiện nghi. Ở đây tôi không bàn về tiện nghi. Tôi muốn nói rằng, bạn chọn sự thoải mái khi tập ở một không gian chỉ giới hạn bởi bầu trời và tâm hồn mình hay xô bồ trong những phòng tập ồn ào chật hẹp? Không khí trong lành buổi sớm ở ngoài trời còn tốt gấp trăm lần so với trong những phòng tập đang mọc lên chi chít hiện nay.

 

-Thứ hai, phòng gym sẽ không thể đem cho bạn một bài thuốc cực kỳ quý. Đó là cảnh mặt trời lên. Việc ngắm mặt trời lên đem lại sự thanh thản, một cảm giác mới mẻ trỗi dậy, như thể tái sinh vậy. Từ xưa, cha ông ta vốn đã rất coi trọng sức khỏe và đã đúc kết bao nhiêu kinh nghiệm vô cùng quý giá. Trong đó, họ khẳng định việc tu dưỡng tâm trí thanh thản là một yếu tố tiên quyết cho cuộc sống. Giữa dòng đời xô bồ đầy rẫy áp lực và thách thức hiện nay, việc tạo cho mình một góc thanh thản bất biến trong tâm hồn là vô cùng quan trọng. Nó giúp bạn vượt qua mọi khó khăn dễ dàng hơn so với những người khác. Hãy quyết tâm để mỗi ngày được tái sinh cùng mặt trời nhé!

 

-Thứ ba, thức dậy sớm tập thể dục sẽ đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong ngày, giúp cơ thể làm việc tốt hơn. Giống như việc bạn khởi động trước khi làm bất cứ việc gì hay chơi môn thể thao nào vậy. Việc khởi động giúp bạn giảm đến 80% nguy cơ chấn thương trong tập luyện và thi đấu. Khuyến khích những ai hay nhậu nhẹt, rượu bia buổi tối hãy thức dậy sớm để tập thể dục. Vì chính lúc này, cơ thể mới đào thải bài tiết các độc tố tốt hơn và hồi phục nhanh chóng hơn so với lúc ngủ. Với quá trình trao đổi chất lành mạnh, bạn sẽ cân bằng được chế độ dinh dưỡng, đặc biệt là bữa sáng của bạn sẽ được chăm sóc tốt hơn. Có như vậy, bạn mới bỏ dần thói quen ăn vặt vốn không đem lại lợi ích cho sức khỏe.

Câu hỏi đặt ra là: Bẩm sinh hay do luyện tập?

Câu hỏi đặt ra là: Bẩm sinh hay do luyện tập?

-Thứ tư, việc tập thể dục đều đặn khoa học sẽ đem lại cho bạn vóc dáng cân đối hợp lý, từ lợi ích của chế độ ăn uống và quá trình trao đổi chất như đã nói ở trên. Các bạn có thể thao khảo bài viết này để có thêm động lực: Vì sao bạn cần có một cơ thể đẹp?

4. Cải thiện tinh thần

Như tôi đã nêu ở trên, bài thuốc tinh thần quý giá là ngắm mặt trời mọc buổi sớm.

 

Có nhiều nghiên cứu đã cho thấy những người hay thức dậy sớm thường hạnh phúc và lạc quan hơn so với những con cú đêm. Ngược lại, những ai hay có thói quen cú đêm thường dễ bị trầm cảm, mất ngủ và bi quan. Bạn nghĩ giữa hai con người lạc quan và bi quan, ai sẽ dễ dàng thành công hơn? Tất nhiên nó cũng không phải quy luật chắc chắn, nhưng những người có tinh thần lạc quan luôn tìm được thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Dường như chỉ khác biệt ở một thói quen thức dậy sớm và tập thể dục, cứ ngày qua ngày, bạn sẽ nhận ra sự khác biệt giữa mình và những người bạn cùng trang lứa. Sự lạc quan vui vẻ sẽ khiến bạn dễ dàng chống chịu mọi áp lực và vượt qua thử thách của cuộc sống.

 

 

Mọi thành bại của cuộc đời đều xuất phát từ nội tâm của bạn, hãy chấp nhận điều đó thay vì đổ lỗi cho cuộc sống, đó là sự trưởng thành. Vì bạn nên biết rằng, chỉ khi tâm trí của bạn trưởng thành thì bạn mới trưởng thành. Hãy rèn luyện những thói quen tốt để tâm trí luôn thoải mái, vững vàng, và tập thể dục mỗi buổi sáng là phương pháp đơn giản nhất để đạt được điều đó.

5. Tăng hiệu suất công việc

Thật vậy, với sức khỏe tối ưu, tinh thần cởi mở lạc quan, thời gian luôn chủ động, bạn có dám phủ nhận rằng hiệu suất công việc của bạn vẫn dậm chân tại chỗ? Tôi xin nói với bạn, muốn tạo đột phá trong công việc, sự nghiệp hay bất cứ điều gì trong cuộc sống, bạn cần sự sáng tạo, đúng chứ?

 

Việc thức dậy sớm là thói quen của phần đông những người suy nghĩ sáng tạo. Có thể kể tên những vĩ nhân như Benjamin Franklin, Ernest Hemingway. Benjamin Franklin thức dậy sớm để lên kế hoạch cho một ngày của ông ấy. Đối với những người sáng tạo, dậy sớm là một cách để tránh xao nhãng. Ernest Hemingway thức giấc vào 5h sáng để bắt đầu viết. Ông nói: "Không ai có thể cản trở và làm xao nhãng bạn lúc sáng sớm. Đó là thời điểm rất tuyệt để bắt đầu làm việc". Xin nhắc lại một lần nữa, việc hình thành thói quen thức dậy sớm là một trong những thói quen rèn luyện nhất, nhưng bạn sẽ sớm phát triển sự sáng tạo và hiệu quả công việc của mình với thói quen khoa học này.

 

Hiệu suất công việc của bạn sẽ tăng đáng kể!

Hiệu suất công việc của bạn sẽ tăng đáng kể!

 

Để có thói quen này cũng cần việc sắp xếp thời gian biểu hợp lý. Điều này là vô cùng quan trọng cho sự nghiệp của bạn! Nhà tâm lý học William James đã mô tả ảnh hưởng của thời gian biểu lên sự sáng tạo rằng: "Chỉ khi tuân thủ thời gian biểu khoa học, ta mới tối ưu tâm trí tự do để làm những điều thú vị".

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Vì sao bạn cần dậy sớm tập thể dục?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính