Chia sẻ kinh nghiệm

Học Tiếng Anh là chuyện nhỏ

ReadzoPhương pháp học tiếng anh

Nguyệt Kumchy

Nguyệt Kumchy

30/08/2015

647 Đã xem

Tiếng Anh - một moon rât thú vị lại đang là nỗi "khủng khiếp" của biết bao thiên thần áo trắng. Các bạn sợ nó vì nhiều lí do: học không vào, mù tịt tiếng anh và hoang mang mỗi mùa thi đến.

Tuy nhiên nếu các bạn biết phương pháp một cách khoa học, bạn sẽ thấy yêu môn này hơn đấy.

1. Nghe 

+. vừa học vừa giải trí. Các bạn dù giỏi ngữ pháp đến đâu đi chăng nữa thì nghe chưa chắc đã tốt. Cái chính là bạn không thể quen ngay được cách phát âm và bật hơi của người bản địa. 

Để cải thiện vấn đề, bạn không nên cứ nghe đi nghe lại, nghe tái nghe hồi bài đọc nào đó. Thay vào đó, hãy nghe nhạc. Bạn có thể nghe mọi lúc mọi nơi, bắt đầu từ những bài dễ, ngắn đến khó, dài hơn. Ban đầu bạn có thể chép lời nhạc ra theo dõi khi nghe, sau đó quen rồi thì bạn tự nghe và luận. Lâu ngày sẽ thành phản xạ.

Một số bài hát có thể giúp bạn (theo trình đọ từ thấp đến cao):

A little love (Fiona Fung) => My Love (Westlife) => I lay my love on you (Westlife) => Sleeping Child (Micheal Jackson) => Only love, One thing,...

2. Nói

hãy cố gắng luyện mỗi ngày.  Bạn có thể nói cùng bạn bè, người thân (những người có thể giúp bạn hoặc trình độ cao hơn), đặc biệt là với người nước ngoài. Ban đầu bạn sẽ cảm thấy khó khăn và lắp bắp, đừng bỏ cuộc nhé, bạn sẽ thấy điều cải thiện ngay thôi mà. 

Khi ở nhà hoặc đi chơi, bạn có thể nói từ vựng với mỗi thứ bạn nhìn thấy. hoặc những câu đơn giản.

VD: con mèo trắng => a white cat

      haizzz, mệt chết đi được => I m really dead. 

3. Đọc

hic hic, trước mình cũng ấp úng chết người. Lên bảng mà đọc lắp bắp, thậm chí không đọc được. sau mới biết học đọc dễ nhất trong 4 kĩ năng : Nghe, Nói, đọc, viết. Mình kém vụ này nhất, sau khi vào đội tuyển thì thầy bắt mình đọc đi đọc lại rất nhiều bài đọc, có hôm cho tận 2 tiết để đọc 1 bài luận, đọc đến mức thuộc luôn. Có từ nào không biết thì thầy nhắc hoặc phải tự tra từ điển để tự đọc. mình có mếu với thầy là "Em chán lắm, em không đọc nữa đâu" thì thầy nói "Cứ đọc tiếp đi rồi hết chán."

Nghĩa là: chỉ cần chăm chỉ. Bạn chỉ cần bỏ ra 30 để luyện đọc bài đọc trước khi lên lớp, từ nào không đọc được hãy tra từ điển hoặc hỏi bạn bè nhé. Khi bạn đọc được rồi, tự nhiên sẽ dịch được nữa. Đó mới là cái hay, văn học và truyện cười nước ngoài hấp dẫn kinh khủng. bạn sẽ bị nghiền ngay ý mà.

4. Viết

để viết tốt, trước hết bạn hãy đọc tốt đã, khi đọc được thì vốn từ của bạn mới khá, chém tiếng anh dễ không ý mà. Thậm chí bạn nói tốt nữa thì càng tuyệt. Nói như nào thì viết như thế (trừ một só trường hợp đặc biệt chỉ dùng cho văn nói mà không dùng cho văn viết).

Ngoài ra bạn cần nắm sơ qua ngữ pháp. Ví dụ cách dùng của từng thì để viết luận cho thích hợp. hoặc các thể chủ động, bị động, gián tiếp trực tiếp,...

*PS: đây là một số kinh nghiệm học tiếng anh của cá nhân mình. Hoàn toàn không theo một mô-típ hay bất cứ khuôn mẫu nào, nếu các bạn có những phương pháp mà cảm thấy hay rồi thì có thể kết hợp với phương pháp của mình cũng được. :D :D Chúc các bạn học tốt và yêu môn này hơn.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Học Tiếng Anh là chuyện nhỏ

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính