Con người và cuộc sống

Vì sao bạn cần lên kế hoạch?

ReadzoMột thói quen cần rèn giũa từ sớm: lên kế hoạch

835 Đã xem

Chuyên mục 69 câu hỏi vì sao kỳ này sẽ nói về một thói quen đặc trưng của mẫu người trưởng thành và thành đạt trong cuộc sống, đó là lên kế hoạch. Một việc trừu tượng và bạn nghĩ rằng nó không quan trọng vì ảnh hưởng từ lối sống thiếu khoa học và sống theo cảm tính. Nhưng bạn biết nó là việc không thể thiếu nếu muốn vươn tới những mục tiêu trong cuộc sống dù lớn hay nhỏ chứ? Muốn có được ý muốn thôi thúc mình cần làm gì đó, trước tiên bạn phải biết lý do cho việc làm đó đúng không? Đó là lý do lần này tôi sẽ tiếp tục giúp các bạn giải đáp câu hỏi Vì sao bạn cần lên kế hoạch? 

 

Dưới đây là tổng hợp những quan điểm cá nhân, một chút trải nghiệm nho nhỏ của bản thân cũng như sưu tầm kiến thức từ những cuốn sách hay những câu chuyện tôi đã đọc. Trước khi các bạn có ý định tiếp tục đọc bài viết này, tôi rất cần bạn hãy chuẩn bị sẵn một cuốn sổ tay và một cây bút. Tôi không cần các bạn ghi chép gì hết, nhưng các bạn sẽ sớm biết mình sẽ phải làm gì. Mong rằng các bạn cảm thấy hài lòng!

 

1. Kiểm soát thời gian cụ thể

Hẳn bạn đã quen với khái niệm thời gian biểu rồi. Và một lần nữa tôi nhấn mạnh rằng: chúng ta có xu hướng xem nhẹ hoặc bỏ qua những việc nhỏ nhặt mà bản thân cho rằng đã thừa biết. Việc thiết lập thời gian biểu cũng vậy. Chúng ta đều nghĩ nó là việc nên làm thôi chứ không phải là cần làm.

 

Thời gian biểu là cấp độ đầu tiên của lên kế hoạch. Việc lên kế hoạch vốn là không thể thiếu nếu bạn muốn thành công trong tương lai, và nếu không có thời gian biểu, tức là bạn cũng không có ý niệm mong muốn thành công trong chính những công việc đơn giản hàng ngày.

 

Thời gian biểu là công cụ nhắc nhở tương đối hiệu quả, giúp bạn tập trung cao độ vào công việc đã ấn định. Nhờ đó bạn có thể dễ dàng loại bỏ thói quen xấu làm việc không có giờ giấc, sử dụng triệt để quỹ thời gian quý giá. Thời gian vốn rất công bằng. Bất kể giàu nghèo thì cũng đều có 24 giờ mỗi ngày. Tương đương mỗi tháng có 720 tiếng đồng hồ trong quỹ. Nếu là một người khôn ngoan, sẽ không để tiêu phí nó cho những thứ lặt vặt ngày qua ngày để rồi cuối tháng rơi vào cảnh túng quẫn chứ? Việc lên kế hoạch thường xuyên cũng rèn cho bạn tính quyết đoán. Khi có việc cần làm, bạn sẽ không đợi lát nữa hay khi khác nữa, mà sẽ ấn định thời gian cụ thể nhất định cho đầu công việc đó và buộc phải hoàn thành đúng hạn định.

 

Hãy bắt đầu có thời gian biểu ngay từ hôm nay nhé!

2. Từng bước thực hiện ước mơ

Nói về việc biến ước mơ thành hiện thực thì không thứ vũ khí nào sắc bén bằng những bản kế hoạch cụ thể. Nó là những mũi tên lợi hại nhất giúp bạn ngắm tới mục tiêu.

Hãy viết ra mục tiêu mà bạn muốn giành được trong thời gian tới. Việc tiếp theo bạn cần làm đó là thiết lập những công việc phải làm để đạt được nó. Để làm gì? Không ai vừa đặt chân lên vạch xuất phát đã có thể tung một bước nhảy vĩ đại mà đến đích ngay được. Đó là một hành trình. Những phát minh khoa học vĩ đại ứng dụng cho ngày hôm nay đều là kết quả của những đêm trằn trọc nghiên cứu đến bạc cả đầu của các vĩ nhân. Những kỳ tích được lập nên trong lịch sử loài người cũng bắt đầu từ những bước đi nhỏ nhoi không ai ngờ tới. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm hàng tá câu chuyện ví dụ điển hình cho điều tôi nói ở trên. Vậy cái tôi muốn nói ở đây là gì? Đó là bạn hãy viết ra đi, những ước mơ, mục tiêu của đời mình, rồi thiết lập kế hoạch để giành lấy nó chứ không phải ngồi đó ao ước đến khi trôi đi cái tuổi bùng cháy mới ngẫm lại rồi ân hận.

Hẳn các bạn cũng nghe được nhiều câu chuyện về Luật hấp dẫn. Đại loại là khi bạn áp chế tư duy của mình hướng về điều gì thì sớm muộn điều đó cũng sẽ tiến về phía bạn. Có một câu chuyện vui rất thường được kể như sau:

 

 

-Một đôi vợ chồng trẻ nọ có một cuộc sống không quá khá giả, chỉ gọi là tạm đủ sống qua ngày. Thế rồi một ngày nọ, người chồng bỗng dưng có ý định mua một chiếc ô tô đắt tiền. Người vợ ngay khi nghe thấy liền phản đối quyết liệt. Nhưng điều đó không hề làm người chồng quên đi ý định, mà trái lại anh ta còn kiên quyết hơn. Anh ta nghĩ về nó mọi lúc mọi nơi, thậm chí còn dán tấm hình của nó lên gương phòng tắm để có thể nhìn thấy nó mỗi ngày. Người vợ cũng bực lắm, ngày nào cũng gỡ tấm hình đó vứt đi, và hôm sau lại thấy tấm hình chiếc ô tô dán trên gương. Cứ thế một năm thời gian. Một hôm, người chồng đi làm về cùng với chiếc ô tô trong tấm hình đó, nói rằng đã vay tiền để mua trả góp. Người vợ gần như phát điên, nhưng anh chồng vẫn quyết không nản chí. Và một năm trôi qua, người chồng đã trả hết nợ cho chiếc xe đó. Người vợ không nói gì nữa, dù trong bụng cũng mừng thầm vì bản lĩnh của ông chồng. Hôm sau, trên tấm gương của phòng tắm có dán bức hình một chiếc áo lông thú rất đẹp.

3. Lên động lực

Đặt ra các mục tiêu của cuộc sống còn tạo cho bạn động lực lớn mạnh để hành động. Một người muốn tập luyện để có vóc dáng đẹp đẽ trước tiên sẽ tưởng tượng ra viễn cảnh khi mình đã đạt được mong ước đó: từng cơ bắp, từng múi cơ cuồn cuộn bắt mắt... Ý nghĩ này sẽ thôi thúc anh ta bắt tay vào hành động. Cũng lại nhắc lần nữa về luật hấp dẫn. Mục tiêu đó nếu đủ mạnh mẽ, hay ước muốn của người đó vô cùng mãnh liệt, đạp được lên mọi rào cản, thì người đó sẽ luôn tâm niệm trong đầu mình về mục tiêu đó. Rồi lên lịch trình tập luyện, nghiên cứu chế độ ăn, thiết lập giờ giấc làm việc nghỉ ngơi hợp lý, thậm chí tìm kiếm sưu tầm ảnh của người có thân hình chuẩn như mong muốn nữa. Động lực là nhân tố quan trọng thúc đẩy con người đến với thành công. Không có động lực, chúng ta không bao giờ làm việc tối đa hiệu suất, hiệu quả cũng theo đó mà đi xuống.

 

Để tôi nói cho bạn một ví dụ về động lực nhé? Trên thảo nguyên mênh mông có một bầy linh dương đang gặm cỏ ngon lành. Bỗng dưng ở đâu xuất hiện một bầy sư tử. Không báo trước, sư tử lập tức xông vào bầy linh dương, khiến chúng chạy tán loạn mỗi con một ngả. Ban đầu chúng tâm niệm rằng, cứ chạy đã được bao xa thì tính. Và rồi một con linh dương bị sư tử đuổi theo sát nút. Cái chết đang cận kề, lúc này, ý nghĩ trong đầu nó chỉ có chạy, chạy mau, chạy nhanh kẻo chết, chạy mà giữ lấy cái mạng, đời còn dài lắm! Và tức thì nó đạp bước thần tốc bỏ xa sư tử cả chục bước trong nháy mắt. Trên thảo nguyên vẫn thường diễn ra những cuộc chạy đua như vậy, cùng là động lực, nhưng sư tử chạy vì nhu cầu của dạ dày, linh dương chạy vì mục tiêu sinh tồn. Kẻ chiến thắng trong cuộc đua thường là linh dương. Cuộc sống của chúng ta cũng vậy, sẽ phải phân vân giữ việc sống theo cảm tính, nhu cầu cá nhân hay quyết tâm bền bỉ theo đuổi mục tiêu cao cả. Ví như khi chuông đồng hồ reo, ranh giới của ý chí vô cùng mong manh giữa việc tiếp tục nằm gọn trong chăn đến khi trời sáng hay bật dậy tức tốc ra ngoài tập thể dục. Khi nào bạn biết đặt ưu tiên mục tiêu cao hơn nhu cầu, khi đó bạn đang đi trên con đường thành công!

 

Hãy rèn cho ý chí của bạn luôn bừng cháy động lực lớn mạnh nhất để thực hiện mục tiêu đã đặt ra để không dễ dàng ngã về nhu cầu tầm thường. Muốn làm được điều này, bạn rất cần công cụ nhắc nhở. Hãy rèn luyện thói quen lên kế hoạch thường xuyên để khi mỗi ngày nhìn vào bản kế hoạch cụ thể đã vạch ra (mà dường như chỉ bạn nhìn mới hiểu được - thứ ngôn ngữ được chính bạn lập trình cho bản thân khả năng hiểu vấn đề nhất) bạn sẽ biết mình cần phải làm gì!

 

4. Mở rộng tầm nhìn

Người có kế hoạch lâu dài cho tương lai thường có tầm nhìn rất bao quát - nhìn xa trông rộng. Việc mở rộng tầm nhìn ở đây không chỉ có việc nhìn ra xa trong tương lai mà còn nhìn rộng, nhìn sâu. Cái nhìn của một người trưởng thành thực sự. Một người có tầm nhìn thường ít khi bị động trong những tình huống bất lợi, trái lại còn dễ dàng vượt lên thử thách, tạo đột biến, nắm bắt cơ hội bứt phá thành công. Bởi lẽ khi bạn đã xác định bỏ thời gian để viết kế hoạch, bạn có định để nó chững lại ở mốc thành công hoặc thất bại không? Một người thành công thực sự sẽ định liệu cho mình một cách cụ thể những bước đi liên tục, dự tính những tình huống có thể để khi đối mặt sẽ không phải bỡ ngỡ, thậm chí vì bất ngờ mà đâm ra nảy sinh tâm lý sợ sệt dẫn đến thất bại và suy sụp tinh thần nhanh chóng.

 

Kế hoạch cụ thể, trước tiên bạn cần đưa ra kế hoạch A, được coi là đường thẳng dẫn tới mục tiêu của bạn. Đưa ra giả thuyết kế hoạch đó thất bại thì bắt đầu đi đường vòng: kế hoạch B. Và nếu như lại có xác suất thất bại, hãy tiếp tục lên kế hoạch!

Khi bạn đã có tâm lý chuẩn bị đối mặt với những tình huống xấu có thể xảy ra rồi, thì dường như bạn là người đã nắm rõ cuộc chơi rồi. Những người được rèn luyện tâm lý luôn trong trạng thái chuẩn bị sẵn sàng luôn là những con người lạc quan, vui vẻ, ít lo sợ rủi ro hay thất bại. Dễ hiểu thôi. Với họ, thất bại không phải là đường cùng, nó chỉ là một ngã rẽ đưa bạn sang một con đường khác mới mẻ hơn mà thôi. Người không chấp nhận thất bại thường là những người thiếu chuẩn bị trước một công việc nào đó. Một người như vậy sẽ luôn phó mặc mình cho số phận, khi gặp thất bại họ chỉ biết đổ lỗi cho số phận, cho người khác, cho hoàn cảnh mà không thể mở rộng tầm mắt để tìm giải pháp cho vấn đề. Từ đó nảy sinh tâm lý tránh né khó khăn. Hãy nhớ một điều rằng, khó khăn không bao giờ trở nên dễ dàng đi (trong một sớm một chiều). Chỉ có bản thân bạn trở nên mạnh mẽ hơn trước những biến cố đó hay không mà thôi. Vì vậy, hãy thôi oán trách mà hãy bắt đầu sửa sang lại hành trang của mình nào!

 

Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng đời người đâu đợi được đến lúc sông cạn núi mòn mà vượt qua?

5. Rèn luyện sự kiên nhẫn và kỷ luật

Thời gian biểu, kế hoạch. Công cụ này góp phần rèn cho bạn kỷ luật thép trong cuộc sống. Đôi lúc bạn sẽ nghĩ nó cứng nhắc, thậm chí vớ vẩn. Nhưng tin tôi đi, bạn sẽ không bao giờ biết nó hiệu quả đến khi bạn thực hiện nó trong thời gian dài. Sự tập trung bền bỉ vào mục tiêu đã định là nhân tố làm nên sự khác biệt giữa người thành công với những người khác. Tôi sẽ kể thêm một câu chuyện nữa nói về sự tập trung nhé!

 

Cũng trên một thảo nguyên có bầy linh dương, nhưng lần này kẻ săn mồi là sói. Khác với sư tử, sói là sinh vật có tính kỷ luật cực cao. Chúng lên kế hoạch săn bắt rất bài bản chứ không phải vừa trông thấy mồi là nhảy xổ vào như sư tử. Kế hoạch của chúng là dàn trận cẩn thận buộc linh dương vào vòng vây, sau đó sẽ săn đánh. Sói đuổi theo linh dương vô cùng quyết liệt. Không như sư tử dễ dàng bỏ cuộc, sói truy sát con mồi đến cùng. Trên cả quãng đường truy đuổi dài, sói vượt hết con linh dương này đến con linh dương khác nhưng quyết vẫn đuổi theo con mồi trước mặt chạy còn nhanh hơn? Thế mới là khôn ngoan đấy! Sói đã đánh dấu con mồi nào sẽ tập trung săn đến cùng, quyết không bỏ cuộc, khi cắn được vào cổ con mồi rồi, nó mới lăn ra thở hồng hộc. Tôi đã kể cho các bạn về động lực bứt tốc của linh dương ở trên rồi đúng không? Sói hiểu rất rõ điều đó. Nếu nó không tập trung vào mục tiêu nhất định, mà chỉ thấy như con mồi nào gần nhất, “ngon ăn” nhất là quay sang truy đuổi thì kết quả nó sẽ bị bỏ lại như sư tử, không săn được con mồi nào hết. Hãy học tập loài sói, lên kế hoạch bài bản, tập trung hết năng lượng vào mục tiêu, bạn sẽ thành công!

KHÔNG BỎ CUỘC!

KHÔNG BỎ CUỘC!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Vì sao bạn cần lên kế hoạch?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính