Cuộc sống

Con sẽ yêu thương chú ấy như cha ruột của mình

ReadzoCon sẽ yêu thương chú ấy như cha ruột của mình... vì điều con muốn lúc này là thấy mẹ hạnh phúc

Nguyễn Ngân Hà

Nguyễn Ngân Hà

31/08/2015

1089 Đã xem

               Ba mất sớm khi con vừa tròn hai tuổi. Lúc đó, con chẳng thể nào cảm nhận được mất mát tình thân là một sự mất mát lớn, chỉ biết khóc quấy mỗi khi mẹ nhờ ai đó chăm con hộ để đứng ra lo hậu sự cho ba.

               Tuổi thơ con lớn lên bằng tiếng ru à ơi, dịu ngọt nhưng chất chúa những nhọc nhằn trên vai mẹ, bằng những tiếng bi bô tập nói, bằng bước chân chập chững tập đi của con... Mãi đến sau này khi lớn lên, con mới cảm nhận được: khoảng thời gian ấy, mẹ đã lặng lẽ khóc một mình trong đêm, cố giấu không cho con thức giấc... Vừa làm cha, vừa làm mẹ, gánh nặng tăng lên gấp bội, có những lúc mẹ tưởng mình đã không vượt qua nhưng vì tình thương vô bờ bến với con mẹ đã vượt qua tất cả. Biết con thiếu thốn tình cảm sâu nặng của cha, mẹ dồn hết sự nồng hậu của mình lo cho con trọn vẹn từng miếng ăn, giấc ngủ. Thương lắm những hôm con lên cơn sốt phải nằm bệnh viện, mẹ thức suốt đêm để chườm khăn ướt cho con, vất vả là vậy nhưng chưa khi nào mẹ thấy mệt. Mẹ luôn bảo: con là tất cả cuộc đời của mẹ rồi. Với hoàn cảnh gia đình mình lúc ấy, tiền viện phí là cả một vấn đề, phải chạy vạy, vay mượn khắp nơi. Mẹ như gầy sọp hẳn đi, đôi mắt quầng thâm vì những đêm thiếu ngủ, trằn trọc ... chỉ mong con mau chóng khỏi bệnh.

               Cuộc sống cứ thế trôi qua trong bình yên, hạnh phúc, dẫu có thiếu vắng tình cảm của cha thì con cũng cảm thấy mình thật may mắn, bởi con còn có mẹ để yêu thương. Mới hôm nào, con bi bô tập nói. Giờ đây, con đã trở thành một thiếu nữ xinh đẹp, duyên dáng. Ba còn sống, thấy con trưởng thành như vậy chắc hẳn ba sẽ vui lắm, mẹ nhỉ!

              Hai mươi hai tuổi, con trở thành người lớn. Đó cũng là khoảng thời gian mẹ “thân cò còm cõi” nuôi con, chừng ấy thời gian mẹ nén chặt tiếng khóc trong đơn lẻ để không quỵ ngã trước những bon chen thường nhật của cuộc đời, là khoảng thời gian mẹ thiếu vắng tình thương của một người chồng. Con đâu biết được rằng: dù mạnh mẽ đến đâu thì mẹ cũng là một phụ nữ, cũng cần lắm một bờ vai để tựa, để che chở cho trái tim vốn yếu mềm. Mẹ hy sinh tuổi thanh xuân đẹp nhất của một thời con gái để sống vì con... Con xin lỗi vì đã quá vô tâm...

              Hôm nay, chú ấy đã đến nhà mình chơi, nhìn mẹ mỉm cười - nụ cười đã từ rất lâu, có lẽ từ khi ba ra đi đến giờ mới hiện hữu lại trên gương mặt nồng hậu của mẹ. Ăn cơm xong, con lặng lẽ lên phòng khóc một mình. Những giọt nước mắt lúc này có lẽ là sự ích kỷ cá nhân tầm thường mà đáng lẽ ra con không nên có nhưng xét cho cùng: con cũng chỉ là đứa con gái bé bỏng, “vui thì cười, buồn thì khóc”... Con không muốn chia sẻ tình thương yêu cho bất kỳ ai... Nhưng nhìn nụ cười của mẹ lúc ăn cơm, con biết rằng: ngoài con, mẹ cũng cần chú ấy trong cuộc đời của mình. Con đã hai mươi hai tuổi, lại là con gái, con hiểu như thế nào là tình cảm, là trách nhiệm, là tình mẫu tử thiêng liêng... Hãy mãi cười như thế và đừng bận tâm nhiều đến cảm nhận của con, mẹ nhé. Con sẽ yêu thương chú ấy như cha ruột của mình... vì điều con muốn lúc này là thấy mẹ hạnh phúc.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Con sẽ yêu thương chú ấy như cha ruột của mình

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính