Du lịch

Cầu Long Biên trong mắt tôi

ReadzoDu lịch

Angela Rowling

Angela Rowling

30/10/2014

550 Đã xem

Tôi là một con mọt sách, một otaku chính hiệu như người ta vẫn hay gọi những kẻ suốt ngày ru rú trong nhà ôm lấy đống tiểu thuyết, truyện tranh và xem anime, hoạt hình. Người ta sẽ cho rằng tôi là kẻ chẳng muốn bước chân ra khỏi nhà, nhưng thực tế, tôi yêu việc khám phá và thích du lịch vô cùng. Đi đến một vùng đất mới, trải nghiệm nó, đó thực sự là điều mà con tim tôi khao khát, thế giới trong trang sách là bao la nhưng nó sẽ không có ý nghĩa gì nếu con người ta thực sự chẳng thể đặt chân đến nơi nào đó. Bởi vậy mà “vác ba lô lên và đi”, là điều tôi muốn nhưng “muốn” và “làm” luôn không phải dễ dàng đặt cạnh nhau. Tôi không thể đi quá xa nhà, nơi mà tôi chọn đi thường chỉ là những địa điểm có thể đi trong ngày, không xa, nhưng tôi luôn tìm được niềm hạnh phúc cho chuyến đi nhỏ của riêng mình. Ai biết đâu đấy, một ngày nào đó tôi có thể đi xa, đến tất cả những nơi tôi muốn?

Một chiều chủ nhật tháng 10, tiết trời nắng hanh, nhưng gió thu đủ để tôi có thể khoác chiếc áo sơ mi oversize yêu thích của mình mà không ngại đổ mồ hôi khi đi bộ trên những con đường. Tôi bắt xe bus lên trạm trung chuyển Long Biên, và đi bộ… không khó đoán, đến cây cầu Long Biên huyền thoại.

Đã có biết bao nhiêu người viết về cây cầu này, tôi không rõ được, bởi quá nhiều… Tôi đã đọc biết bao những trang viết trên báo trong nước, nước ngoài, đọc những tản văn của Nguyễn Tuân, Băng Sơn… về cầu , và vẻ đẹp và sự ấn tượng của nó vẫn chưa bao giờ thôi khắc khoải trong lòng tôi. 

Luôn là một địa danh du lịch nổi tiếng, từ ngày xưa, giờ mỗi ngày vẫn có rất nhiều người đặc biệt là giới trẻ người Việt và cả nước ngoài đến thăm cây cầu. Một chút hiệu ứng đen trắng với bức ảnh chụp trên cầu, luôn gợi sự hoài niệm mông lung khó tả… Tôi lang thang trên đoạn đường đi bộ, thả bước thật chậm, thấy nắng hanh vang xanh xao dưới chân mình, tưởng như nghe thấy được từng nhịp cầu đang run lên dưới làn xe và làn người. Tôi chưa bao giờ chụp ảnh cây cầu, dù luôn mang theo mình chiếc máy ảnh. Không khó để chụp lấy một khoảnh khắc đẹp, nhưng khó để giữ mãi trong lòng cái cảm giác choáng ngợp tâm hồn khi nhìn thấy. Bởi vậy tôi luôn dành cho mình thời gian, để thỉnh thoảng thấy nhớ, lại một lần bước chân lên cầu. Sông Hồng mùa này vẫn cạn nước và đùng đục màu nước, nhưng dưới ráng vàng của chiều thu, tôi thấy loang loáng bầu trời đang dưới chân mình, mênh mông. 

Bắt chước Nguyễn Tuân, tôi đã không dưới một lần đi đếm nhịp cầu. Đó chẳng phải là một việc khó, nhưng cũng không phải việc mà mọi người hay nghĩ tới. Tôi thấy mình có thể thả hồn lang thang khi bước qua từng nhịp cầu. Không thiếu người nhìn khi tôi thơ thẩn thế, nhưng người đông thế, ai họ sẽ nhớ mặt mình đâu để mà phải băn khoăn rằng ta sẽ trở thành kẻ lập dị. Thời gian trôi đi, để màu của phôi pha đọng lại trên cây cầu. Vẫn còn đó bảng chữ “1898 -1902 - Daydé & Pillé – Paris” hằn mầu nâu xỉn do rỉ sét trên nền sơn trắng đùng đục. Một bảng kẻ sơn đen trắng nằm ngay dưới đó, tưởng như chẳng ăn nhập tẹo nào nhưng cũng đã trở thành hình ảnh quá đỗi quen. Rất nhiều người chờ để tạo hình bên tấm biển, một số cố chen chân ra đường ray tàu, tôi bỏ qua chốn đông người để dạo nhịp bước tiếp. Bãi sông Hồng giờ đang lênh láng dưới chân tôi, xa xa nơi tầm mắt. Cỏ dại, đất và sỏi, cát mịn dạt theo những đợt song nhẹ. Những vạt lưới vẫn được giương lên. Hà Nội kinh kì xưa cũng là xứ thuyền bè qua lại, giờ thuyền bè vẫn còn đó, nhưng đìu hiu man mác một nỗi hoài cổ riêng. Thỉnh thoảng có những con phà như oằn mình xuống dòng nước chầm chậm trôi qua.

Tôi đứng đó, gió Sông Hồng lồng lộng thổi. Không có người hát tình ca, tôi tự mình lẩm nhẩm. 

Một vài chiếc xe đạp, một vài gánh hang rong ngang qua, cuộc sống vẫn cứ đều đặn diễn ra. 

Người qua người lại…cây câu vẫn thế, sừng sững một ‘Eiffel’ trên sông. Tự hỏi mình sau này xa xứ, đứng trên những cây cầu khác mình sẽ hoài niệm sao về cây cầu Long Biên này.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cầu Long Biên trong mắt tôi

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính