Thủ thuật

7 chiêu dọn nhà nhanh, sạch, ngăn nắp của người Nhật

ReadzoHọc hỏi 7 chiêu dọn nhà của người Nhật đảm bảo bạn sẽ không thấy dọn nhà là công việc phức tạp, tốn nhiều công sức nữa mà hết sức nhanh chóng, khoa học

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

31/08/2015

1980 Đã xem

Nữ tác giả Marie Kondo (Nhật) đã sáng tạo nên phương pháp sắp xếp, dọn dẹp đồ đạc khoa học và vô cùng nhanh chóng có tên gọi là KonMari. Thông qua cuốn sách của cô có tên gọi The life-changing magic of tidying up (Phép màu thay đổi cuộc sống), nhiều người đã biết đến 10 điều cơ bản trong dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc. Bởi vậy, càng ngày càng có nhiều người học tập theo cách thức này.

Bạn hãy tham khảo 10 điều cơ bản dưới đây, đảm bảo chúng sẽ giúp ích rất nhiều cho chúng ta trong việc dọn dẹp nhà cửa.

1. Hãy coi việc dọn dẹp nhà cửa như một dịp đặc biệt, khi ấy chắc chắn bạn sẽ tích cực bắt tay vào công việc.

Bạn thường dọn nhà vào cuối tuần và luôn cảm thấy ngao ngán, chán nản khi nghỉ đến cảnh có hàng đống thứ trong nhà cần dọn dẹp, sắp xếp lại cho ngăn nắp. Chính suy nghĩ ấy khiến bạn cảm thấy không có hứng thú khi bắt tay vào công việc và khi làm thì không đạt hiệu quả cao. Đừng suy nghĩ tiêu cực như vậy, hãy coi việc dọn dẹp nhà cửa là một dịp đặc biệt gia đình ở bên nhau, đoàn kết, vui vẻ cùng nhau khi ấy chắc chắn cả nhà sẽ hào hứng bắt tay vào công việc.

Xem dọn nhà là dịp đặc biệt vui vẻ

Xem dọn nhà là dịp đặc biệt vui vẻ

2. Hãy cùng mọi người trong nhà gom tất cả mọi thứ cần dọn dẹp và phân chúng thành từng loại riêng biệt

Một mình bạn thì khó có thể hoàn thành việc dọn dẹp nhà nhanh nhất, hãy cùng mọi người trong nhà làm nhé. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, bảo họ gom tất cả mọi thứ không cần thiết và cố gắng phân chúng thành từng loại riêng biệt. Có lẽ bạn sẽ vất vả nhất khi sắp xếp các đồ để mặc như quần áo, váy, mũ, đồ nội y... nhưng đảm bảo khi hoàn thành bạn sẽ không phải cuống cuồng lên khi cần đến nó.

Xem thêm bài hot

3. Đừng tiếc mà không vứt bỏ những thứ không dùng được nữa

Đôi lúc, khi dọn nhà, bạn cảm thấy tiếc những vật không dùng được nữa, cứ dùng dằng không muốn vứt đi mà tiếp tục để đấy nghĩ rằng sẽ có lúc cần thiết sử dụng. Suy nghĩ như thế hoàn toàn sai lầm, bạn sẽ khiến căn nhà mình trở thành "nhà kho bề bộn" nếu cứ tiếc thứ không dùng được nữa. Hãy vứt bỏ chúng, bán cho những người thu mua đồ cũ... để căn nhà của bạn gọn gàng hơn, sạch sẽ, an toàn hơn.

 

4. Giữ lại những thứ còn dùng được và mang đi làm từ thiện

Bên cạnh những thứ không dùng được phải vứt bỏ thì cũng có những vật có thể đã cũ nhưng vẫn còn tốt, nếu bạn không có nhu cầu sử dụng thì hãy làm từ thiện: như sách vở cũ, quần áo cũ...Rất nhiều người cần đến nó, bạn ạ!

Rất nhiều đứa trẻ cần đến sách báo, quần áo cũ

Rất nhiều đứa trẻ cần đến sách báo, quần áo cũ

5. Bạn hãy gấp thật gọn gàng quần áo và những phụ kiện đi kèm

Khi sắp xếp đồ đạc, đừng ngại mất thời gian mà bỏ qua điều này. Việc gấp thật gọn gàng quần áo và những phụ kiện đi kèm giúp tiết kiệm diện tích phòng và giữ chúng bền, sử dụng lâu hơn.

Hướng dẫn sắp xếp quần áo, phụ kiện

Hướng dẫn sắp xếp quần áo, phụ kiện

Bài đang hot

6. Nên xếp mọi thứ theo chiều dọc để tiết kiệm diện tích và dễ tìm hơn khi cần thiết

Bạn cứ nghĩ rằng sắp xếp thế nào cũng được nhưng thật ra khi sắp xếp đồ đạc theo chiều dọc sẽ tiết kiệm diện tích trong căn nhà rất nhiều. Đồng thời, khi tìm cũng sẽ dễ dàng hơn. Nhớ nhé bạn!

Nên xếp đồ theo chiều dọc

Nên xếp đồ theo chiều dọc

7. Khi dọn dẹp, sắp xếp nhà cửa, bạn nên xếp đồ theo thứ tự sau: 

Quần áo.

- Sách.

- Giấy tờ.

- Đồ văn phòng/ Đồ phòng khách.

Từng loại nhỏ trong những vật dụng đó, bạn có thể sắp xếp theo sở thích của mình, không bắt buộc cái nào trước, cái nào sau.

Không thể bỏ qua

Không thể bỏ qua

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 7 chiêu dọn nhà nhanh, sạch, ngăn nắp của người Nhật

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính