Blog

Từ câu chuyện ngày vu lan nhìn về giới trẻ

ReadzoMột câu chuyện đơn giản nhưng đáng để suy nghĩ. Hãy dành vài phút của cuộc đời để đọc bài viết bạn nhé! Hi vọng sẽ không khiến bạn thất vọng

N.T.H

N.T.H

02/09/2015

532 Đã xem

Ngày 16/07 âm lịch, tôi đang ngồi học thì nghe một đứa bạn trong lớp nói với đứa khác như thế này

- Mày ơi, ngày vu lan là ngày gì vậy. ( Hỏi một cách hồn nhiên)

- Là ngày xá tội vong nhân và cũng là ngày báo hiếu. ( Trả lời không chút vướng víu)

Câu chuyện đơn giản chỉ có vậy nhưng nếu nhìn lại ta sẽ thấy một sự thật thật sự đau lòng. Bạn cùng lớp với tôi ( học 12) tức là khoảng 18 tuổi- cái tuổi mà người ta cho là đã bắt đầu trưởng thành đã hiểu biết mọi chuyện thì sao ngay cả cái ngày vu lan cũng không biết ! Vậy tức là trong vòng 18 năm qua bạn ấy cũng không biết là đất nước này cũng có một ngày dành để tôn vinh những bậc làm cha làm mẹ? Tại sao các bạn có thể nhớ rõ hết tất cả các ngày Valentine, Halloween, Lễ hội hóa trang, ngày nào diễn ra New York Fashion Week, ngày nào khai mạc Ngoại hạng Anh nhưng lại không hề biết đến cái ngày thiêng liêng ấy. Các bạn có thể nhớ ngày sinh nhật bạn bè, sinh nhật "gấu", ngày đầu dẫn "gấu"đi chơi nhưng lại không nhớ nổi cái ngày vu lan. Các bạn lên mạng săn lùng tin tức chừng nào EXO sẽ đến Việt Nam, Sehun đang làm gì, bao giờ One Direction ra bài hát mới, vậy trong vô số các trang đó bạn không thấy nổi bất kì một thông tin nào về ngày vu lan sao? Các bạn có thể thần tượng và nhớ cả sinh nhật thần tượng để gửi quà nhưng có ai trong số đó nhớ được tuổi của bố mẹ mình chứ đừng nói đến sinh nhật? Các bạn có thể tự tin nói những lời ngọt ngào dành cho những người xa lạ, vậy có mấy ai dám nói " Con yêu bố mẹ" trước mặt bố mẹ mình? Bạn bè giúp đõ bạn một lần bạn cảm ơn ríu rít và thấy biết ơn thử hỏi bố mẹ đã giúp bạn bao nhiêu lần trong cuộc đời này bạn đã nói " Con cảm ơn bố mẹ nhiều lắm" chưa?
Dĩ nhiên tôi kể câu chuyện trên đây không chỉ buộc các bạn phải nhớ ngày vu lan là ngày nào và ý nghĩa của nó là gì vả tôi cũng không thể lấy câu chuyện trên để quy chụp cho tất cả người trẻ nhưng rõ ràng là cò một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ trong xã hội đang bị lệch lạc về tư tưởng và cách suy nghĩ. Tôi cũng không khuyên các bạn phải mua quà, hay báo hiếu bố mẹ vào ngày vu lan vì hành động đó không có ý nghĩa gì cả nếu nó không xuất phát từ trái tim! Và tôi cũng nghĩ rằng bố mẹ cũng chẳng mong quà hay sự báo hiếu của các bạn đâu! Mà trước hết tôi khuyên các bạn hãy sống tốt- đó là cách tốt nhất để cảm ơn bố mẹ mình. Thứ hai, tôi khuyên các bạn rằng hãy yêu thương bố mẹ của mình nhiều hơn và nhiều nhất có thể vì bào nhiêu thì cũng không thể nào sánh với công lao biển trời mà bố mẹ đã dành cho bạn.Vì nếu nói " Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình" thì từ trước đến giờ bố mẹ đã cho bạn quá nhiều mà chưa nhận lại hay mưu cầu nhận lại cái gì cả vì vậy đã đến lúc rồi đấy các bạn ạ! Đừng mãi ích kỉ nữa. 

MV Đạo làm con

Và điều cuối cùng mà tôi muốn nói là,tôi viết bài này cũng chẳng mong có thể thay đổi được suy nghĩ của các bạn nhưng tôi hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này và nghe bài hát trên các bạn sẽ có thể " Chỉ một giây thôi nhắm mắt quên đi tất cả" và chỉ nhớ đến cha mẹ mình và bao nhiêu năm rồi mình đã làm được gì cho những con người đáng quý nhất của cuộc đời mình.

Và chắc có lẽ khi tôi đăng bài viết này có nhiều người sẽ thắc mắc là tôi không thích thời gì cà và bài này đăng vào ngày vu lan mới tuyệt. Nhưng tôi suy nghĩ rằng ngày vu lan đích thực là ngày báo hiếu .nhưng không phải người ta chỉ báo hiếu vào ngày vu lan Mà chúng ta, những người con đáng yêu của bố mẹ mình, hãy coi tất cả các ngày trong năm là ngày vu lan để dành những tình cảm đáng yêu của mình dành cho bố mẹ nhé.

CHÚC CÁC BẠN CÓ MỘT MÙA VU LAN ĐẦM ẤM BÊN GIA ĐÌNH! (Có lẽ hơi muộn chút xíu)

P/s: Câu chuyện mà tôi kể trên đây là hoàn toàn có thực mà không hề mang tính hư cấu. Và trong thời điểm đó tôi cũng hết sức sửng sốt khi nghe nó.

Có thể bạn sẽ thích

Một khảo sát nhỏ mà mình muốn thực hiện sau bài viết này

Quay lại

Bạn có thể nhớ chính xác ngày sinh của bố mẹ mình không?

Không
Vui lòng nhập mã xác thực trước khi nhấp bình chọn Bình chọn

Xem kết quả

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Từ câu chuyện ngày vu lan nhìn về giới trẻ

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính