Chia sẻ kinh nghiệm

Giấc ngủ thần thánh chỉ với 2 - 4 tiếng mỗi ngày

ReadzoLàm thế nào mà có thể ngủ được 4 tiếng, thậm chí là 2 tiếng một ngày? Tin tôi đi, tôi đã từng không tin tưởng kỹ thuật này cho đến khi luyện được nó thành công!

11392 Đã xem

I. Tại sao chúng ta cần phải ngủ đủ 8 tiếng?

 

Khoa học lâu nay đã chứng minh và luôn khẳng định rằng một người khỏe mạnh bình thường cần phải ngủ đủ trung bình 8 tiếng một ngày.

-Độ tuổi thanh thiếu niên (12 - 18) do cơ thể đang trong quá trình phát triển nhanh nên cần đáp ứng giấc ngủ đẩy đủ 8 - 10 tiếng

-Với những người đang trong độ tuổi trưởng thành (18 - 25) thì giấc ngủ cần phải đạt tới 6 - 8 tiếng.

 

Nhưng bạn có biết, chỉ phân nửa thời gian trong giấc ngủ của bạn (nếu hoàn chỉnh và không bị thức nửa chừng) mới thực sự có tác dụng phục hồi cơ thể? TẠI SAO VẬY?

 

Các nhà khoa học đã nghiên cứu giấc ngủ ở hàng ngàn người, kết quả quét não của các ứng viên cho thấy: giấc ngủ của người bình thường lặp đi lặp lại một vòng tuần hoàn 1,5 tiếng bao gồm các giai đoạn sau:

 

-Ngủ chập chờn: Đây là trạng thái còn được gọi là chợp mắt, tức là chỉ ngả lưng xuống thư giãn và nhắm mắt lại thôi. Nếu thức dậy trong giai đoạn này bạn hoàn toàn tỉnh táo. Ở giai đoạn này, cơ thể mới chỉ tạm ngưng hoạt động, thân nhiệt giảm nhẹ, thực chất não bộ vẫn chưa nghỉ ngơi. Nói cách khác đây là giai đoạn hoàn toàn vô dụng với cơ thể.

 

-Ngủ sâu: Trạng thái này diễn ra ngay khi cơ thể bắt đầu đi vào giấc ngủ thực sự. Lúc này, não phát ra sóng Delta ức chế toàn bộ khả năng vận động của cơ thể. Những ai vô tình bị đánh thức trong giai đoạn này sẽ thấy cơ thể rất mệt mỏi, không thể gượng dậy được.

 

-Ngủ mơ: Khoa học gọi tên trạng thái này Rapid Eyes Movement (REM) tức là "mắt chuyển động nhanh". Đây là giai đoạn bắt đầu xuất hiện những giấc mơ, mắt chuyển động liên tục, thở nhanh, huyết áp tăng, cơ thể bất động. Thậm chí có những người chợt thức giấc vào giai đoạn này cảm thấy không thể cử động được, đó chính là hiện tượng bóng đè trong dân gian.

 

Trong 3 giai đoạn trên, giai đoạn ngủ sâu giúp cơ thể thư giãn, phục hồi thể lực và cơ bắp; giai đoạn ngủ mơ giúp hồi phục não bộ, chuyển hóa thông tin thành trí nhớCòn giai đoạn ngủ chợp chờn tuy không có tác dụng gì nhưng nó lại chiếm ít nhất một nửa quãng thời gian giấc ngủ của chúng ta. Nhu cầu bình thường của cơ thể phải có thời gian 2 - 4 tiếng để hồi phục đầy đủ. Do vậy, chúng ta phải ngủ đủ 8 tiếng một ngày mới đáp ứng được nhu cầu trên. Nhưng mỗi ngày như vậy chúng ta đã lãng phí đi ít nhất 4 tiếng đồng hồ! Tính ra cả cuộc đời chúng ta đã lãng phí trên dưới 20 năm tất cả?

 

II. Giấc ngủ chỉ còn 2 - 4 tiếng?

 

Từ xa xưa, thời Trung cổ cách nay khoảng 700 năm, con người đã phát hiện ra chìa khóa tiến hóa vĩ đại của nhân loại, một phương pháp rút ngắn thời gian cho giấc ngủ mà vẫn đảm bảo được sức khỏe tối ưu. Người đầu tiên phát hiện và áp dụng phương pháp này đã thực hiện đều đặn như sau: cứ mỗi 4 tiếng đồng hồ lại chợp mắt 15 phút. Như vậy, trong một ngày ông chỉ ngủ vỏn vẹn đúng 1,5 tiếng đồng hồ và làm việc trong khoảng thời gian còn lại! Ông chính là danh họa vĩ đại thời Phục Hưng Leonardo de Vinci.

 

Khái niệm Polyphasic Sleep ám chỉ việc chia giấc ngủ thành nhiều phần riêng biệt trong một ngày. Nó đem lại tác dụng mà giấc ngủ dài thông thường không thể có, đó là rút ngắn quãng thời gian ngủ chập chờn, hướng tới giấc ngủ hoàn hảo (không còn giai đoạn ngủ chập chờn nữa). Khoa học hiện đại đã chỉ ra khá nhiều phương thức Polyphasic Sleep đáp ứng nhu cầu làm việc và nghỉ ngơi của tất cả mọi người. Thông thường được biết đến với những cái tên như Segmented (6-7 tiếng) Dual-Core (4-5 tiếng) Everyman (3-4 tiếng) Uberman Dimaxion (2 tiếng).

 

 

Everyman

Everyman

Nguồn : Quyết tâm mạnh

Dual-Core

Dual-Core

Nguồn : Quyết tâm mạnh

Uberman

Uberman

Nguồn : Quyết tâm mạnh

Dimaxion

Dimaxion

Nguồn : Quyết tâm mạnh

*NHỮNG LỢI ÍCH:

 

-Thứ nhất bạn sẽ có thêm một khoảng thời gian tương đối dài trong ngày (2-4 tiếng), thử nhân nó lên theo ngày tháng, thì bạn sẽ có thêm bao nhiêu thời gian làm việc? Vì cơ thể buộc phải thích nghi với trạng thái ngủ nhiều giấc nhỏ nên thời gian bị lãng phí (chập chờn) sẽ dần bị loại khỏi đồng hồ sinh học của cơ thể

Giấc mơ không thành hiện thức khi bạn ngủ, mà là khi bạn đang thức

 

-Thứ hai, sức khỏe của bạn được cải thiện hơn so với lúc ngủ một giấc dài 8 tiếng. Việc nén cơ thể vào những giấc ngủ ngắn không những khiến đồng hồ sinh học phải nén lại theo mà còn giúp thể trạng của chúng ta luôn trong trạng thái vừa mới ngủ dậy và hoàn toàn tỉnh táo. Chưa kể thời gian thức ban đêm giữa hai giấc ngủ trong chuỗi là thời điểm cơ thể tiết ra những hormone mà bình thường ít hoặc không bao giờ tiết. Rất nhiều nhân chứng rõ ràng, Leonardo de Vinci thọ đến 67 tuổi (mà ở thời của ông tuổi thọ trung bình là 20-30), Thomas Edison cũng áp dụng Polyphasic Sleep và ông thọ 87 tuổi (tuổi thọ trung bình thời của ông là 30 - 40). Hiện tại có tỷ phú người Mỹ Donald Trump cũng áp dụng phương pháp này đang sống vô cùng khỏe mạnh ở tuổi 69 (2015).

Làm sao những người ngủ 12 - 14 tiếng một ngày có thể cạnh tranh với những người chỉ ngủ 3 - 4 tiếng? - Donald Trump

 

Trùm tỷ phú bất động sản Donald Trump

Trùm tỷ phú bất động sản Donald Trump

 

-Thứ ba, trí tuệ và trí nhớ của bạn nâng cao đáng kể. Nghiên cứu cho thấy, Polyphasic Sleep giúp chúng ta nhớ được toàn bộ giấc mơ, điều mà giấc ngủ thông thường không thể làm được. Chính điều này sẽ giúp bạn có trí tưởng tượng và trí nhớ tốt hơn, giảm stress từ đó làm tăng khả năng giải quyết vấn đề đáng kể.

 

 

*NHƯỢC ĐIỂM:

 

Bên cạnh những lợi ích kể trên, bản thân phương pháp Polyphasic Sleep cũng có một vài nhược điểm như:

-Thứ nhất, bạn phải theo sát lịch trình, vì chỉ cần bỏ một giấc trong cả thời gian biểu sẽ khiến cơ thể mệt mỏi cả ngày hôm đó. Nhưng nếu bạn có thể lực tốt thì vẫn có thể vượt qua được

 

-Thứ hai, bạn sẽ có sự lãng quên khái niệm thời gian, vì lịch sinh hoạt của bạn đã trở nên khác người

 

-Thứ ba, với những ai quen giao tiếp cởi mở sẽ thường có trạng thái cảm thấy cô đơn lạc lõng vì khi mọi người đã ngủ thì bản thân phải thức làm việc. Nhưng yên tâm việc này sẽ không làm ảnh hưởng tới kỹ năng giao tiếp của bạn, thậm chí còn khiến bạn tự tin vào bản thân hơn vì thực sự bạn đang tạo nên sự khác biệt.

 

III. Lời khuyên

Nói về việc rèn luyện còn tùy vào thể trạng của mỗi người. Thể trạng là cái thứ nhất, cái thứ hai rất cần đó là ý chí! Không có ý chí thì không thể vượt qua được tiến trình để đạt được kỹ năng ngủ thần thánh này.

 

*CHỈ ĐỊNH:

 

-Thứ nhất, độ tuổi yêu cầu đó là bạn phải đủ 20 tuổi trở lên, vì độ tuổi trưởng thành rất cần giấc ngủ dài để phát triển đầy đủ

 

-Thứ hai, không được phép theo phương pháp này nếu thể chất yếu, mắc bệnh huyết áp, tim mạch, thần kinh, động kinh,...

 

-Thứ ba, phụ nữ mang thai cũng không được áp dụng vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

 

*MỘT SỐ KINH NGHIỆM CÁ NHÂN:

 

Bản thân tôi chưa từng nghĩ mình có thể ngủ được 4 tiếng một ngày mà có thể khỏe khoắn bình thường được. Tôi năm nay 20 tuổi, hiện đang là sinh viên (2015). Tôi vốn là một người có nhiều ước mơ, đam mê và thậm chí là rất tham vọng. Tôi mong muốn mình thành đạt ngay trước khi bước khỏi giảng đường hoặc trong vòng 5 năm nữa để có thể dễ dàng tận hưởng vinh quang và tiếp tục làm được nhiều điều mình thích hơn. Và đến khi tôi tìm nghiên cứu thấy phương pháp Polyphasic Sleep, tôi đã không ngần ngại làm theo lời chia sẻ của những người đã từng áp dụng nó, và đã rất thành công. Chỉ sau một tháng, Polyphasic Sleep đã trở thành một kỹ năng của tôi, là một bước tiến mạnh mẽ cho sự nghiệp của tôi. Có nó, tôi đã tạo được sự khác biệt không chỉ về thời gian, mà còn về sức khỏe, tâm trí. Tuy ngủ ít hơn, nhưng cơ thể tôi luôn trong trạng thái tràn đầy năng lượng, khiến tôi tập luyện và ăn uống khỏe khoắn lành mạnh hơn; có thêm thời gian để thiền định, sáng tác và nghiên cứu, học tập. Kinh nghiệm của tôi khi đến với Polyphasic Sleep đó là:

 

-Thứ nhất, phải thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để có sức khỏe - chất nền cho hoạt động này.

 

-Thứ hai, bạn phải kiểm tra chế độ ăn uống, hạn chế ăn vặt, các chất kích thích như bia rượu, nước có ga,... khiến cơ thể làm việc không khoa học. Phải ăn đúng bữa, uống nhiều nước mỗi ngày (khuyến cáo một ngày nên uống 2 lít rưỡi nước lọc).

 

-Thứ ba, bạn phải có danh sách công việc đầy đủ, mục tiêu đề ra phải rõ ràng thì mới tiếp thêm ý chí cho hoạt động Polyphasic Sleep được duy trì đều đặn. Đọc sách, nghiên cứu thêm kinh nghiệm cho sở thích hay đam mê,...

IV. Rèn luyện Polyphasic Sleep ra sao?

Có nhiều cách để tiếp cận với kỹ năng ngủ thần thánh này, nhưng ở đây, tôi khuyên các bạn không nên nóng vội lao vào nó ngay vì chắc chắn cơ thể bạn sẽ phản ứng tiêu cực với nó (chóng mặt, buồn nôn, thậm chí ngủ nhiều hơn, ngủ vượt quá mức quy định,...). Tôi sẽ chỉ cho các bạn cách mà tôi cảm thấy thuyết phục nhất, một chế độ bao gồm cả luyện tập và ăn uống mà tôi đã áp dụng trong một tháng:

 

TUẦN 1: TRINH SÁT

 

Như tôi đã nói, nếu bạn nóng vội lao vào phương pháp này thì cơ thể sẽ phản ứng tiêu cực. Hãy bắt đầu từ việc thức dậy sớm. Tuần đầu tiên, lịch trình cụ thể như sau:

-Đêm ngủ từ 23h30 đến 4h30, hãy dậy ngay uống một cốc nước đầy, rồi ra ngoài chạy bộ tập thể dục trong thời gian nửa tiếng.

 

Đừng coi nhẹ việc tập thể dục buổi sáng nhé!

 

-Ăn sáng, hãy đầu tư cho bữa sáng thật đầy đủ vì nó cung cấp năng lượng quyết định cả ngày làm việc của bạn. Khuyến khích mua sẵn đồ ăn về nhà chế biến, vừa tiết kiệm chi phí, vừa tiện lợi lại đảm bảo vệ sinh. Bữa sáng của tôi: 1 lát bánh mỳ, 1 quả trứng ốp, 2 chiếc xúc xích, 200ml sữa tươi (mua sẵn về, tất cả chỉ tiêu tốn của tôi 15.000 VND/bữa)

-Buổi trưa hãy ngủ một giấc nửa tiếng. Sau bữa ăn hãy uống đủ 2 cốc nước

-Chiều, khoảng tầm từ 5h (có thể 4h nếu có điều kiện rảnh rỗi) đến 7h hãy tập luyện thể thao. Với tôi thì đó là bóng đá và Taekwondo. Bữa tối nên ăn nhẹ, có nhiều rau quả thì tốt. Và đừng quên uống nước trước khi đi ngủ.

 

TUẦN 2: TIÊN PHONG

 

Tất cả những hoạt động của tuần đầu tiên là để cơ thể bắt đầu có năng lượng nền đủ tốt và chỉnh lại đồng hồ sinh học bắt đầu bước đệm vào với giấc ngủ thần thánh. Tuần này hãy bắt đầu đặt lịch trình cho giấc ngủ Everyman hoặc Dual-Core (4 tiếng). Tôi chọn Dual-Core vì cả 3 giấc ngủ thành phần đều vào thời điểm thuận lợi. Vì mới bắt đầu, nên thức dậy sẽ rất khó khăn, đặc biệt là vào đêm. Nhưng hãy chiến đấu quyết liệt lên vì bạn nên biết cảm giác mệt mỏi ban đầu chỉ là khi cơ thể bắt đầu thích nghi chỉnh đốn lại đồng hồ sinh học. Nếu bạn bỏ cuộc, cơ thể sẽ coi đó chỉ là Báo động giả, và sẽ không có gì tiến triển cả. Ngày một ngày hai có thể ngủ quên, trôi giờ, nhưng đến ngày thứ ba thì buộc tôi khuyên bạn phải làm lại từ đầu. Bạn đã thất bại!

 

Đừng quên duy trì chế độ ăn uống và tập luyện như đã có ở tuần trước nhé!

 

TUẦN 3: CHỦ LỰC

 

Bạn có thể dừng lại ở tuần thứ hai nếu chỉ có tham vọng rút ngắn giấc ngủ xuống 4 tiếng một ngày. Tôi nghĩ bạn vẫn nên chiến đấu tiếp, đời người chỉ có một lần, đến khi xuống mồ thì tha hồ ngủ phải không?

 

Tuần 3 cũng đơn giản thôi, đó là Dimaxion hoặc Uberman tùy vào lịch sinh hoạt của bạn. Nếu luyện thành công cả phương pháp ngủ 2 tiếng này là bạn đã chiến thắng vô cùng to lớn. Vì lẽ, bạn sẽ quen với lịch ngủ ngắn, nhiều giấc trong ngày. Ngủ quen 2 tiếng thì không khó khăn gì khi ngủ 4 tiếng đúng không? Hơn nữa, với những tác dụng mà Polyphasic Sleep mang lại, bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận được nó. Riêng tôi, sang đến tuần thứ ba, tôi luôn cảm thấy tinh thần kích thích, phấn khởi. Một phần cũng vì những đầu công việc dày cộm mà tôi luôn thiếu thời gian thì giờ tôi xử lý nhanh gọn trong đêm nên không còn vướng bận nữa, khi năng suất làm việc tương đối cao, thời gian khác trong ngày có thể dễ dàng tập trung học hành, tập luyện,...

 

Nhất tiễn hạ song điêu chính là đây! Một lần nữa, tôi nhấn mạnh, ý chí quyết định bạn làm tất cả. Nếu không có ý chí, bạn sẽ thấy phản tác dụng ngay khi mới bắt đầu. Đặt niềm tin, đừng nghi ngờ, đời chỉ có một lần, quan trọng là bạn muốn tạo sự khác biệt để thành công hay tiếp tục đi theo lối mòn?

 

Nếu bạn muốn biến những ước mơ của mình thành hiện thực, điều đầu tiên mà bạn cần phải làm là thức dậy. - Khuyết danh

Hãy học khi người khác ngủ; lao động khi người khác lười nhác; chuẩn bị khi người khác chơi bời; và có giấc mơ khi người khác chỉ ao ước. - William Arthur Ward

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Giấc ngủ thần thánh chỉ với 2 - 4 tiếng mỗi ngày

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính