Kỹ năng sống

Sự khác biệt giữa người bận rộn và người năng suất

ReadzoNgười bận rộn thường hay kể về việc mình bận như thế nào. Người năng suất chỉ đề cập đến kết quả! Người bận rộn thường nhiều việc, còn người năng suất????

Butterfyly

Butterfyly

03/09/2015

889 Đã xem

Thi thoảng, chúng ta gặp những người xung quanh và cảm thấy họ luôn bận rộn. Họ tất bất với rất nhiều việc và dường như không hề có thời gian để nghỉ ngơi. Nhưng trên thực tế, rất nhiều người trong số đó, họ làm nhưng không hề biết đích đến của mình, họ nhiều việc nhưng mọi thứ dường như lại khá dang dở.

Trong khi đó, những người làm việc hiệu quả, hay còn gọi là người năng suất thì hoàn toàn ngược lại. Vậy đâu là điểm khác biệt giữa hai kiểu người này?

 

Có thể bạn muốn xem:

1. Người bận rộn coi công việc là một nhiệm vụ phải hoàn thành. Người năng suất coi đó là sứ mệnh của cuộc đời họ.

Người bận rộn thường giấu đi những nghi ngờ về công việc mình đang làm bằng cách cố gắng hoàn thành mọi việc từng bước một.  Thi thoảng, họ làm nhưng không biết những công việc này sẽ phục vụ cho điều gì và sẽ đưa bản thân mình đi đến đâu. Rốt cuộc, họ chấp nhận mọi thứ và lao đầu vào xử lý các đầu việc được giao một cách máy móc.

Người năng suất muốn người khác nghi ngờ về những bước đi của họ, bởi lẽ họ rất rõ ràng về mục tiêu của mình. Họ biết công việc đó sẽ mang lại chọ họ những gì và chúng có ích như thế nào đối với tương lai của họ. Do vậy, họ làm việc với sự nhiệt tình và cố gắng cao nhất.

 

 

2. Người bận rộn thường có nhiều sự ưu tiên. Người năng suất có một vài sự ưu tiên

 

Cuộc sống là một chuỗi những sự ưu tiên. Nếu bạn có 3 sự ưu tiên, nghĩa là bạn có nhiều lựa chọn cái gì cần xử lý trước. Nhưng nếu bạn có đến 25 sự ưu tiên thì thực sự bạn đang ở giữa một mớ hỗn độn.

Nguyên lý Pareto đã chỉ ra rằng 80% kết quả bạn mong muốn đạt được sẽ xuất phát từ 20% hành động của bạn. Henry Ford gây dựng nên một khối tài sản khổng lồ không phải bằng việc tạo những chiếc xe tốt hơn (người bận rộn) mà bằng cách khiến hệ thống làm nên những cỗ xe đó hoàn hảo hơn trước (người năng suất).

 

 

3. Người bận rộn nói YES rất nhanh. Người năng suất nói YES rất chậm

Warren Buffet đã từng định nghĩa về sự chính trực như sau: “You say no to most things” (Bạn nói không với hầu hết mọi thứ).

Nếu không làm như vậy, nghĩa là cuộc sống của bạn đang bị phân chia thành hàng triệu mảnh nhỏ và bạn phải lao đầu vào thực hiện những nhiệm vụ được giao bởi người khác. Chính trực có nghĩa là các giá trị của bạn rõ ràng và thời gian của bạn là để phục vụ các giá trị đó.

 

 

4. Người bận rộn tập trung vào hành động. Người năng suất tập trung làm rõ mọi thứ trước khi hành động

 

Để tập trung vào 20% hoạt động quan trọng, bạn cần phải làm rõ những hoạt động đó sẽ mang lại điều gì cho bạn. Và cách tuyệt vời nhất để bạn có thể tự làm điều này là dựa vào những trải nghiệm của riêng mình. Đáng buồn là hiện nay, rất nhiều người chỉ ghi lại chúng bằng việc cập nhật trạng thái Facebook. Hãy mang theo mình một cuốn nhật ký và dành 5 phút mỗi ngày để ghi lại những gì đã xảy ra, những gì đã làm, những gì chưa làm được và thi thoảng, hãy ghi lại những gì đã truyền cảm hứng cho cho bạn.

 

 

5. Những người bận rộn mở cửa với mọi thứ. Người năng suất không bao giờ mở cửa

 

Với một người trẻ, sẽ rất tốt nếu mở cửa với mọi thứ; sẵn sàng trải nghiệm tất cả: du lịch, học một ngôn ngữ mới, leo núi, học đại học, làm việc trong một công ty phần mềm hay thử sống ở một nước khác… Tuy nhiên, đến một thời điểm nào đó trong cuộc đời, mỗi người sẽ phải bỏ lại tất cả những lựa chọn và chỉ được tập trung vào một vài thứ. Nếu mục tiêu của tôi năm nay là học tiếng Tây Ban Nha – tôi sẽ nói tiếng Tây Ban Nha cho đến hết năm. Nếu mục tiêu của tôi năm nay là nói tiếng Tây Ban Nha, kiếm nhiều tiền hơn 30% so với thu nhập hiện tại, đi du lịch 10 nước, luyện tập sức khỏe, kiếm bạn gái, đi xem hòa nhạc…., chắc chắn tôi sẽ không nói được tiếng Tây Ban Nha vào cuối năm.

 

 

6. Người bận rộn thường hay kể về việc mình bận như thế nào. Người năng suất chỉ đề cập đến kết quả

 

Stephen King từng nói rằng “Nhà văn tạo ra ngôn từ. Tạo ra ngôn từ: Bạn là một nhà văn. Không tạo ra từ: Bạn không phải là nhà văn”.

Điều này rõ ràng có mối quan hệ đi đôi với nhau. Nói về sự viết không phải là viết. Những tác giả viết sách không nói về cuốn sách tiếp theo, họ tập trung vào cách tạo ra nó. Tôi đã trưởng thành bằng việc ít quan tâm tới việc người khác nói về thứ họ sẽ làm, thay vào đó, tôi hỏi họ những gì họ đã làm được. Những thành công trong quá khứ là điều duy nhất phản ánh thành quả của tương lai.

 Cảm thấy hiệu quả không có nghĩa rằng bạn thực sự là người như vậy. Điều này rất quan trọng. Bởi lẽ bạn có thể thấy hiệu quả lúc này nhưng khi làm việc khác, dường như cảm giác của bạn lại hoàn toàn ngược lại. Do vậy, rõ ràng bạn chưa phải là một người làm việc năng suất hay hiệu quả như bạn nghĩ.

 

 

7. Người bận rộn thường phàn nàn về việc có ít thời gian. Người năng suất tạo ra thời gian cho những gì quan trọng

 

Bất cứ lúc nào chúng ta dành thời gian để bào chữa thì đó không phải là lúc dành cho sự sáng tạo. Nếu bạn tự cho phép chính mình quen với việc bào chữa thì bạn sẽ ngày càng giỏi trong việc đưa ra lý do biện hộ cho bản thân mình. Người năng suất không sử dụng thời gian như vậy. Một hành động hoặc sẽ ủng hộ cho những giá trị và sứ mệnh cao nhất, hoặc không gì cả. Nếu chúng không, họ sẽ không làm, cho dù họ có cả ngày nghỉ.

Có một câu tục ngữ Irish rằng: “Thật tốt hơn khi làm thứ gì đó còn hơn không làm gì”. Điều này hoàn toàn sai lầm! Thà không làm gì còn hơn là làm điều gì đó mà chẳng liên quan tới những gì bạn muốn thực hiện.  

 

 

8. Người bận rộn thường nhiều việc. Người năng suất – họ tập trung

 

Pomodoro, hay còn gọi là Phương pháp cà chua, đề cập đến sự tập trung trong công việc. Phương pháp này được phát triển bởi Francesco Cirillo, tuy khá khắc nghiệt khi áp dụng lại đem lại hiệu quả cực cao. Theo nghiên cứu, khi đang tập trung làm 1 việc gì đó mà có 1 việc khác xen vào thì chúng ta cần ít nhất 15 phút để có thể lấy lại được sự tập trung vào công việc chính. 

Nhận ra một công việc cần hoàn thành. Thiết lập khoảng thời gian 20 phút. Tập trung vào nó cho đến khi hết giờ. Nếu để ý tới những công việc khác, bạn sẽ phải thiết lập lại thời gian để thực hiện công việc đó. Cứ như vậy thì sẽ có bao nhiêu pomodoro bạn có thể xử lý trong một ngày?

 

 

9. Người bận rộn trả lời email rất nhanh. Người năng suất luôn xem kỹ trước khi trả lời

 

Email là một danh sách những sự ưu tiên. Vấn đề ở chỗ là chúng là sự ưu tiên của những người khác, chứ không phải của bạn. Nếu bạn trả lời từng email, bạn sẽ trở thành người đi phục vụ những ưu tiên của rất nhiều người khác. Hãy lựa chọn việc xóa, trả lời ngay và trì hoãn một cách thông minh.

 

 

10. Người bận rộn muốn người khác cũng bận rộn. Người năng suất muốn người khác hiệu quả

 

Những nhà quản lý bận rộn đo lường hiệu quả bằng thời gian làm việc; họ rất dễ nản chí khi nhìn thấy người khác nghỉ ngơi, có nhiều thời gian rảnh hay đang tận hưởng công việc. Còn những nhà quản lý năng suất họ đo lường hiệu quả bằng đầu ra, cảm thấy vui sướng khi nhìn thấy nhân viên của họ yêu thích công việc và môi trường làm việc.

Những nhà quản lý bận rộn luôn muốn được đánh giá bằng nỗ lực, chứ không phải kết quả.

 

 

Có một câu ngạn ngữ Hindu rằng “Chúng ta có quyền với lao động, chứ không phải với thành quả lao động”.

Chúng ta có quyền tận hưởng thành quả trong công việc, chứ không phải quyền tận hưởng xe hơi, nhà cao cửa rộng hay tiền bạc từ việc làm việc hiệu quả. Năng suất là sự đánh giá cả quá trình xuất sắc, chứ không phải tại bất kỳ thời điểm nào.

 

11. Những người bận rộn nói về họ sẽ thay đổi như thế nào. Người năng suất tạo ra sự thay đổi

 

Kilian Jornet không dành nhiều thời gian để nói về những gì anh ấy sẽ làm. Anh ấy nói về những gì anh ấy đã làm, đã học được và những gì truyền cảm hứng cho anh ấy.

Dành ít thời gian nói về những gì bạn sẽ làm và tập trung vào việc tạo ra bước đi đầu tiên. Bạn có thể làm gì ngay bây giờ mà không cần sự chấp thuận của người khác? Bạn có thể làm gì với nguồn lực, kiến thức và sự hỗ trợ từ bên ngoài bạn đang có? Hãy làm đi. Vũ trụ sẽ dành tặng phần thưởng cho những người dừng nói và bắt đầu hành động.

 

 

Chúng ta sinh ra với tiềm năng vô hạn. Ở tuổi 20, lời khen ngợi tuyệt vời nhất chính là bạn có nhiều tiềm năng. Ở tuổi 30, lời khen này vẫn rất tuyệt. Ở tuổi 40, nó trở thành một sự xúc phạm. Ở tuổi 60, việc nói ai đó có nhiều tiềm năng sẽ trở thành sự lăng mạ tàn nhẫn nhất trong cuộc đời họ.

Đừng lãng phí tiềm năng của bạn. Hãy tạo nên một thứ gì đó thật tuyệt vời. Bởi vì chúng sẽ có những phần thưởng riêng rất xứng đáng.

 

Theo Lifehack

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Sự khác biệt giữa người bận rộn và người năng suất

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính