Tản mạn

Bông bằng lăng cuối mùa.

ReadzoDù sao bằng lăng cuối mùa vẫn còn nở cơ mà!

Dím

Dím

04/09/2015

781 Đã xem

Tôi vẫn thích những gì kiên cường và mạnh mẽ, vẫn thích những thứ đơn độc và lẻ loi. Bởi đôi lúc từ tận tâm hồn, tôi cảm thấy chúng diệu kì và đáng trân trọng. Cũng có lúc cảm thấy chúng thật đáng thương. Nhưng càng cảm thấy đáng thương, tôi lại càng thêm thích những thứ đơn độc như thế. Bởi vì chỉ có một mình nhưng nó vẫn luôn tồn tại, vẫn rực rỡ giữa thế gian ngạo nghễ khẳng định một lời tuyên ngôn bất diệt rằng: “Tôi đang sống cuộc sống của tôi, giữa rất nhiều cuộc sống.”.

Tôi từng muốn mình là một thân cỏ gai mang sức sống mãnh liệt và có thứ gai góc để bảo vệ bản thân mình trước nắng gió mênh mang. Và tôi vẫn luôn nghĩ mình là một thân cỏ giữa một rừng hoa đẹp. Dẫu có bị bao bàn chân chà đạp, cỏ vẫn còn lan rộng và mọc lên, chỉ cần còn bộ rễ.

Nhưng mà, cho đến một ngày, tôi bỗng nhận ra bản thân yếu đuối hơn mình tưởng. Thân cỏ hoa chẳng biết có bao giờ biết đến hai từ “cảm nhận” hay đơn giản chúng chỉ thuận theo vòng tuần hoàn của tự nhiên. Mặc định loài nào chịu được khắc nghiệt của điều kiện thời tiết sẽ được sinh tồn. Nhưng dần, đến cỏ cũng còn được người trồng, chăm sóc, cắt tỉa cho thành hình, thành khối, cho đẹp đẽ, xinh tươi.

Cuối mùa, tưởng những bông bằng lăng đã tàn hết, tôi nuối tiếc lại một mùa bằng lăng nữa qua. Tôi vẫn chưa kịp ngắt lấy một bông gài lên tóc, cũng chưa kịp vin lấy vài cành về cắm vào bình hoa cho tím một góc phòng. Buổi sáng thức dậy, khi mà tôi vội quên đi nuối tiếc ngày hôm qua thì trước mắt, một cành bằng lăng lại gợi nhớ. Sắc tím rực rỡ trước nắng mai, dịu đi cái chói chang giữa ngày và đằm thắm vào buổi chiều tắt nắng. Vài bông bằng lăng vẫn còn níu chân mùa hạ vội bước qua. Sắp chào thu, sắp tạm biệt hè, sắp hết mùa hoa. Tàn nhưng còn đẹp! Và sắc tím ấy còn ở đó, đẹp một góc phố, đẹp mãi đến tận hai tuần sau.

Bằng lăng cuối mùa vẫn bung hoa, xương rồng một nhánh vẫn đâm chồi. Thử thách hay khó khăn đều tôi luyện bản thân trở nên cứng cáp. Nhưng đủ mạnh mẽ rồi, vẫn cần uốn mềm tâm hồn để ngả vào lòng một người mạnh mẽ hơn. Dẫu có cố gắng đương đầu, dẫu cố gắng giương cờ chèo lái thì cũng có một phút da bàn tay phồng rộp muốn buông. Giây phút một người buông ấy, chuyến đò chở cuộc đời vẫn cần chạy tiếp có phải không? Thế nên, nếu người muốn đỡ cho mình đã đến, đừng cố gồng lên mà chịu đựng, thả tay đi cô gái! Dù sao những chông chênh cảm xúc vẫn cần phải lấp đầy bằng một loại cảm xúc khác. Dù sao bằng lăng cuối mùa vẫn còn nở cơ mà!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bông bằng lăng cuối mùa.

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính