Góc trái tim

Nạn nhân bé nhỏ của một thảm họa nhân đạo

ReadzoHình ảnh bé trai người Syria bị chết đuối, trôi dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ trong tư thế nằm úp sấp xuống nền cát lạnh khiến cư dân mạng xót thương...

La Lune

La Lune

04/09/2015

4382 Đã xem

     Theo tờ Telegraph của Anh, bé trai chết đuối trôi dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 2.9 và được một sĩ quan cảnh sát phát hiện tên là Aylan Kurdi, 3 tuổi. Aylan bị chết đuối cùng mẹ Rihan và anh trai Galip (5 tuổi) trên đường chạy trốn khỏi cuộc chiến đẫm máu ở quê hương Syria, khi con tàu tồi tàn luôn chở quá tải những người tị nạn Syria bao gồm gia đình Aylan bị chìm giữa đại dương. Người cha đã cố gắng nắm tay vợ và ôm hai con nhưng mọi nỗ lực của ông không cứu sống được họ. “Họ vụt khỏi tay tôi”, ông Kurdi nói.

 Bức ảnh thi thể bé trai Syria (3 tuổi) chết đuối, dạt vào bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ

Viên sĩ quan cảnh sát đưa thi thể bé trai Syria Aylan rời khỏi bãi biển

Người anh trai của Aylan Kurdi là Galip Kurdi (5 tuổi) cũng đã thiệt mạng.

 

Aylan Kurdi (3 tuổi) và Galip Kurdi (5 tuổi) khi còn sống

 Ông Kurdi cùng hai người con trai bé bỏng.

Ông Kurdi lau nước mắt tại nhà xác Mugla.

3 chiếc quan tài là vợ và 2 con trai của ông Kurdi sẽ được đưa về Kobani an táng.

     Trước đó, đã có rất nhiều người nhập cư trái phép vào Châu Âu trên hai con tầu chở di dân lậu cũng đã bị chìm ngoài khơi Lybia khiến hơn 300 người bị chết và mất tích. Chỉ trong tháng 8, số người nhập cư trái phép vào châu Âu đã tăng lên hơn 100 nghìn người.  

     Ông Peter Bouckaert - người đứng đầu bộ phận những tình huống khẩn cấp của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Thế giới nhấn mạnh: "Họ gần như chắc chắn phải chết khi cố gắng vượt đại dương vào châu Âu trên những con tàu của bọn buôn người. Họ trở thành những nạn nhân mới nhất bởi phản ứng ít ỏi, thờ ơ của châu Âu trong bối cảnh khủng hoảng di cư ngày càng trầm trọng".

     Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng đã lên tiếng kêu gọi các chính phủ ở châu Âu cần phải hành động ngay để giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư: “Tôi kinh hoàng và đau lòng khi những người tị nạn và người di cư bỏ mạng tại Địa Trung hải, châu Âu và những nơi khác nữa". 

     Trước tình hình này, chính phủ Đức đã đồng ý mở cửa “vô điều kiện” cho dòng người tị nạn đến từ Syria. Đức hiện là quốc gia đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) nới lỏng quy định về quy chế tị nạn cho những người Syria muốn nhập cư vào châu Âu. Bất chấp sự phản đối của một số quốc gia châu Âu, nữ Thủ tướng Angela Merkel vẫn đồng ý cho phép nhiều người tị nạn hơn vào Đức. 

     Nhưng không phải chính phủ nước nào cũng đồng tình với quan điểm của thủ tướng Merkel, sau khi tuyên bố của thủ tướng và tổng thống Đức đưa ra đã vấp phải những phản đối từ nhiều quốc gia trong khu vực như của Áo, Hungary, Tây Ban Nha... Và các nhà quan sát quan ngại, cuộc khủng hoảng người tị nạn tại châu Âu sẽ không thể được giải quyết nhanh chóng như mong đợi bởi sự mâu thuẫn gay gắt trong lòng "Lục địa già" về vấn đề này.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Nạn nhân bé nhỏ của một thảm họa nhân đạo

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính