Con người và cuộc sống

Vì sao bạn cần viết

ReadzoCuộc sống này có thể thiếu nhiều kỹ năng nhưng tuyệt đối không được thiếu kỹ năng viết

642 Đã xem

1. Thu thập kiến thức

 

Nhắc đến cây bút người ta thường gán với công việc ghi chép. Đây là công việc cơ bản nhưng vô cùng thiết yếu trong đời sống. Trên giảng đường nếu bạn không ghi chép thì liệu bạn có tiếp thu được đầy đủ bài học không? Tôi không hỏi thiên tài nhé! Nhưng kể cả là thiên tài nếu không có việc thu thập kiến thức nhờ ghi chép thì sẽ không bao giờ trở thành thiên tài.

 

Có câu: Nghe thì bạn sẽ hiểu, viết thì bạn sẽ nhớ...

 

 

Viết thì bạn sẽ nhớ

Viết thì bạn sẽ nhớ

Phải có hành động ghi, viết thì bạn mới ghi nhớ được kiến thức. Thói quen ghi chép và viết lách sẽ giúp bạn có được đức tính ham học hỏi, đây chính là nhân tố hướng bạn tới thành công!

 

2. Rèn luyện ngôn ngữ

 

Từ ghi chép, rồi đến việc viết. Viết những gì mình muốn, như ghi lại sự việc, kể lại một chuyện gì đó hay thậm chí là cập nhật trạng thái Facebook... Việc rèn luyện kỹ năng viết lâu dài sẽ giúp trau dồi khả năng ngôn ngữ của bạn. Đặc biệt với những ai có đam mê sáng tác thì sẽ luôn nảy sinh nhu cầu đọc để tham khảo thêm kiến thức từ các bậc tiền bối trong việc làm giàu vốn từ. Một khi vốn từ đã được mở rộng thì bạn không chỉ được trau dồi được kỹ năng viết mà còn cải thiện được khả năng giao tiếp bằng lời nói. Với vốn từ đa dạng, bạn có sẵn sàng chia sẻ kiến thức với bạn bè, người thân hay thậm chí là sẵn sàng đứng thuyết trình trước đám đông? Không có gì là không thể, một khi bạn đã rèn luyện bền bỉ. Dấu hiệu đầu tiên khi bạn nhận ra khả năng ngôn ngữ của mình được cải thiện đó là khắc phục được lỗi chính tả, lỗi phát âm ngọng rất phổ biến hiện nay. Với cách nói chuyện không mắc lỗi thì việc chiếm được cảm tình của người nghe có quá khó khăn? Một diễn giả trước khi đi lên sân khấu thuyết trình cũng phải dày công chuẩn bị bài diễn văn của mình thật thuyết phục, thậm chí mất cả tháng trời. Làm cách nào nếu như không đặt bút viết lại trên giấy?

 

3. Truyền đạt thông tin

 

Từ xa xưa con người đã sử dụng hình thức thư từ để liên lạc từ xa. Từ đó mở ra một con đường phát triển thông tin liên lạc tiên tiến với bao thành tựu như điện thoại, máy điện tín,... Ngày nay việc sử dụng thư từ vẫn rất được coi trọng, đặc biệt là trong doanh nghiệp, hành chính. Những văn bản truyền đạt yêu cầu từ cấp trên xuống các cơ quan cũng như báo cáo thống kê từ cấp dưới gửi lên các ban quản lý. Các trang, các địa chỉ thư điện tử ngày càng phát triển rộng rãi, đông đúc. 

Thư tín, phương tiện liên lạc vẫn còn được tin dùng đến ngày nay

Thư tín, phương tiện liên lạc vẫn còn được tin dùng đến ngày nay

Nhắn tin là hoạt động giao tiếp chủ yếu trong thời đại công nghệ hiện nay. Bỏ qua những bất cập của công nghệ mang lại, việc nhắn tin trao đổi hiện nay đã góp phần làm tăng tính hiệu quả giao tiếp khi con người ngại nói chuyện trực tiếp hoặc không có khả năng nói lưu loát. Nhờ đó mà thông tin vẫn được lưu thông, không bị giới hạn bởi khả năng giao tiếp của mỗi cá nhân.
Hãy luyện tập ngôn ngữ viết nếu bạn bị hạn chế khả năng giao tiếp

Hãy luyện tập ngôn ngữ viết nếu bạn bị hạn chế khả năng giao tiếp

4. Tiết kiệm thời gian

 

Việc viết thì có liên quan gì đến tiết kiệm thời gian? Viết ở đây có rất nhiều hoạt động. Nếu bạn viết nhật ký, hay ghi lại công việc hoạt động trong ngày thì bạn vừa lưu lại được ký ức, kỷ niệm lại vừa rút ra nhiều bài học trong suốt quá trình tiến tới tương lai. Bản thân tôi, mỗi ngày đều ghi các đầu công việc vào sổ, sau đó quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ. Việc viết ra không những giúp tôi luôn giữ vững được mục tiêu của mình mà còn giúp tôi biết được mình còn khiếm khuyết chỗ nào và đã tiến bộ ra sao. Cuối ngày, cuối tuần, cuối tháng, thậm chí là kết thúc một năm, khi tôi lật lại cuốn sổ, tôi dễ dàng nhận ra mình đã trưởng thành vượt bậc như thế nào: tôi không còn lãng phí thời gian hay đùn đẩy công việc tới hạn chót nữa. Vì bản thân tôi mỗi khi quyết định làm việc gì trong ngày thì hôm đó đã là hạn chót. Tự đặt mục tiêu, tự ra hạn định, viết nó ra trên giấy, trong sổ, tuỳ bạn. Một khi đã hình thành thói quen đó, bạn sẽ không bao giờ phải thất vọng, chán nản về bản thân, về cuộc sống. Thời gian không phải để tiêu tốn cho u phiền, buồn chán, mà để xây dựng một tương lai tiến bộ hơn, tươi đẹp hơn. Vậy bạn còn chờ gì nữa? Một cuốn sổ, một cây bút, luôn và ngay thôi!

Hãy luôn viết mục tiêu!

Hãy luôn viết mục tiêu!

Nhìn vào quá khứ để biết mình đã tiến bộ như thế nào. Nhìn vào tương lai để biết mình còn bao nhiêu thời gian để tiến bộ hơn nữa.

 

5. Tìm kiếm giá trị bản thân

 

Thật vậy, bạn có bao giờ viết nhật ký không? Hay đại loại chỉ cần viết ra công việc bạn đã làm được và bỏ dở trong ngày? Như tôi đã nói ở trên, việc ghi lại lịch trình hàng ngày giúp bạn nhận thức rõ khiếm khuyết và lợi thế của bản thân. Bạn tài giỏi cỡ nào cũng không quan trọng bằng việc bạn nhận thức đúng giá trị của bản thân. Các bạn hẳn cũng đều đã đọc câu chuyện Con hổ có lá gan chuột nhắt rồi đúng không? Ngay cả khi đã biến thành con hổ hùng dũng khiến con mèo phải kinh hồn bạt vía rồi, nhưng con chuột vẫn bỏ chạy thục mạng. Việc không nhận thức đúng giá trị bản thân sẽ khiến bạn bỏ lỡ muôn vàn điều hay của thế giới, rồi bạn sẽ chỉ sống trong sợ hãi, trong bóng tối như con chuột kia mà thôi. Hãy kiên nhẫn viết ra mục tiêu của mình, ước mơ của mình mỗi ngày, hãy viết, viết cả mong muốn thực hiện ước mơ của bạn nữa, hãy viết ra đi, tôi nhắc lại đấy. Bất kể vui hay buồn, hãy cứ viết, viết cả những niềm vui nỗi buồn, giống hệt như bạn đang chia sẻ với một người khác vậy. Ở đây, bạn đang chia sẻ với một góc của tâm hồn mình. Việc chia sẻ sẽ nhân đôi niềm vui, san bớt nỗi buồn. Cũng là bạn đã học được một cách yêu thương bản thân. Khi bạn bớt u phiền, thậm chí luôn trong trạng thái vui tươi yêu đời, bạn sẽ trưởng thành hơn mỗi ngày, niềm lạc quan giúp bạn vượt qua mọi khó khăn, thách thức và vấp ngã trên đường đời. Biết yêu thương chính mình, bạn sẽ không bao giờ lo sợ cô đơn, thậm chí trầm cảm.

Nhận thức đúng giá trị bản thân cũng là biết cách yêu thương chính mình

Nhận thức đúng giá trị bản thân cũng là biết cách yêu thương chính mình

6. Chứng tỏ bản thân

 

Tôi để ý những cô cậu hay tung những tràng triết lý dài ngoằng trên Facebook cá nhân. Bản thân tôi cũng vậy. Tất cả chỉ để chứng tỏ với mọi người cái hay cái đẹp cái văn vẻ cái triết lý của mình với thiên hạ. Như vậy không hẳn là xấu. Nhưng nếu mục đích của các bạn là để câu likes thì xin thưa, triết lý sống của bạn quá đỗi tầm thường và nhạt nhẽo. Hay phổ biến hơn cả là các cô cậu tung những status công kích cá nhân nghe rất mỉa mai và đầy khinh miệt. Thậm chí còn kiểu bóng gió kiểu trúng thằng nào thì thằng ấy biết vậy. Để làm gì? Để chứng tỏ mình không phải dạng vừa à? Nhạt nhẽo hết sức. Ấy vậy mà cũng được likes ầm ầm! Nực cười. Con gái như vậy thì thôi, không nói vì cái bản tính cố chấp tự nhiên rồi. Con trai mà cũng như vậy nữa? Ôi thôi xã hội này suy thoái rồi! Những màn chửi nhau trên Facebook, trên diễn đàn công cộng quá phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Tôi đang đề cập Việt Nam, vì thế đừng lôi nước ngoài cũng thế này nước ngoài cũng thế nọ vào đây. Nhìn thẳng vào vấn đề đi, đã bao giờ bạn nhìn nhận một cách nghiêm túc rằng những câu nói kích đểu chọc ngoáy đó lại chứng minh được nhân cách của bạn so sánh được với người ta? Tuổi trẻ nông nổi không có nghĩa là bạn sẽ mãi nông nổi như thế. Hãy mở mắt, ngừng mơ mộng làm anh hùng bàn phím mà hãy làm gì đó thiết thực hơn đi.

 

 

Xã hội ảo tràn lan tệ nạn ảo

Xã hội ảo tràn lan tệ nạn ảo

Nếu bạn muốn chứng tỏ giá trị bản thân? Được! Hãy viết một cuốn sách đi. Cuốn sách đó chỉ đơn giản là ghi lại những trải nghiệm thực tế cuộc sống của bạn. Thực tế, không phải cuộc sống trên xã hội ảo. Hãy chứng tỏ năng lực của bạn, tự hoàn thiện mình thay vì công kích soi mói người khác. Vì trong lúc bạn công kích họ, họ vẫn sống, vẫn thở, vẫn cười, thậm chí vẫn kiếm ra tiền, vẫn được người thân, bạn bè của họ yêu mến ủng hộ. Họ sợ bạn công kích chắc? Bạn là cái thá gì chứ?

7. Chinh phục thế giới

 

Niềm khát khao vĩ đại nhất của con người là chinh phục thế giới. Bắt đầu từ việc chinh phục ước mơ. Nghe trừu tượng quá đúng không? Hãy làm theo tôi nói: tưởng tượng. Tưởng tượng năm năm nữa, thậm chí mười năm nữa bạn muốn mọi người nghĩ gì về bạn? (viết ra đi kẻo ý tưởng trôi mất) Khi bạn chết đi, bạn muốn mọi người tưởng nhớ về bạn như thế nào? Vĩ đại? Phi thường? Đáng ngưỡng mộ? Vậy bây giờ mọi người đang nghĩ ra sao về bạn? Khác nhau một trời một vực đúng không? Tôi tin là bạn vừa ghi ra được những mục tiêu vĩ đại nhất của đời mình rồi đấy. Còn chờ gì nữa mà không mau tìm kiếm những mục tiêu trước mắt để vươn tới những thành quả đó đi?

Chinh phục thế giới - khát khao vĩ đại nhất. Bạn muốn chứ?

Chinh phục thế giới - khát khao vĩ đại nhất. Bạn muốn chứ?

Hãy làm cho cuộc sống của bạn luôn tràn đầy những công việc ý nghĩa và hữu ích với chính bản thân bạn, đó cũng là từng bước chinh phục thế giới. Cũng như những vĩ nhân, những con người tài năng nhiệt huyết đã viết ra những dòng trải nghiệm bổ ích và quý giá làm rung động bao con tim khát vọng trên thế giới, đó chính là chinh phục thế giới. Làm nên điều tuyệt vời để cho mọi người phải ghi nhớ sâu sắc mãi mãi, đó chính là chinh phục thế giới... Bạn muốn điều đó chứ?

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Vì sao bạn cần viết

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính