Blog của tôi!

Điểm khởi đầu của tuổi thơ ...

ReadzoĐiểm khởi đầu của tuổi thơ

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

25/09/2014

8648 Đã xem

Ai cũng có một thời tuổi thơ. Hồn nhiên, dễ thương và trong sáng đến không ngờ. Tôi cũng có, bạn cũng có và tất cả mỗi con người đều có. Tuổi thơ đi qua để chúng ta được lớn lên từng ngày và để chúng ta  nhớ về một thờ vụng dại mà ngây ngô, đáng yêu hết sức.

            Tôi nhớ những ngày thơ, chân đất, lưng trần, dắt tay nhau qua cây cầu khỉ, hay ngồi lưng trâu, lội ruộng bắt cua, chơi trò cô dâu chú rể, hái bông lục bình làm quà cưới cô dâu, rước dâu bằng con trâu già thân đầy bùn đất. Tôi lớn lên với ruộng đồng và con rạch nhỏ, tôi quen mùi nắng khét lẹt trên mái tóc tơ cháy nắng vàng, thích dòng sông quê nhuộm màu phù sa nâu đỏ, mê cỡi trâu, lội ruộng, thả diều và hát câu hát đồng dao nghêu ngao trên ruộng đồng mênh mông một màu xanh ngan ngát.

      Thuở còn thơ, qua đôi mắt bọn trẻ chúng tôi những sản vật của thiên nhiên trở thành những “chị lúa”, “chị ngô”, “cô đậu nành”, “anh dưa chuột”, thế giới thực vật trở nên sinh động, có hồn: hoa dâu tằm có thể “đi đám cưới”, quả khế, quả na biết mở mắt lơ mơ như thiu thiu ngủ. Bài ca “Họ nhà quả” có 70 câu ngắn nhưng đã giới thiệu hàng chục cây trái lạ: Đông con nhiều cháu – vốn là trái sung/ Nhỏ mà cay hung – là trái ớt hiểm… Trẻ con chúng tôi vốn mê các loài động vật, từ lúc bập bẹ nói những tiếng đầu tiên, đã bắt chước tiếng gà gáy, tiếng vịt kêu… rồi lớn lên lạc vào thế giới đồng dao với vườn bách thú là chim chóc, muông thú, trẻ thuộc làu 48 câu của bài hội chim đã giới thiệu đến 24 loài chim với 24 động tác, hình ảnh khác nhau: Hay la hay hét – là con bồ cao/ Hay bổ hay nhào – là con bói cá…

            Sống ở vùng nông thôn sống trong lòng thiên nhiên, nơi ban ngày chan hòa ánh nắng, ban đêm có trăng thanh gió mát, trăng sao dù cao vời vợi là đề tài của biết bao thi sĩ, còn đối với  trẻ thơ thì trăng, sao thân thiết, ngộ nghĩnh như người bạn nhỏ cùng bầu bạn lúc buồn vui: Ông sảo, ông sao/ Ông vào cửa sổ/ Ông ở với tôi/ Ông ngồi xuống chiếu/Tôi biếu củ khoai/Ông nhai tóp tép…

      Đối với trẻ nhỏ, vui chơi là một nhu cầu không thể thiếu, các em có thể học hỏi và phát hiện được nhiều điều mới lạ khi cùng chơi với bạn bè. Đồng dao giúp trẻ em làm quen với những công cụ sản xuất một cách hiệu quả nhất: Cái kéo thợ may/Cái cày làm ruộng/cái thuổng đắp bờ/ Cái lờ thả cá/ Cái ná bắn chim/Cái kim may áo… Ngày xưa, nhiều em bé nghèo phải mò mẫm học nơi bãi cỏ, bờ đê,… người lớn dạy cho các em những bài Rồng rắn lên mâyThả đỉa ba ba, Con cua tám cẳng hai càng hay những trò chơi Chuyền thẻÔ ăn quan giúp các em vừa chơi vừa học, vừa tập đếm, vừa thực hiện các phép tính cộng trừ, nhân, chia một cách sinh động. Các em đếm từ 1 đến 10 một cách có hình ảnh: que mốt, que mai, con trai, con hến, con nhện chăng tơ, quả mơ, quả mít, chuột chít, lên bàn đôi… Thật hay, thật sinh động giúp các em hiểu ngay, nhớ lâu. Vừa học, vừa chơi là như thế.

            Đồng dao còn là lời răn dạy trẻ lòng biết ơn đối với người đã tạo nên thành quả cho mình hưởng thụ bằng những lời ca chân chất, giản dị, dễ hiểu, dễ nhớ: Ăn một bát cơm/ Nhớ người cày ruộng/ Ăn đĩa rau muống/ Nhớ người đào ao/ Ăn một quả đào/ Nhớ người vun gốc/ Ăn một con ốc/ Nhớ người đi mò…

            Một buổi chiều gió thổi hiu hiu, chợt vẳng nghe lời ru man mác: Cái ngủ mày ngủ cho lâu/ Mẹ mày đi cấy đồng sâu chưa về/ Bắt được con giếc, con trê/ Cầm cổ lôi về cho cái ngủ ăn… mà nhớ hoài nhớ mãi thuở nằm nôi được bà, được mẹ ru bằng những câu hát mượt mà, ngọt ngào, sâu lắng, thấm đẫm tình quê. Đồng dao như sợi dây vô hình gắn kết tình cảm mẹ con, tình cảm bà cháu, tình cảm chị em.

            Thời gian cứ mãi trôi, cái thời bé bỏng với những câu đồng dao ngọt lịm như dòng sữa mẹ đã chỉ còn trong trí nhớ. Nhưng cho dù đã mãi xa và không bao giờ quay trở lại nhưng tôi vẫn yêu cái thời bé bỏng với một miền ký ức chứa đầy những tháng ngày đẹp tuyệt tựa mây bay.

Hiếu Thảo

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Điểm khởi đầu của tuổi thơ ...

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính